Bạn có cảm thấy mệt mỏi khi làm "người tử tế"?

Điều đau khổ nhất mà tôi từng làm là liên tục đối xử tốt với những người khiến tôi trở nên thất vọng, đau buồn bất kể thế nào !


Ngày nay, mỗi ngày bạn cảm thấy thất vọng, mất tin tưởng vào mọi điều hay mọi người nhưng bạn không thể khiến mọi người cảm thấy bạn đang cảm thấy thế nào khi gặp phải một người không quan tâm, đối xử tệ bạc, lợi dụng hoặc không tôn trọng bạn. Sẽ có một vài trường hợp đến với những người tử tế sau khi những “điều xấu xí” xuất hiện. Có thể họ bắt đầu tỏ ra xấu tính như mọi người đang làm với họ. Họ bắt đầu làm hại người khác, coi thường người khác, nguyền rủa hay ghét bỏ. Không có gì sai khi bạn trở thành kẻ xấu đối với một số người, đặc biệt nếu những người đó là người “bóc lột” và “độc ác”.Điều đau khổ nhất mà tôi từng làm là liên tục đối xử tốt với những người khiến tôi trở nên thất vọng, đau buồn bất kể thế nào.

Mình nghĩ rằng nếu mọi người trân trọng những người khác trên thế giới này, nó sẽ không tệ như vậy. Bởi vì cùng với sự trân trọng, nó mang lại lòng tốt, sự tốt đẹp, mối quan hệ, tiếng cười, thời gian vui vẻ, và thậm chí cả tình yêu.


Nhưng không sao cả khi bản thân bạn cảm thấy buồn, thất vọng và mệt mỏi về những điều xảy ra với bạn. Nó sẽ làm cho bạn mạnh mẽ hơn mỗi ngày, bạn sẽ biết được bản thân bạn là ai, giá trị của bạn là điều gì và hãy nhớ rằng sống đúng với con người thật bên trong bạn. Bạn cũng sẽ biết mình cần gì và nên giữ lại điều gì trong cuộc sống của mình. Có những thứ đến với bạn như một vòng lặp bởi vì vũ trụ muốn bạn có thể rút ra bài học của mình và vượt qua chúng.

Chẳng có lí do gì bạn lại chọn tiếp tục đau khổ. Tại sao bạn tiếp tục buồn bực, chán ghét mọi điều? Tại sao chúng ta phải cãi vã, khó chịu?

Câu trả lời đơn giản bởi vì bạn cho đi với kỳ vọng nhận lại được thứ gì đó. Bạn không cho đi tình cảm của mình như một món quà, một tình yêu mà vô tình nó tạo ra một giao dịch, một sự trao đổi năng lượng. Nếu bạn không có đủ năng lượng để tự do cho đi một điều gì đó vô điều kiện thì đừng cho đi với kỳ vọng nhận lại được thứ gì đó. Hãy thay đổi cách bạn trao đi, cách bạn suy nghĩ, điều này sẽ giúp bạn không còn cảm thấy bị chà đạp hay không được coi trọng nữa. Hãy tự mình là một ly nước đầy, vì khi đó bạn sẵn sàng sẻ chia nước của mình qua những ly nước khác một cách vô điều kiện, không tính toán cũng không cần phải nhận lại bất cứ thứ gì. Bạn đang tận hưởng quá trình bạn cho đi, bạn cảm thấy thoải mái khi được làm những gì từ chính bên trong bạn mong muốn chứ không phải mong đợi ở kết quả.


Cuối cùng thì lòng tốt, sự tử tế sẽ chiếm ưu thế. Tôi nhớ tới một câu nói rằng “Bạn có hai tay là có lí do” - Một tay để giúp đỡ bản thân mình và một tay để giúp đỡ người khác.


Bản thân mình cũng bị lợi dụng vì lòng tốt, vì sự nhiệt tình. Mình cũng từng cảm thấy ghét họ, thấy họ không xứng đáng với tình cảm của mình dành cho họ. Nhưng bản thân mình chưa bao giờ ngừng việc tốt bụng hoặc không tin tưởng vào người khác. Mình cảm giác điều ích kỉ, xấu xa đó là không xứng đáng với chính bản thân mình. Mình tìm thấy niềm vui và hạnh phúc khi bản thân tử tế và tin tưởng vào mọi thứ.


Mặc dù vậy, sẽ có những lúc mình cảm thấy hụt hẫng nhưng không sao cả, mình vẫn bước tiếp, tin tưởng vào những điều tốt đẹp. Hơn hết mình biết rằng khi vượt qua được bóng tối thì ánh sáng sẽ đến với mình.


Thật tệ khi biết rằng người xấu sẽ luôn xuất hiện từ những giây phút đầu. Những hãy để họ lựa chọn họ sẽ góp mặt vào những mặt đáng ghét của thế giới này hay trở nên tốt đẹp hơn thế. Không ai bắt bạn phải trở “thành người tốt” hay “làm người xấu” cả. Tất cả là quyền tự do và lựa chọn riêng của mỗi cá nhân trong cuộc sống này.


Vậy bạn sẽ lựa chọn như thế nào? Bạn có lựa chọn là chính bản thân mình? Là ánh sáng giữa thế giới đầy đen tối này không? Câu trả lời ở chính con tim của bạn!

-----

Tác giả: Dreameera 

Ảnh bìa, ảnh minh họa: pinterest, facebook

Bài viết liên quan
BẢN THẢO