Bài học từ những tổn thương

Đôi khi người ta không cần ai đó bảo rằng họ cần làm cái này hay nên làm cái kia. Chỉ cần bên cạnh nhau, lắng nghe nhau, cùng kể cho nhau những câu chuyện. Và rồi gánh nặng sẽ vơi đi phần nào.


Tình yêu, thứ xúc cảm xinh đẹp nhất vũ trụ này, không ngôn từ nào có thể diễn tả hết vả đẹp của yêu thương. Những khung bậc cảm xúc trong tình yêu đôi khi không phải luôn kết quả ngọt ngào, có khi là những đau thương, là thanh âm của vụn vỡ. Đã bao giờ bạn tự hỏi rằng tại sao con người bị tổn thương không?


Trong bài hát Supermarket Flower của Ed Sheeran có câu:

"A heart that's broke is a heart that's been loved"

Một trái tim tan vỡ là một trái tim đã từng được yêu.


Vì chúng ta có tình thương, nên ta mới bị tổn thương. Bên trong chúng ta luôn có nó. Chính điều đó làm cho tình thương đáng trân trọng hơn chứ không phải là chối bỏ hay né tránh. Trái tim biết yêu thương nên mới biết tổn thương. Đó là một trái tim xứng đáng được ta nâng niu và trân trọng.


Tôi chợt nhớ đến một đoạn thoại trong phim Kubo and the two strings:

- I look up to her. She was so strong. And love made her weak.

- No, it's made me strong.

( -Ta ngưỡng mộ chị ấy. Chị ấy đã từng rất mạnh mẽ. Và tình yêu khiến cho chị ta yếu đuối.

- Không. Nó khiến ta mạnh mẽ hơn.)

Những điều xảy ra là bài học để ta trau dồi, tôi luyện trái tim ấy. Những tổn thương kia không phải để làm cho ta vô cảm hơn, lạnh lùng hơn. Mà là bản lĩnh, kiên cường, tỉnh táo hơn, là để ta biết được yêu thương thật sự là gì. Để tình yêu ấy được thanh lọc và lành mạnh hơn. Biết ta xứng đáng vì điều gì, và ai xứng đáng để ta dành sự yêu thương ấy. Là để ta biết cách yêu lấy trái tim ấy trong ta và trái tim của người.


Người ta không thể đáp lại thế giới một cách sâu sắc mà không thường xuyên sầu bi.

_Erich Fromm_


Không ai là hoàn hảo cả. Những mảnh ghép khác nhau. Những câu chuyện khác nhau. Nỗi niềm khác nhau. Sẽ không ai hiểu được ai nếu yêu thương không còn. Chúng ta sẽ ngày càng xa nhau hơn nếu không có sự cảm thông và sẻ chia. Đôi khi người ta không cần ai đó bảo rằng họ cần làm cái này hay nên làm cái kia. Chỉ cần bên cạnh nhau, lắng nghe nhau, cùng kể cho nhau những câu chuyện. Và rồi gánh nặng sẽ vơi đi phần nào. Cứ như vậy từng chút ấm áp sưởi ấm trong đêm đen đầy giá lạnh của tâm hồn. Cứ như thế ta được tiếp thêm sức mạnh để đi qua cơn bão trong lòng.


Thế giới này dịu dàng hơn vì có sự thấu hiểu. Những tổn thương, những tan vỡ ấy là để ta có thể hòa mình vào vô vàn mảnh vỡ khác xung quanh ta. Cùng nhau vượt qua giông bão.

--------

Tác giả: Hồng Hạnh.

Ảnh: Pinterest.

Bài viết liên quan
BẢN THẢO