7 triệu chứng đáng ngạc nhiên của bệnh Alzheimer’s mà không liên quan đến trí nhớ

Những thay đổi về hành vi có thể là lời cảnh báo về căn bệnh Alzheimer’s - và các vấn đề về trí nhớ dường như không liên quan đến những triệu chứng ấy.

Trung bình các bệnh nhân mắc Alzheimer’s thì không giống như “Vẫn là Alice”, một bộ phim chính kịch Mỹ đạt giải thưởng Viện Hàn lâm (giải Oscar) nói về Alice và căn bệnh bà mắc phải, Alzheimer’s, chuyên gia ngôn ngữ học tuổi 50, người sớm phải đối mặt với căn bệnh Alzheimer’s được chẩn đoán là đến với bà một cách đau đớn. Bệnh nhân mắc Alzheimer trung bình thường ở độ tuổi 70, bệnh của họ đến chậm rãi hơn là những gì được miêu tả trong bộ phim đó, theo tiến sĩ Triết học George Perry, giáo sư sinh học tại đại học Texas ở San Antonio và biên tập viên của Tạp chí về bệnh Alzheimer’s.

 

 

Tuy nhiên, vẫn có những người không bị khởi phát sớm căn bệnh này; ở Mỹ, khoảng 200,000 người bị bệnh Alzheimer’s. Làm thế nào để bạn biết được rằng một trong số đó là người thân của mình? Dưới đây là 7 triệu chứng đáng ngạc nhiên cảnh báo về sự tiến triển của nó - và hầu hết tất cả đều không liên quan nhiều đến các vấn đề của trí nhớ.

 

 

Trộm cắp hoặc vi phạm pháp luật

 

 

Bất kì sự thay đổi hành vi nào cũng là mối quan tâm khi người ta già đi, theo tiến sĩ Perry. Nhưng đây thường là dấu hiệu của chứng Sa sút trí tuệ (FTD - Frontotemporal Dementia), một chứng rối loạn não liên quan đến tuổi tác, tổn thương dần dần, thường xảy ra với người lớn ở độ tuổi 45-65. Chức năng điều hành của con người — khả năng đưa ra quyết định — có thể bị ảnh hưởng bởi căn bệnh này, điều này có thể giải thích tại sao họ không thể phân biệt đúng sai. 

 

 

Thường xuyên vấp ngã

 

 

Một nghiên cứu trên 125 người lớn tuổi đã yêu cầu các đối tượng theo dõi mức độ thường xuyên, trong khoảng thời gian tám tháng, họ bị ngã hoặc vấp ngã. Khi các nhà nghiên cứu xem xét các bản quét não của những người bị ngã thường xuyên nhất, họ thấy mối liên hệ giữa việc ngã và sự khởi phát sớm của Bệnh Alzheimer. Nếu bạn hoặc người bạn yêu thường xuyên bị ngã, hãy nói với bác sĩ của bạn. Nó có thể là một chỉ báo của một vấn đề nhận thức.

 

 

Ăn những thứ vô bổ

 

 

Trước khi Alzheimer’s xuất hiện những dấu hiệu đầu tiên, các bệnh nhân thường có xu hướng ăn nhiều hơn - khoảng hơn 500 ca-lo một ngày - nhiều hơn những gì cơ thể họ cần. Tuy nhiên họ dần dà bị sụt cân. “Chúng tôi có thể đoán rằng sự thay đổi ấy là quá trình trao đổi chất,” theo lời tiến sĩ Perry.

 

 

Một số người thật sự ăn những đồ vật vô tri trước khi được chẩn đoán, dù rằng các nhà nghiên cứu chẳng rõ tại sao. Nhưng vì căn bệnh Alzheimer’s và mất trí nhớ đều ảnh hưởng đến khả năng nhớ của não bộ, nó có thể là lý do của việc não họ nhận được tín hiệu ‘thèm ăn’, nhưng không làm cách nào để phản ứng lại chúng. Vài bệnh nhân được báo cáo rằng đã ăn giấy hoặc những thứ không ăn được. 

