4 lý do người ta ngoại tình ngay cả khi đang có mối quan hệ hạnh phúc?

Khi tìm hiểu về lý do ngoại tình ở những cặp đôi hạnh phúc, người ta thường cho rằng vấn đề nằm ở  kẻ phản bội hoặc ở bản thân mối quan hệ đó. Thường thì chúng ta sẽ nghĩ …

Khi tìm hiểu về lý do ngoại tình ở những cặp đôi hạnh phúc, người ta thường cho rằng vấn đề nằm ở kẻ phản bội hoặc ở bản thân mối quan hệ đó. Thường thì chúng ta sẽ nghĩ là kẻ ngoại tình này có tiền sử bệnh lý, những chấn thương trong quá khứ, rối loạn chức năng hoặc chưa trưởng thành về mặt cảm xúc. Hay là chúng ta có thể cho rằng mối quan hệ giữa 2 người cơ bản là có những rạn nứt nghiêm trọng ở khía cạnh nào đó dẫn đến nảy sinh nhu cầu tìm kiếm thân mật và thỏa mãn xác thịt và bên ngoài. Dù là bằng cách nào thì chúng ta có xu hướng nhìn nhận ngoại tình như một triệu chứng của những “căn bệnh” ẩn giấu. Là do con người hoặc do mối quan hệ không ổn nên dẫn đến kết quả ngoại tình.

Đôi khi có những trường hợp thế này xảy ra: kẻ phản bội mắc bệnh rối loạn phản ứng gắn bó. Họ bị ảnh hưởng bởi những tổn thương từ thời thơ ấu rồi tìm đến tình dục và các mối tình vụng trộm như một cách để tạm thoát khỏi nỗi đau. Đôi khi kẻ ngoại tình biết rằng họ đang có một mối quan hệ tệ hại và họ dùng những cảm xúc hỗn độn trên như 1 cái cớ cho sự thiếu chung thủy và nhân tiện tìm một bờ vai mới trước khi chia tay tình yêu cũ. Đôi khi là do trong mối quan hệ chính, hai người lạnh nhạt chuyện giường chiếu hoặc thiếu thốn sự thân mật cảm xúc vì vậy người ta ra ngoài tìm kiếm tình một đêm để lấp đầy khoảng trống, và đó là khi mọi thứ bắt đầu. 


Như đã đề cập, mô hình nguyên nhân – kết quả phía trên chưa giải thích đầy đủ ngọn nguồn của việc ngoại tình. Trong nhiều năm qua, có vô số khách hàng nói với tôi rằng họ yêu nửa kia của mình, rằng họ có một mối quan hệ tuyệt vời, họ tận hưởng việc có nhau trong đời, họ tôn trọng nhau, họ thấy người kia hấp dẫn, đời sống tình dục cũng ổn, không hề có trục trặc gì về tiền nong cũng như các vấn đề nổi cộm khác trong mối quan hệ. Chỉ có điều là họ đang ngoại tình và họ không thể hoặc không muốn dừng lại.

Vậy là người ta đang hạnh phúc trong tình yêu của mình, nhưng vẫn lừa dối và tự hỏi vì sao mình lại làm vậy. Họ bảo rằng “Chắc chắn phải có điều gì đó không ổn với tôi hoặc với mối quan hệ của tôi, nếu không tôi đã chẳng làm như thế”. Và thông thường, nhà trị liệu sẽ bắt đầu nghiên cứu những bất ổn ở phía họ rồi tìm kiếm một vấn đề cơ bản rõ ràng để khám phá và giải quyết.

Là một nhà trị liệu chuyên về các vấn đề tình dục và thân mật, điều tôi học được trong suốt gần ba thập kỷ đó là: ngoại tình thường là biểu hiện của nhân cách thiếu sót hoặc mối quan hệ sứt mẻ, nhưng không phải lúc nào cũng vậy. Một số người lý trí vững vàng và đang có mối quan hệ tuyệt vời, nhưng họ vẫn đi vụng trộm, bất kể họ là đàn ông hay đàn bà. 

Esther Perel, người đã trình bày vấn đề này trong cuốn sách “ The State of Affairs” ( Nội tình của Ngoại tình) , nêu ra bốn lý do tại sao những người được cho là có “tình nội” mẫu mực lại vẫn đi tìm “tình ngoại” bên ngoài, để rồi đánh cược hôn nhân, mái ấm gia đình cũng như chỗ đứng của họ trong nhà thờ hoặc trong xã hội , v.v…


1. Khám phá bản thân 

Tìm kiếm cái tôi cá nhân có thể là lý do mạnh mẽ nhất trong tất cả (và nó có thể bao hàm 3 lý do còn lại). Về điều này, Perel viết:

“Người ta phản bội vì vô vàn nguyên nhân, và mỗi khi tôi nghĩ rằng mình đã nghe hết thì một lý do mới lại xuất hiện. Nhưng tựu chung lại thì ngoại tình được tìm đến như một hình thức khám phá bản thân, tìm kiếm một cái tôi mới (hoặc đã mất). Đối với những người này, ngoại tình không có vẻ là biểu hiện của vấn đề tiềm ẩn mà được coi là những trải nghiệm cởi mở để phát triển, khám phá và thay đổi.”

Với họ, ngoại tình là cách khám phá những nhân cách ẩn giấu bị đè nén bên trong họ. Họ thấy tự do và thoát khỏi phiên bản của chính mình hiện tại. Điều thú vị là phần lớn họ không muốn thay đổi bản thân; họ chỉ đơn giản muốn thoát khỏi những ràng buộc cuộc sống trong một thời gian ngắn – để cảm thấy trẻ lại, cảm thấy nhẹ nhõm, để khám phá, trưởng thành và trải nghiệm cuộc sống. Khi những cá nhân này vụng trộm, họ không tìm kiếm một người khác, họ đang tìm kiếm chính bản thân mình ( hoặc ít nhất là một phần đã mất hoặc bị bỏ qua của con người họ).


