17 dấu hiệu tiết lộ bạn đã kết hôn với một người ái kỉ

Dấu hiệu của chủ nghĩa ái kỉ thường khó có thể phát hiện trong giai đoạn đầu của một mối quan hệ, nhưng theo thời gian, những dấu hiệu này có thể được nhìn thấy rõ ràng hơn.

Bài viết này sẽ giúp bạn xác định xem nửa kia của bạn có thể hiện bất kỳ dấu hiệu ái kỉ nào hay không. 

 

Dấu hiệu rối loạn nhân cách ái kỉ

 

Hãy xem xét một số hành vi mà người bị rối loạn nhân cách ái kỉ (NPD) có thể sở hữu. Trong khi nhiều hành vi sau đây có thể là dấu hiệu của rối loạn nhân cách ái kỉ, chỉ có bác sĩ tâm thần mới có khả năng chẩn đoán chính xác. 

 

Bạn không cảm thấy kết nối với nửa kia của mình

 

Bạn không cảm nhận được sự kết nối | Nguồn ảnh: Unsplash.com


Đối phương trò chuyện với bạn bất cứ lúc nào có thời gian. Tuy nhiên, họ chưa bao giờ thực sự quan tâm kế hoạch của bạn cho tương lai hoặc hỏi về cách hai bạn có thể làm việc cùng nhau để xây dựng cuộc sống mà bạn muốn. 

 

Họ liên tục khoe khoang về bản thân và những thành tựu của họ và hiếm khi thể hiện sự quan tâm hay đặt câu hỏi về bất cứ điều gì đang diễn ra trong cuộc sống của bạn. Hạnh phúc của họ đến từ những thứ hào nhoáng bên ngoài như uy tín tại nơi làm việc và tiền bạc. Bạn băn khoăn liệu rằng họ thậm chí có khả năng cảm nhận tình cảm lãng mạn hoặc kết nối cảm xúc hay không. 

 

Bạn cảm thấy bị thao túng 

 

Nửa kia của bạn sẽ thực hiện các mối đe dọa ‘ẩn’ trong suốt mối quan hệ. Họ có thể không trực tiếp thể hiện động cơ này trong lời nói, nhưng bạn sẽ có cảm giác rằng nếu bạn không làm điều gì đó cho họ hoặc nhượng bộ với những gì họ muốn, những điều tồi tệ sẽ xảy ra. 

 

Đôi khi, nó dễ dàng hơn để thoả hiệp với mong muốn của họ ngay cả khi bạn không thực sự bằng lòng. Đây là cách kiểm soát và thao túng đối phương để có được những gì họ muốn. 

 

Trong hầu hết các trường hợp, những người trong tình trạng mối quan hệ kiểu này dần quên đi những nguyên lý về cách mà một tình yêu lành mạnh vận hành. Họ chấp nhận sự thao túng của đối phương như một lẽ đương nhiên.

 

Bạn cảm thấy không đủ tốt

 

Bạn có cảm giác không thỏa đáng, rằng bạn không xứng đáng với những thành tựu bạn đạt được trong cuộc sống của mình. Nửa kia có xu hướng khiến bạn chán nản, thất vọng hoặc đưa ra những bình luận tiêu cực về những điều bạn làm. Bạn bị mất kết nối với những điều bạn đã từng thích vì bạn không có thời gian cho chúng nữa. 

 

Bạn nhìn nhận bản thân mình "không đủ tốt" khi ở bên họ | Nguồn ảnh: Unsplash.com


Có lẽ bạn luôn mệt mỏi và thật khó để ra khỏi giường vào buổi sáng. Bạn đã bắt đầu che giấu nhiều điều với gia đình hoặc bạn bè hay cảm thấy xấu hổ về những gì diễn ra trong cuộc sống của bạn. Bạn nói dối để che đậy những thứ mà bạn đời của bạn làm hoặc không làm. 

 

Bạn liên tục bị thao túng tinh thần (Gaslighting) 

 

Khi ai đó liên tục phủ nhận những điều mà bạn biết là đúng, họ đang thao túng tinh thần (gaslighting) bạn. Điều này thường được nhìn thấy trong các mối quan hệ lạm dụng hoặc kiểm soát và là một chiến thuật phổ biến mà những người ái kỉ hay sử dụng. Ví dụ, nửa kia của bạn có thể đưa ra một bình luận như "Chắc em nhầm lẫn gì đó rồi" về điều gì đó mà bạn biết chắc đã xảy ra. Họ sẽ thao túng tâm lý bạn và buộc bạn tin vào một số điều nhất định không bao giờ xảy ra. Họ cũng có thể xây dựng câu chuyện thao túng dựa trên dữ kiện là những điều bạn đã làm hoặc đề cập trước đó. 

