Với Bệnh Tâm Lý: Bạn Đừng Cố Gắng Chối Bỏ

Hồi phục sau những căn bệnh tâm lý đòi hỏi một quá trình dài của sự chấp nhận. Những người mang trong mình tâm bệnh phải chấp nhận con người hiện tại mà chúng ta đã trở thành. Chúng ta …

Hồi phục sau những căn bệnh tâm lý đòi hỏi một quá trình dài của sự chấp nhận. Những người mang trong mình tâm bệnh phải chấp nhận con người hiện tại mà chúng ta đã trở thành. Chúng ta phải học cách để chấp nhận những khiếm khuyết của bản thân và tìm ra cách để sống với những kỳ thị của nhiều người xung quanh. Ta phải học cách để không căm ghét chính bản thân mình vì những điều được coi như là biểu hiện của nhu nhược và yếu đuối. Có khi, thông qua quá trình chấp nhận bệnh tật của mình, ta sẽ hiểu được rằng những gì mình coi là biểu hiện của yếu đuối cũng chính là thứ đã đem đến sức mạnh. Để rồi cuối cùng, ta có thể học cách yêu thương chính bản thân mình vì đã chịu đựng được những khó khăn, trở nên mạnh mẽ và hiểu biết.

Hành trình hồi phục này có thể kéo dài hàng thập kỷ, và tôi là một ví dụ. Hàng chục năm thuốc thang, xét nghiệm máu, tham gia các buổi trị liệu, cố gắng làm việc nhà hay tập thể dục mặc cho các triệu chứng, ăn kiêng dù tác dụng phụ lại là tăng cân, cố gắng uống rượu ít đi và học cách đối phó với cơn đau và sự đau khổ thay vì nhét chặt chúng lại. Hàng chục năm chỉ để cố gắng đạt được những điều bình thường mặc cho nghịch cảnh bất thường của mình. 

Trong suốt những năm tháng ấy, tôi liên tục nỗ lực để có thể hồi phục. Tôi đã luôn nỗ lực cải thiện sức khỏe của mình cả về thể chất lẫn tinh thần. Và qua hành trình đó, tôi đã nhận ra được mục đích, và tôi đã học được cách để yêu thương chính bản thân mình.

Và đây là những gì đã giúp đỡ tôi rất nhiều trong hành trình của mình

Những bước tiến đến sự hồi phục

Ngay từ khi bắt đầu, tôi đã gặp rất nhiều trở ngại trên con đường chữa lành bệnh. Tôi đã phải trải qua rất nhiều sự đau khổ, xấu hổ, sang chấn và tức giận. Nhưng tôi cũng có một số quyết định và quyết tâm rất quan trọng đã thực sự tạo nên sự khác biệt.

Tôi đã quyết tâm thực hiện theo đúng liệu trình điều trị bằng thuốc. Điều này nghe có vẻ đơn giản, nhưng với nhiều người, theo sát liệu trình là một cuộc chiến kéo dài nhiều năm trời dài đằng đẵng. Nhiều người đã không theo đến cùng liệu trình thuốc và những tác dụng của nó,và từ chối uống thuốc của mình. Không may mắn cho họ, điều này đã tạo ra một rào cản rất lớn trên con đường chữa lành, hồi phục và sống mạnh khoẻ.

Tôi đã quyết định chịu hoàn toàn trách nhiệm cho những hành động của bản thân. Điều này có nghĩa là giành lại quyền “lựa chọn”. Tôi đã có thể lựa chọn cách bước đến sự hồi phục và tôi đã chọn bước từng bước một, để chủ động giải quyết những khó khăn trong suốt quá trình phục hồi, đồng thời xây dựng sự kiên cường và để luôn có hy vọng cho nghịch cảnh của mình.

