7 điều kỳ lạ mà giọng nói tiết lộ về bạn

Cần chưa đến một giây để bộc lộ tính cách chỉ bằng một giọng nói. Điều này nghe có vẻ khó tin nhưng giọng nói của bạn có thể nói lên rất nhiều điều về bản thân bạn.


Cần chưa đến một giây để bộc lộ tính cách chỉ bằng một giọng nói. Điều này nghe có vẻ khó tin nhưng giọng nói của bạn có thể nói lên rất nhiều điều về bản thân bạn. Nó không chỉ nghe có vẻ độc đáo mà còn mang những thông tin hữu ích và đôi khi là bất ngờ.


Chúng tôi tại Bright Side đã rất ngạc nhiên bởi những manh mối ẩn có thể dễ dàng được phát hiện chỉ bằng việc nghe giọng nói của ai đó. Chiều cao, sức mạnh và các đặc điểm đặc biệt khác về bạn có thể được biết khi nghe bạn nói. Và mọi thứ sẽ rõ ràng bất kể họ có nhìn thấy bạn hay không.

1. Hòa đồng

Giọng nói của bạn có thể cho biết tính cách của bạn, hoặc cụ thể hơn, liệu bạn là người hướng ngoại hay hướng nội. Trong một nghiên cứu, mọi người đã nghe bài phát biểu do máy tính tạo ra – bài đã được mô phỏng để nghe giống giọng nói của người hướng nội và hướng ngoại. Vì vậy những người tham gia đã có khả năng xác định được tính cách. Người hướng ngoại nói nhanh hơn và to hơn, còn người hướng nội thì diễn đạt suy nghĩ của mình một cách trầm lặng và chậm rãi hơn.

2. Độ tin cậy

Chỉ một câu đơn giản như “Xin chào!” cũng có thể cho mọi người biết bạn đáng tin cậy như thế nào. 64 phiên bản của chính cụm từ này đã được nghe bởi các tình nguyện viên từ một nghiên cứu khác. Và hầu như tất cả những người tham gia đều chọn những người đàn ông lên giọng ở cuối cụm từ là đáng tin cậy hơn. Ngược lại, đối với phụ nữ, những người hạ thấp giọng ở cuối cụm từ được cho là đáng tin cậy hơn.

3. Chiều cao

Photo by Monstera from Pexels


Giọng nói của bạn có thể cho biết bạn cao bao nhiêu. Thông qua 2 thí nghiệm, mọi người được yêu cầu xác định người cao hơn trong 2 người nói và sắp xếp 5 người nói theo chiều cao. Và 62,17% số người tham gia có thể phân biệt được người nói cao hơn. Người càng cao thì giọng nói của họ càng trầm và thấp.

4. Khả năng sinh sản

Hóa ra chu kỳ kinh nguyệt không chỉ ảnh hưởng đến tâm trạng và thay đổi nội tiết tố mà nó còn ảnh hưởng đến giọng nói. Theo nghiên cứu này, giọng nói trở nên cao hơn khi ngày rụng trứng đến gần. Vì vậy, phụ nữ có âm vực cao hơn có thể dễ sinh sản hơn.

5. Sức mạnh

Giọng nói có khả năng thể hiện sức mạnh của một người đàn ông, cụ thể là  sức mạnh phần thân trên của anh ta. Những người tham gia một nghiên cứu đã lắng nghe giọng nói của những người đàn ông đến từ các quốc gia khác nhau, nói ngôn ngữ mẹ đẻ của họ, và sau đó đánh giá sức mạnh của họ. Vì vậy, họ có thể xác định chính xác những người đàn ông khỏe mạnh thế nào. Những người đàn ông khỏe hơn thì có giọng trầm hơn.

6. Tính chuyên nghiệp

Photo by Andrea Piacquadio from Pexels


Giọng nói của bạn có thể có ảnh hưởng đến sự nghiệp của bạn. Nghiên cứu này phát hiện ra rằng những người có giọng siêu trầm nghe như tiếng rít có vẻ ít học và có trình độ kém hơn. Và điều này đặc biệt đúng đối với phụ nữ. Điều này thậm chí có thể ảnh hưởng đến quyết định của nhà tuyển dụng và hướng họ đến việc lựa chọn một ứng viên khác.

7. Bệnh Parkinson

Những thay đổi trong giọng nói có thể là dấu hiệu của bệnh Parkinson (một trong những bệnh về thần kinh, thường xảy ra khi nhóm tế bào trong não bị thoái hóa, không thể kiểm soát được vận động của cơ bắp, khiến cho con người đi lại khó khăn, cử động chân chạp, chân tay bị run cứng). Bệnh nhân có biểu hiện giảm tốc độ nói, giọng nói trầm hơn và xuất hiện tình trạng khó thở. Mọi người bắt đầu nói chuyện một cách đều đều và trong các giai đoạn sau, chứng run bắt đầu rõ ràng hơn.


Bạn đã bao giờ ấn tượng về một người dựa trên giọng nói của họ chưa? Bạn có thể miêu tả giọng nói của mình không? Chúng tôi muốn biết ý kiến của bạn trong phần bình luận.
-------------

Biên dịch: Boba

Biên tập: SweetIvy

Ảnh: Pexels

Nguồn: Bright Side. 7 Curious Things Your Voice Reveals About You, [Online] Available at: https://brightside.me/wonder-curiosities/7-curious-things-your-voice-reveals-about-you-794231/ [Accessed 18 January 2021]

-------------

BẢN THẢO
Bài viết liên quan