 

Nửa kia của bạn có thể bịa đặt về hành vi của bạn và cố gắng vặn vẹo thực tế để nó phù hợp với phiên bản sự kiện của họ hơn là những gì đã thực sự xảy ra. Bạn có thể bắt đầu tự hỏi lại chính mình và cảm thấy như bạn đang trở nên điên rồ. 

 

Bạn nghi ngờ trí nhớ của mình | Nguồn ảnh: Unsplash.com


Nếu người đối phương thực hiện hành vi thao túng này trước mặt các thành viên trong gia đình và bạn bè của bạn, họ có thể bắt đầu nghĩ rằng vấn đề là ở bạn thay vì ở phía đối phương. Những người khác có thể khó lòng nhận ra những gì xảy ra đằng sau cánh cửa đóng kín vì nửa kia của bạn luôn chiếm ưu thế khi họ xuất hiện với vẻ đạo mạo và chuẩn mực. 

 

Bạn lảng tránh các cuộc đối thoại

 

Có vẻ như mọi cuộc trò chuyện với nửa kia của bạn có xu hướng kết thúc trong một cuộc cãi vã dẫu cho bạn có cố gắng giữ bình tĩnh đến mức nào - và bạn cũng có để không thể hiện rằng mình phiền lòng bởi lời nói hay hành vi của họ. Những người ái kỉ liên tục cố gắng công kích đến giới hạn chịu đựng của bạn để buộc bạn phản ứng lại; bởi việc kiểm soát cảm xúc của người khác mang đến cho họ một cảm giác hài lòng. 

 

Thông thường, việc lảng tránh một cuộc trò chuyện hoàn toàn dễ dàng hơn là phải liên tục đối phó với các trò chơi tâm trí không hồi kết. 

 

Bạn cảm thấy phải chịu trách nhiệm với tất cả mọi chuyện 

 

Người ái kỉ cho rằng mọi chuyện luôn luôn là lỗi của người khác, kể cả những việc mà họ làm sai. Bạn sẽ không nhận được bất kì lời xin lỗi nào từ một người ái kỉ. Những người ái kỉ không nhìn nhận những người khác ở vị trí ngang bằng họ, điều này lý giải nguyên nhân tại sao xin lỗi sẽ không bao giờ là câu trả lời khi họ mắc sai lầm. 

 

Bạn chịu trách nhiệm cho mọi vấn đề | Nguồn ảnh: Unsplash.com


Người yêu ái kỉ của bạn có xu hướng không bao giờ chịu trách nhiệm cho hành động của họ và luôn luôn đổ lỗi cho bạn. Khi có sự cố xảy ra, đó là lỗi của bạn ngay cả khi họ là người đã gây ra sai lầm.

 

Mọi điều tồi tệ xảy ra trong cuộc sống của họ, bằng cách nào đó, là vì bạn. Điều này khiến cho bạn cảm thấy mình vô dụng và luôn mắc sai lầm. Bạn không thể làm một điều gì đúng đắn.

 

Bạn luôn phải cẩn trọng về lời nói hay hành vi của mình khi ở bên họ

 

Bạn có bao giờ cảm thấy như thể bạn phải cân nhắc, rụt rè, thận trọng với mọi cử chỉ hay phát ngôn của mình vì bạn không bao giờ biết khi nào nửa kia của bạn sẽ không làm chủ được tính khí thất thường của họ? 

 

Bạn đắn đo lời nói của mình | Nguồn ảnh: Unsplash.com


Mới phút mọi thứ có vẻ ổn, nhưng ngay sau đó một sự cố nhỏ nhặt xảy ra và họ bộc phát cơn thịnh nộ của mình? Thậm chí một điều vụn vặt như một đồng nghiệp được công nhận vì một thành tựu trong khi nửa kia của bạn cảm thấy anh ta chỉ đang được đánh giá quá cao - và thế là cơn giận dữ của kẻ ái kỉ được dấy lên trong tình huống này. Điều này được gọi là cơn thịnh nộ của những người ái kỉ. 

Có lẽ bạn cảm thấy như bạn đã đánh mất chính mình bởi vì bây giờ tất cả các quyết định của bạn dựa trên những gì sẽ giữ cho người bạn đời ái kỉ của bạn được hạnh phúc. 