Tôi đã chấp nhận trị liệu để giúp chính bản thân mình đương đầu với những ngọn núi cao sừng sững không thể vượt qua của đau khổ, buồn bã, thất vọng, oán hận, giận dữ, xấu hổi và thịnh nộ đến từ căn bệnh của mình.

Dần dần tôi học được cách chăm sóc cơ thể của mình, bởi cơ thể và tinh thần có sự liên kết với nhau. Mạnh khoẻ đơn giản không chỉ có sức khỏe thể chất mà còn có rèn luyện hay xây dựng lại những kỹ năng cơ bản trong cuộc sống. Vệ sinh, những việc nhà cơ bản như lau dọn, giặt quần áo, bắt đầu một công việc đơn giản và kiên trì với nó mặc cho những triệu chứng và giai đoạn bệnh thường xuyên tái phát, kết bạn dù có cảm giác tôi không biết tôi là ai sau quá trình chẩn đoán.

Và, bất kể lúc nào, hãy cố gắng và cố gắng hơn nữa để tìm cách chấp nhận căn bệnh.

Học cách để viết nên giấc mơ một lần nữa

Luôn có nhiều điều để học thêm về tự yêu thương và chấp nhận. Luôn có một lớp hay một thói quen khác để tập trung, từ bỏ hay vun đắp. Chúng ta luôn khám phá chính bản thân mình cũng như cách để chữa lành và hoàn thiện. Chúng ta luôn khám phá lại hay tự định nghĩa chính mình, chữa lành từng tầng từng lớp chấn thương vốn đã lâu và sâu, và tìm lại những giấc mơ chưa được khai phá. Đó là nơi tôi đang ở tại trong lúc này của cuộc sống. Tôi đang học cách để bắt đầu lại những giấc mơ một lần nữa.

Một điều quan trọng, tôi tin, không phải là cảm giác gắn bó với những giấc mơ vốn đã cũ mà tôi đã bỏ qua, nhưng là khám phá những giấc mơ mới, khám phá con người tôi lúc này. Bởi giờ tôi đã thay đổi.

Tất cả những điều này, tất cả những bùn đen mà chúng ta đã lội qua, tất cả những sự chữa lành, đã thay đổi con người chúng ta. Đó là lúc để viết nên giấc mơ mới. Đó là lúc để chúng ta khám phá lại những giấc mơ của chúng ta và cảm giác muốn theo đuổi những giấc mơ ấy và thực sự tin tưởng vào bản thân dù chúng ta từng ở đâu, chúng ta từng nhìn thấy gì, chúng ta hiện đang bao nhiêu tuổi và bất cứ chướng ngại thể chất nào. Tôi mong chờ tiến hành đầy đủ giai đoạn tiếp theo của việc phục hồi, để sống và trở thành người mà tôi thực sự muốn.

———————————–

Dịch: Tú Anh

Biên tập: #Zealous

Nguồn ảnh: Pexels

A Crazy Mind là một dự án phi lợi nhuận với hơn 100 cộng tác viên trên khắp cả nước. Với mục tiêu đem lại và nâng cao kiến thức tâm lý tới cộng đồng, chúng tôi mong nhận được sự ủng hộ và đóng góp của các bạn. Các quý độc giả có thể donate cho A Crazy Mind tại đây: https://acrazymind.vn/donate/ . Xin cảm ơn!

(*) Bản quyền bài dịch thuộc về A Crazy Mind. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả và nguồn là “Nguồn: Acrazymind.vn”. Các bài viết trích nguồn không đầy đủ, đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.

(**) Follow Facebook A Crazy Mind để đọc các bài dịch khác và cập nhật các bài viết mới hằng ngày và tham gia nhóm cộng đồng tự chữa lành của A Crazy Mind tại: https://www.facebook.com/groups/371004360098732/

(***) Trở thành Cộng tác viên để rèn luyện tư duy ngôn ngữ và đóng góp kiến thức cho cộng đồng tại https://bit.ly/2EiflcL

BẢN THẢO
Bài viết liên quan