Bạn có thực sự ổn không?

Chúng ta có đang thực sự ổn trong chính thế giới của mình không?

Chúng ta có đang thực sự ổn trong chính thế giới của mình không? 

 

Ổn ở đây có nghĩa là gì? Chúng ta tự hào với những gì mình có, chúng ta tự do trong chính những suy nghĩ của mình và cảm thấy hạnh phúc ở mỗi một phút giây đang trôi qua. Nhưng nếu chỉ có một phần trong những điều trên thì bạn có ổn không? Không ai đánh giá được bạn đang ở trong tình trạng nào mà chỉ có chính bản thân bạn mới có thể biết được. Định nghĩa chỉ là những gì con người khái quát về cảm xúc mà thực chất thì nó phức tạp hơn rất nhiều. Phần lớn phụ thuộc vào cách nghĩ của bạn về từ “ổn” này như nào? 

 

Thật ra mỗi một quyết định của bạn đều sẽ mở ra nhiều con đường khác nhau của tương lai. Có hàng ngàn hàng triệu khả năng cho những lựa chọn đó. Bạn sẽ chẳng biết được đâu sẽ là điều tốt nhất cho mình trong tương lai. Chỉ biết rằng hiện tại bạn sẽ làm hết khả năng của mình. Đôi khi những lựa chọn tốt nhất của hiện tại lại mang đến kết quả không mong muốn trong tương lai thì phải làm sao? Đâu mới là những gì chúng ta thực sự mong muốn lúc này? Chúng ta luôn có những lúc băn khoăn trước những lựa chọn, nhưng ai cũng sẽ lựa chọn những gì mà mình thực sự muốn nhiều hơn và suy nghĩ đến lợi ích của mình ở hiện tại và tương lai. Nhưng bạn hãy tin rằng chúng ta sẽ luôn có nhiều lựa chọn để đưa bản thân ra khỏi kết quả mà mình không mong muốn đó. Có thể bây giờ chưa ổn nhưng sau này nó sẽ là lựa chọn đúng đắn của cuộc đời chúng ta. Vậy nên, bạn không cần phải dằn vặt với chính mình 

 

 Đôi khi bạn có thể có tất cả trong tay nhưng lại không có cảm giác gì. Chúng ta cố gắng chạy theo cái gọi là tiêu chuẩn của xã hội như có một công việc ổn định, có nhà, có xe và có một khoản tiền tiết kiệm, rồi kết hôn, sinh con. Mà không biết rằng đôi khi những tiêu chuẩn đó không phải là thước đo hạnh phúc. Nhưng có phải khi có được những điều đó bạn sẽ cảm thấy cuộc đời hạnh phúc không? Nếu ước mơ và lý tưởng sống đều không có bạn cũng giống như một người sống cho xong cuộc đời thôi vậy. Chúng ta luôn mất nhiều thời gian vào việc tìm được mục đích sống của mình. Đến khi tìm không nổi nữa thì phó mặc cuộc đời theo tự nhiên. Nhiệt huyết đến mấy cũng sẽ có lúc nản lòng. 

 

Mong bạn có thể tự do làm những điều mình thích. | Ảnh: Pinterest

 

 

Có rất nhiều lúc đi làm về sau một ngày dài chịu áp lực từ sếp, từ đồng nghiệp, từ môi trường xung quanh mà không biết phải than vãn với ai. Ngày hôm sau lại tiếp tục thức dậy rồi đi làm vì một chữ “tiền”. Cố gắng mỗi ngày như thế nhưng đổi lại vẫn chỉ là những điều mà mình không thực sự mong muốn. Người ngoài nhìn vào có thể ngưỡng mộ vì bạn có một công việc ổn định không phải chạy xe vất vả ngoài đường như những người giao hàng hay các cô chú lao công, nhưng chẳng ai biết được tối nào về bạn cũng như bị rút đến tận cùng của sức lực, tinh thần. Đến cả thời gian rảnh rỗi cùng bạn bè nói chuyện cũng không có. Mỗi ngày đều như nhau lặp đi lặp lại một cách nhàm chán. Những lúc muốn nghỉ ngơi lại thấy tiếc vì ngày cuối tuần tăng ca. Chẳng hiểu sao chúng ta cố gắng như vậy làm gì, liều mạng để kiếm tiền. Cuộc sống thật sự trở nên khó sống như vậy từ bao giờ?  

 

Có những chuyện thực sự không cần ép bản thân để làm như vậy. Chúng ta cứ sống như những gì mà mình thực sự thoải mái. Không cần quá để tâm đến những chuyện khác nhiều như thế. Đến lúc bản thân không còn muốn cố gắng thì hãy buông bỏ một chút. Thực ra “ổn” đối với ai cũng không hề dễ dàng gì. Chỉ là chúng ta đang dùng vỏ bọc của bản thân để dựng lên một hình tượng bình thường như bao người khác mà thôi. Tình yêu cũng vậy, bạn không cần ép bản thân để trở thành người thật hoàn hảo trong mắt người mình yêu. Mỗi người đều có cách thể hiện tình yêu khác nhau, nếu không thể cùng nhau xây dựng tiếng nói chung thì đừng cố gắng. Đôi khi kết thúc còn tốt hơn là ở bên nhau mà bạn không hạnh phúc và thoải mái làm chính mình. Không phải lúc nào cũng cần phải tỏ ra mạnh mẽ, chẳng ai có thể một mình gánh chịu hết những đau thương của thế giới này đâu. Và bạn cũng không cô đơn một mình, bởi xung quanh chúng ta luôn có những người sẵn sàng đưa tay ra để giúp đỡ bạn vượt qua những khủng hoảng của cuộc sống. Nếu bạn không tự tin để mở lòng thì hãy thả lỏng bản thân một chút, dừng lại một chút để bản thân được nghỉ ngơi. 

 

Áp lực trong cuộc sống rất nhiều, nhưng bạn đừng mất niềm tin vào chính mình. Không phải ai cũng có thể cảm thấy hài lòng với cuộc sống của mình khi nó đã trở thành tiêu chuẩn của người khác. Thế nên, bạn cũng không cần phải lo lắng khi mình chưa có được những thứ như thế. Chỉ mỗi ngày trôi qua, bạn đều có thể mỉm cười với chính mình, không phải sống dưới cái nhìn của người khác. Mỗi người đều có một tiêu chuẩn riêng trong sự hài lòng của mình về cuộc đời nên không cần phải ép mình theo những tiêu chuẩn của người khác. Bạn có thể trở thành chính mình và hạnh phúc với bản thân mình.


Mong bạn có thể yêu thương mình nhiều hơn. 

 

 

Tác giả: Sora

BẢN THẢO
Bài viết liên quan