 

Bạn nhận ra sự thật sau lớp ngụy trang lộng lẫy của họ

 

Nhìn bề ngoài, mọi người đều nghĩ rằng bạn đời của bạn thật lịch thiệp và dễ mến. Tuy nhiên, họ chỉ tuyệt vời khi che giấu bản chất thực sự của họ ở nơi công cộng. Họ nói những điều chuẩn mực, lịch thiệp và mọi người yêu thích họ, nhưng ở mặt còn lại, khi mà bạn ở với nửa kia của mình, mọi thứ đều hoàn toàn khác. 

 

Họ nguỵ trang với vẻ ngoài lịch thiệp | Nguồn ảnh: Unsplash.com


Công tắc nhân cách của họ được tắt đi và đột nhiên bạn phải đối mặt với một người hoàn toàn khác so với phiên bản mà những người khác nhìn thấy ở bề ngoài. 

 

Bạn cảm thấy bị chỉ trích liên tục 

 

Nửa kia của bạn vượt quá giới hạn khi phán xét ngoại hình của bạn. Họ có thể đưa ra nhận xét về trọng lượng cơ thể, trang phục hoặc lựa chọn kiểu tóc của bạn. Họ khiến cho bạn vui vẻ hoặc làm cho bạn thất vọng, họ phán xét bạn cả gián tiếp lẫn trực diện.

Họ trêu chọc người khác, đặc biệt là những người họ nhận thức được rằng anh ta/cô ta "kém hơn" so với họ (tức là, một người kém hấp dẫn hoặc không giàu có bằng họ). Nói chung, họ phán xét tất cả mọi người một cách cực đoan. 

 

Mong muốn của bạn bị bỏ qua 

 

Nửa kia của bạn chỉ nghĩ về nhu cầu của chính họ và làm thế nào mọi thứ ảnh hưởng đến họ; không bao giờ suy nghĩ về mong muốn của bạn hoặc bất cứ ai khác, bao gồm cả con cái 'nếu hai bạn đã gia đình. Họ sẽ chỉ làm những việc có lợi cho họ chứ không phải bạn hay mối quan hệ của hai bạn với nhau. 

 

Dưới đây là một số ví dụ về những thứ mà người phối ngẫu của bạn có thể làm: 

 

 

Họ muốn bạn đáp ứng nhu cầu của họ nhưng không làm được ngược lại | Nguồn ảnh: Unsplash.com


  • Họ mong chờ bạn là người xử lý mọi rắc rối họ gây ra.
  • Họ chỉ muốn quan hệ tình dục khi họ có nhu cầu, nhưng hiếm khi quan tâm đến nhu cầu tương ứng của bạn. 
  • Họ cho rằng sự chăm chỉ của bạn là lẽ dĩ nhiên.
  • Thiên vị một đứa con nhất định hơn mọi thành viên khác trong gia đình bởi vì họ cho rằng đứa trẻ khiến họ trông tuyệt hơn.

 

Gia đình bạn đang cảnh báo bạn (hoặc gia đình bạn không nhận thức đúng về sự độc hại của đối phương) 

 

Gia đình bạn đã nói với bạn rằng họ không thích cách nửa kia của bạn đối xử với bạn. Hoặc, gia đình của bạn không biết bất cứ hành vi sai trái nào của đối phương vì anh ta / cô ta đã rào trước những lời nói dối về bạn với họ. Dù bằng cách nào, nửa kia của bạn là một điểm tranh cãi khi nói đến các mối quan hệ với gia đình. 

 

Bạn đã bị lừa dối 

 

Một người ái kỉ thường là một bậc thầy tán tỉnh và họ có thể đang lừa dối bạn. Họ rất duyên dáng và biết cách quyến rũ người khác. Bạn có thể thấy mình liên tục băn khoăn liệu rằng nửa kia của bạn đang chung thuỷ bởi vì sự tán tỉnh của họ. 

Có thể đối phương đã lừa dối bạn nhiều lần nên không có gì ngăn cản họ lặp lại điều này. 

 

Bạn cảm thấy không được yêu thương 

 

Bạn không cảm thấy mình được yêu | Nguồn ảnh: Unsplash.com


Trong lần đầu tiên gặp gỡ, bạn cảm thấy họ như người tuyệt vời nhất trên thế giới. Tuy nhiên, khi thời gian trôi qua và các vấn đề phát sinh, nửa kia của bạn đã bắt đầu định giá bạn xuống thấp và ngớ lơ bạn. Đây là một dấu hiệu cảnh báo (red flag) rằng đây không phải lần đầu tiên họ thực hiện hành vi này.

 

Bạn có thể đang nhận được những quả bom tình yêu ngay từ đầu - thứ khiến bạn bị cuốn hút, nhưng một khi hai bạn kết hôn, những quả bom tình yêu này biến mất. 