 

 

Không thể nhận ra đâu là lời nói thật lòng đâu là lời châm biếm

 

 

“Tôi đang mỉa mai.” Chúng ta nói điều này thường xuyên bởi ta có thể nhận biết khi ai đó dùng lời nói mỉa như cách mà kẻ hợm đời dùng. Nhưng nếu bạn không tài nào biết được chúng, hoặc dùng nó theo nghĩa đen và thật sự nghiêm túc, đó có thể là một triệu chứng của teo não. (Hiển nhiên, chúng ta thường bỏ qua nó hết lần này đến lần khác, nhưng nếu lúc nào bạn cũng “không hiểu được nó”, đó có thể là một vấn đề đấy.)

 

 

Một nghiên cứu được thực hiện bởi tiến sĩ Katherine Rankin của trường đại học California/San Francisco cho thấy bệnh nhân mắc Alzheimer’s và những ai bị Sa sút trí tuệ (Frontotemporal Disease) thường là một trong những người khó có thể nhận ra sự mỉa mai trong các cuộc gặp gỡ trực tiếp.

 

 

Trong những căn bệnh trên, theo tiến sĩ Perry, hồi hải mã (brain’s posterior hippocampus: vùng não mang chức năng ghi nhớ và hình dung đường đi) bị ảnh hưởng, đó là nơi lưu trữ những kí ức ngắn hạn, và là nơi mọi người loại bỏ đi những lời châm biếm.

 

 

Trầm cảm

 

 

́u ai đó chưa bao giờ bị trầm cảm nhưng cuộc sống xô bồ về sau khiến họ phải đối mặt với nó (sau tuổi 50), đó có thể là một dấu hiệu cho thấy bạn mắc Alzheimer’s.

 

Nếu bạn được chuẩn đoán bị trầm cảm ở tuổi già không có nghĩa là bạn mắc bệnh Alzheimer’s hoặc suy giảm về nhận thức, nhưng trầm cảm sẽ làm tăng khả năng mắc Alzheimer’s của bạn. Nếu bạn bị trầm cảm, hãy điều trị sớm bởi một số nhà nghiên cứu đoán rằng hóc-môn được giải phóng từ một bộ não của người trầm cảm có thể tổn thương một số vùng nhất định, dẫn đến việc hình thành nên căn bệnh Alzheimer’s hoặc các bệnh mất trí nhớ khác.

 

 

Quên mất đi công dụng của đồ dùng

 

 

Không tài nào nhớ nổi vị trí của những chiếc chìa khóa? Không hẳn là một vấn đề gì to tát. Nhưng, theo tiến sĩ Perry, nếu bạn không nhớ được chìa khóa dùng để làm gì, hoặc chén đĩa dơ rồi sẽ đi về đâu, thật đáng tiếc là có thể bạn phải đối mặt với những dấu hiệu của căn bệnh Alzheimer’s hoặc chứng mất trí nhớ.

 

 

Nhìn chằm chằm nhưng không thực sự tập trung

 

 

Bệnh Alzheimer’s là một sự thay đổi về chức năng nhận thức và điều khiển não bộ - có nghĩa là khả năng hồi tưởng sự thật, ký ức, và những thông tin bị xáo trộn, như khả năng đưa ra quyết định của bạn. Về cơ bản, não của bạn trở nên mất tập trung, theo như lời của tiến sĩ Perry. Vì thế nhìn chằm chằm một cách thờ ơ có thể là một dấu hiệu sớm của thứ gọi là “mớ hổ lốn” trong não bạn.

Những triệu chứng kể trên có thể là dấu hiệu nhận biết bệnh Alzheimer’s, nhưng cũng có thể là của một số căn bệnh khác. Tiến sĩ Perry cho biết một bác sĩ thần kinh học được đào tạo để có thể chẩn đoán bệnh Alzheimer’s hay bệnh mất trí nhớ khác một cách dễ dàng. Hãy đến gặp bác sĩ nếu bạn có những dấu hiệu về sự lo âu, đó là lúc bạn cần được trị liệu. Có thể những dấu hiệu đó không hoàn toàn là triệu chứng của bệnh Alzheimer’s. Nhưng giãi bày chúng với một bác sĩ là điều tốt nhất mà bạn có thể làm.

------------------------

Dịch bởi: toietmoi

Biên tập: Hamy

Nguồn ảnh: Unplash.com

Nguồn bài viết: <https://www.considerable.com/health/dementia/early-onset-alzheimers/>

------------------------ 

 

BẢN THẢO
Bài viết liên quan