Nỗi Khổ Của Người Thấu Cảm

Chẳng ai nói rằng trở thành một người thấu cảm là một điều dễ dàng cả.

Chẳng ai nói rằng trở thành một người thấu cảm là một điều dễ dàng cả. Dù cho thấu cảm là một món quà vô cùng tuyệt vời mà không phải ai cũng có được, nhưng nó cũng là gánh nặng mà bạn sẽ phải mang theo. Như tất cả mọi thứ xảy ra trên đời, đương nhiên khi bạn có được khả năng thực sự thấu hiểu được cảm xúc của người khác, thì cái giá bạn phải trả cũng rất lớn. 


Có khả năng thấu cảm là một điều diệu kỳ, nhưng cũng mệt mỏi không kém. Người thấu cảm rất dễ trở nên kiệt sức là lo âu, nhiều khi họ sẽ phải đối mặt với sự kiệt quệ về sức khỏe và tinh thần, thậm chí mắc chứng mất ngủ. 


Bạn không thể thoát khỏi những tác động từ những người xung quanh


Nếu bạn là một người thấu cảm, bạn sẽ hiểu được những người xung quanh bạn có thể tác động đến bản thân bạn nhiều như thế nào. Cùng với việc phải loay hoay vật lộn với cảm xúc của riêng mình, bạn còn phải đối mặt với những nguồn năng lượng cả tích cực lẫn tiêu cực của những người xung quanh. Và vì thế, hầu như bạn sẽ rất khó để tìm được những giây phút bình yên cho chính mình.


Khi một người đang trải qua một ngày tồi tệ, bạn sẽ là người đầu tiên biết được điều đó. Ngay lập tức, tâm hồn bạn sẽ thẩm thấu sự tiêu cực đó và biến nó thành cảm xúc của riêng bạn. Điều tệ hơn là khi mà những người xung quanh bạn có những cảm xúc trái ngược nhau. Những lúc như thế, bạn sẽ cảm thấy vô cùng giằng xé, chẳng biết mình nên cảm thấy như thế nào, và mình đang ở đâu.


Khi tất cả những điều này xảy ra, đương nhiên bạn sẽ cảm thấy rất mệt mỏi. Người bình thường có thể cảm thấy kiệt sức chỉ vì họ phải xoay xở với những cảm xúc của riêng mình, thì phải đối mặt với cảm xúc của tất cả mọi người hẳn phải tồi tệ hơn gấp trăm ngàn lần. Dẫu cho chẳng có ai cảm ghét khả năng thấu cảm của mình, thì nó vẫn là một gánh nặng.


Thường xuyên cảm thấy kiệt sức


Mỗi ngày trôi qua để lại cho bạn rất nhiều những cảm xúc, suy nghĩ và trải nghiệm. Nhưng bạn lại không có cơ hội để chính mình nghỉ ngơi sau những mệt mỏi đó, thậm chí là lúc bạn chỉ có một mình. Có vẻ như cách duy nhất để thư giãn là chìm vào giấc ngủ, tuy nhiên, đôi lúc, ngủ cũng không phải là một điều dễ dàng. 


Rất nhiều người thấu cảm gặp vấn đề với giấc ngủ vì những suy nghĩ không ngừng xuất hiện trong tâm trí họ. Họ không thể ngừng trăn trở những gì mà những người khác đã để lại cho họ sau một ngày dài mệt mỏi. Và họ chỉ có thể nằm trên giường, lặng im nhìn bóng tối, cùng những nỗi niềm không lối thoát. 


Mất ngủ không chỉ khiến bạn thêm căng thẳng, mà còn khiến bạn không thể hồi phục được những mệt mỏi bạn phải chịu đựng. Sẽ là một vòng tròn lặp lại của sự mệt mỏi, thiếu nghỉ ngơi, kiệt sức và mất ngủ không có điểm kết thúc.


Nhưng thế giới này cần bạn


Thế giới này cần những người thấu cảm, bởi họ đem lại ánh sáng và niềm hạnh phúc cho những người xung quanh họ. Và vấn đề là nhiều lúc họ quên mất bản thân mình. Trở nên quá nhạy cảm sẽ khiến chúng ta gặp phải rất nhiều khó khăn, dù nó là món quà của tạo hóa ban tặng. Nếu bạn là người thấu cảm, đừng quên dành nhiều thời gian cho bản thân hơn để nghỉ ngơi và nạp lại năng lượng, và phải chăm sóc tốt cho bản thân mình trước nhé.

Dịch: Ngọc

Minh họa: Artwork of Chibird (via Pinterest)

Nguồn: https://thepowerofsilence.co/being-an-empath-is-physically-exhausting-and-can-lead-to-insomnia/

A Crazy Mind là một dự án phi lợi nhuận với hơn 100 cộng tác viên trên khắp cả nước. Với mục tiêu đem lại và nâng cao kiến thức tâm lý tới cộng đồng, chúng tôi mong nhận được sự ủng hộ và đóng góp của các bạn. Các quý độc giả có thể donate cho A Crazy Mind tại đây: http://acrazymind.vn/donate/ . Xin cảm ơn!

(*) Bản quyền bài dịch thuộc về A Crazy Mind. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả và nguồn là “Nguồn: Acrazymind.vn”. Các bài viết trích nguồn không đầy đủ, đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.

(**) Follow Facebook A Crazy Mind để đọc các bài dịch khác và cập nhật các bài viết mới hằng ngày và tham gia nhóm cộng đồng tự chữa lành của A Crazy Mind tại: https://www.facebook.com/groups/371004360098732/

(***) Trở thành Cộng tác viên để rèn luyện tư duy ngôn ngữ và đóng góp kiến thức cho cộng đồng tại https://bit.ly/2EiflcL

BẢN THẢO
Bài viết liên quan