 

Người bạn đời của bạn giải quyết vấn đề bằng sự im lặng

 

Phương pháp trị liệu tinh thần người bạn đời dành cho bạn: Sự im lặng | Nguồn ảnh: Unsplash.com


Đối phương sử dụng phương pháp điều trị im lặng như một lối chơi quyền năng để kiểm soát bạn. Họ sẽ bảo lưu mối quan hệ và phớt lờ sự tồn tại của bạn cho đến khi họ cảm thấy tình yêu của hai bạn trở nên tốt đẹp một lần nữa, thường chỉ là khi nó sẽ có lợi cho họ theo một cách nào đó (như nhận được những gì họ muốn). 

 

Bạn có thể nghĩ rằng hành vi này là bình thường hoặc thậm chí là ‘đáng mong đợi’ đối với mối quan hệ của các cặp đôi đã kết hôn. Tuy nhiên, sự thật là sự đối xử im lặng không phải là một phần của mối quan hệ lành mạnh, giàu tình yêu thương và sự tôn trọng. 

 

Bạn bị mắc kẹt trong khó khăn tài chính 

 

Nếu có một điều mà những người ái kỉ biết cách làm tốt, đó là lợi dụng vợ hoặc chồng của họ về mặt tài chính. Bạn có thể phải trả tiền cho tất cả mọi thứ trong khi người phối ngẫu của bạn không thể giữ nổi một công việc, hoặc công việc của họ có thể mang lại rất nhiều thu nhập nhưng họ không cho phép bạn biết được bất kỳ điều gì trong số đó. 

 

Nếu đây là tình trạng của bạn, rất có thể là người bạn đời của bạn đã chi tiêu cho mỗi xu cuối cùng và họ không có kế hoạch chia sẻ với bạn bây giờ hoặc trong tương lai. 

 

Bạn không thể dựa vào người bạn đời của mình 

 

Họ không phải chỗ dựa của bạn | Nguồn ảnh: Unsplash.com


Khi họ hứa hẹn, bạn không bao giờ biết liệu họ sẽ giữ lời hay không. Những người ái kỉ điển hình cho hành vi hứa hẹn và sau đó phá vỡ lời hứa ngay khi họ có thể. Bạn không cảm thấy như thể bạn có một người bạn đời, người bạn có thể dựa vào, và bạn thấy mình phải tự làm mọi thứ. 

 

Dẫu cho bạn đã đề nghị, họ cũng không bao giờ thay đổi

 

Những người ái kỉ không sẵn sàng thay đổi vì điều này có nghĩa là thừa nhận điều gì đó là sai trong chính họ - và những người ái kỉ không bao giờ thừa nhận những điều như vậy. Mặt khác, một số người sẽ tự hào thừa nhận rằng họ là những người ái kỉ, nhưng đồng thời cũng tuyên bố rằng những người khác mới là có vấn đề.

 

Nếu bạn đời của bạn không sẵn sàng thay đổi hành vi của họ, đây có thể là một dấu hiệu cho thấy bạn đã kết hôn với một người ái kỉ. 

 

Lời gửi gắm từ Verywell

 

Cuối cùng, nếu đối phương lạm dụng cảm xúc và không muốn thay đổi hành vi của họ, đã đến lúc bạn xem xét lại mối quan hệ. Mọi người đều có khả năng tự đặt bản thân làm trung tâm theo thời gian; tuy nhiên, người ái kỉ dường như không có khả năng cư xử theo bất kỳ cách nào khác. Nếu bạn cảm thấy như nửa kia của bạn là một người ái kỉ, việc tìm kiếm liệu pháp hoặc hỗ trợ từ bên ngoài là cần thiết.

Bạn nên tìm kiếm sự hỗ trợ nếu cần thiết | Nguồn ảnh: Unsplash.com

Ở trong một mối quan hệ với một người ái kỉ có thể có những tác động đáng kể và lâu dài đối với sức khỏe tinh thần của bạn và điều quan trọng là phải có một hệ thống hỗ trợ tại chỗ nếu bạn lựa chọn rời khỏi cuộc hôn nhân này.

------------------------

Dịch bởi: Cecile

Biên tập: Roam

Nguồn ảnh: Unsplash.com

Nguồn bài viết: <https://www.verywellmind.com/signs-you-re-married-to-a-narcissist-5208165>

Tham khảo:

Arlin, C. (2021). Signs You’re Married to a Narcissist. bustle.com.

------------------------

 

BẢN THẢO
Bài viết liên quan