2. Khoái cảm phạm tội

Đôi khi mọi người nói rằng họ cảm thấy như được quay về thời thiếu niên khi họ lén lút làm tình hoặc yêu đương bất chính. Nó thú vị nhưng là điều không được phép và họ thì thích phá luật. Nó giống như là một đứa trẻ 5 tuổi ăn vụng bánh quy sau khi mẹ nó đã cấm không cho ăn. Chiếc bánh quy ấy hẳn là có vị ngọt hơn nhiều. Trong cuốn sách “The Erotic Mind”, tác giả Jack Morin bàn về hiện tượng này dưới góc độ tình dục rồi đưa ra phương trình của mình: Thèm khát + Trở ngại = Hưng phấn. Đó là bản chất của khoái cảm phạm tội. Càng biết rõ rằng mình không được phép có quan hệ ngoài luồng, người ta càng thèm khát có được nó. Đối với trẻ em và thanh thiếu niên, vượt qua giới hạn theo cách này giống như một cách khám phá bản thân và thế giới xung quanh, với người trưởng thành cũng vậy. 

3. Khao khát sống cuộc đời đã mất 

Những ngã rẽ bỏ ngỏ trong đời đã lôi kéo những kẻ ngoại tình . Họ nghĩ về điều đã trôi qua, những điều chưa bao giờ, về cuộc sống mà họ đã không chọn, giờ chỉ còn lại hai chữ “ giá như” . . . Điều này có thể khiến họ cảm thấy bị giới hạn, bó buộc bởi cuộc sống và mối quan hệ mà họ đã chọn – bất kể là họ đang hài lòng với nó như thế nào. Vì vậy, họ tìm cách thỏa mãn thói tò mò trong lòng. Họ ngoại tình để có hình dung về một phiên bản khác của con người mình nếu như khi xưa họ chọn đi con đường khác . Tóm lại, đây là một hình thức khám phá nội tâm và ngoại tình là công cụ đem lại những chân trời mới mẻ cho các cá nhân.

4. Tận hưởng những cảm xúc thú vị 

Cuối cùng, lý do những người đang có ”tình nội” hạnh phúc đi tìm “tình ngoại “ là vì họ muốn tận hưởng trải nghiệm mới mẻ hoặc khơi dậy những cảm xúc bị kìm nén. Một lần nữa, đây cũng chính là hình thức khám phá bản thân. Đàn ông có thể đặc biệt dễ bị tổn thương vì điều này vì khi lớn lên họ luôn được dạy bảo rằng người đàn ông trưởng thành phải biết kìm nén và không thể hiện cảm xúc của mình. Theo thời gian, họ học cách tỏ ra cứng rắn và từ chối cảm nhận mọi thứ. Tuy nhiên, làm như vậy chính là tự bóp nghẹt niềm vui cũng như nỗi buồn, sự thích thú cũng như sự tổn thương. Đối với những cá nhân này, bất kể là giới tính nào, ngoại tình giống như một cách để giải tỏa tình cảm hơn là để giải tỏa tình dục. Như vậy, những kẻ ăn vụng này này đang khám phá nội tâm chính mình. 

Dù là vì lý do gì, ngoại tình gây ra rất nhiều tổn thương

Liệu có lý do gì để người ta thông cảm cho việc ngoại tình? Và liệu việc trả lời cho câu hỏi này có thực sự quan trọng? Từ góc nhìn của người bị phản bội, có lẽ là không. Ngoại tình vì tình dục cũng gây tổn thương không kém, cho dù nguyên nhân sâu xa là gì, chúng ta không có lý do chính đáng để làm điều đó. Tuy nhiên, trong việc trị liệu, tìm hiểu lý do khiến một người ngoại tình thực sự quan trọng. Nếu một người đang hạnh phúc trong mối quan hệ của mình và ngoại tình như một cách để khám phá bản thân, thì cách tiếp cận để chữa trị sẽ rất khác so với một người ngoại tình như một cách (sai lầm) để giải quyết bệnh lý cá nhân, tổn thương thời thơ ấu, sự thiếu trưởng thành về mặt cảm xúc , hoặc trục trặc trong mối quan hệ.

A Crazy Mind là một dự án phi lợi nhuận với hơn 100 cộng tác viên trên khắp cả nước. Với mục tiêu đem lại và nâng cao kiến thức tâm lý tới cộng đồng, chúng tôi mong nhận được sự ủng hộ và đóng góp của các bạn. Các quý độc giả có thể donate cho A Crazy Mind tại đây: https://acrazymind.vn/donate/ . Xin cảm ơn!

Nguồn: https://www.psychologytoday.com/us/blog/love-and-sex-in-the-digital-age/201806/4-reasons-why-infidelity-happens-even-in-happy

Dịch: Epiphyllum

Biên tập: Ngọc

(*) Bản quyền bài dịch thuộc về A Crazy Mind. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả và nguồn là “Nguồn: Acrazymind.vn”. Các bài viết trích nguồn không đầy đủ, đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.

(**) Follow Facebook A Crazy Mind để đọc các bài dịch khác và cập nhật các bài viết mới hằng ngày và tham gia nhóm cộng đồng tự chữa lành của A Crazy Mind tại: https://www.facebook.com/groups/371004360098732/

(***) Trở thành Cộng tác viên để rèn luyện tư duy ngôn ngữ và đóng góp kiến thức cho cộng đồng tại https://bit.ly/2EiflcL

BẢN THẢO
Bài viết liên quan