Báu vật bước vào trạng thái một mình lành mạnh

Cô đơn thực ra là số mệnh, dù bạn có thoát cuộc sống độc thân, bạn cũng chẳng thể thoát khỏi số phận, tìm một người để lấp đầy khoảng trống một cách vội vã, không những không thể dập tắt được sự cô đơn, mà sẽ chỉ càng khiến nó bùng cháy dữ dội hơn mà thôi.

Cô đơn thực ra là số mệnh, dù bạn có thoát cuộc sống độc thân, bạn cũng chẳng thể thoát khỏi số phận, tìm một người để lấp đầy khoảng trống một cách vội vã, không những không thể dập tắt được sự cô đơn, mà sẽ chỉ càng khiến nó bùng cháy dữ dội hơn mà thôi.

- Haruki Murakami

Thành thật mà nói tận sâu trong mỗi người đều cô đơn. Chỉ khác nhau về hành trình bạn chọn cuối cùng sẽ đến đâu hoặc bạn chọn định nghĩa nào cho cuộc đời của chính mình.

Cô đơn đáng sợ không? Nó chỉ thực sự đáng sợ khi bạn không hiểu chính mình. Hoặc sẽ chỉ còn lại bình yên khi bạn bước qua được cô đơn để một mình, để hiểu mình.


Sau tất cả, hiện tại mình cảm thấy rất may mắn khi ở một góc độ mới, linh hồn đã chọn những điều cần thiết và phù hợp với mình trong cuộc sống hiện tại.

Bạn biết không? Khi mình bước chân ra ngoài xã hội lao vào những cuộc bon chen, mong tìm kiếm cơm - áo - gạo - tiền, để rồi sau tất cả sức lực bị rút kiệt. Mỏi mêt, thêm đó toàn nhận những lời nhận xét tiêu cực như: "Tại sao em lại quá hướng nội như thế? hay như "Con người em thân thiện nhưng sao để đi sâu hơn thật sự khó."

Những lúc như vậy cô đơn lại tìm đến, bủa vây. Bởi chạy trốn của bản thân từ điều này sang điều khác mà không một lần biết bình tĩnh, ngồi lại, ôm ấp, chữa lành cho những tàn tích từ những tổn thương.

Cô đơn là mối tình uyên thâm | Nguồn: Pinterest

Chia sẻ với bạn một chút về lí do tại sao mình lại cảm thấy may mắn khi linh hồn đã có góc nhìn mới cà con đường phía trước bớt ảm đạm hơn.

Điều may mắn này xảy ra khi tình cờ mình bắt đầu đi tìm hiểu về những phương pháp chữa lành. Lúc này, mình đã hoàn toàn nhận biết được rằng mình đã đi lạc và từ đây mở ra chiều hướng mới cho sự tìm kiếm. Thật tốt khi mình là người hướng nội, cảm thấy đơn độc và bị bỏ rơi, bởi có lẽ đây là chìa khóa giúp mình làm quen với nội tâm và đứa trẻ bên trong.


Trong chữa lành hay đề cập đến đứa trẻ bên trong bị tổn thương, hay những bài pháp thoại được miêu tả đó là tâm, với mình nó là linh hồn, bởi nó trong suốt, không hình tướng nên chẳng thể thấy bằng mắt mà chỉ có biết cách ngồi thật yên, nhắm mắt mới cảm nhận được những diễn biến, xao động của nó.


May mắn thay, với một niềm tin mãnh liệt nào đó, mình đã tin rằng chỉ có chính mình mới chữa lành cho bản thân thôi. Nên mình chỉ đi tìm hiểu chứ không quyết định sẽ chọn ai để chữa lành những vết thương tâm hồn này. Mặc dù đau đớn có, mất hy vọng xuất hiện, buồn chán, lộn xộn hay ngổn ngang cứ đầy dần. Thế mà sự bướng bỉnh được thừa hưởng của cái tôi đã giúp mình tìm được báu vật quý giá.


Báu vật ở ngay trong chính mình, mà mình lại cứ loay hoay đi tìm. Bạn biết không, báu vật vẫn luôn ở đó chỉ do chúng ta, mình và bạn cần có những nhân duyên, hay người phù hợp đến, để chỉ hướng cho mình mở ra cánh cửa kho báu đấy thôi. Từ đó mình đã biết đến thiền định, nơi quay về với những gì chân thật nhất của chính mình.


Trước kia mình đã thể hiện bằng việc im lặng, nhưng chỉ có mỗi mình biết thôi, núi lửa vẫn cứ sùng sục sôi trào ở bên trong. Rất khó chịu. Mình lao vào tìm kiếm những thứ bên ngoài để lấp đầy khoảng trống vội vã đó. Nhưng kỳ lạ càng lấp, khoảng trống lại càng to ra, núi lửa bùng cháy dữ dội hơn. Rồi khi tới mức mình không còn gồng gánh nổi nữa, lúc này là dấu ấn để mình bước vào trạng thái một mình lành mạnh.

Thiền định mở cánh cửa nội tâm để đi sâu vào bản thể chân thật của chính mình đang tồn tại | Nguồn: Pinterest

Tại sao mình chọn thiền định?

Thật ra ngồi thiền đã được khám phá và sử dụng từ rất lâu rồi, như Đức Phật, Lão Tử. Tuy nhiên, chúng khác nhau ở mục đích sử dụng.

Ngày nay, với thế hệ gen Z mọi thứ được mở rộng hơn bởi sự chia sẻ và lan tỏa, nhưng mục đích lại khác nhau.

Nhiều người chọn tới thiền để giảm stress, có người lại lấy sự cân bằng, người chọn để trốn tránh, còn có người chọn để làm màu nữa cơ. Nhưng với mình, mình đến với thiền với mục đích sâu sắc là để sống, để khám phá chính mình trong sự hiểu biết sâu sắc nhất về những gì đang tồn tại cả bề nổi lẫn bề chìm.


Thiền định đã đưa mình đến với trạng thái một mình lành mạnh. Khi đi sâu vào trong bản chất con người, mình thấy một cái tôi rất khác. Sự xấu xa được ẩn sau lớp hình hài dịu dàng, những cơn phẫn nộ cũng xuất hiện, rồi khi thong thả ngồi thiền thì việc một mình không còn sự tách biệt, mà đó là sự cảm nhận rõ ràng mọi thứ bên ngoài cũng như bên trong bản thân. Mọi thứ xung quanh đang hỗ trợ để cuộc sống tốt lên dần, cơ thể trước nay gồng gánh nay đã mềm mại hơn, một cô bé hờ hững đã học cách hoan hỷ.


Còn nhớ, một vị sư đã nói với mình rằng, khi có một điều được tác động thì những góc độ khác cũng bị tác động.

Ví dụ cho dễ hiểu hơn, khi mình biết cách sống một mình lành mạnh thì ngay cả sự mâu thuẫn với gia đình trước đây tồn tại chưa có hướng giải quyết thì giờ mọi thứ đã đến rất tự nhiên, rồi những nút thắt được tháo gỡ. Bởi khi đó, đã có sự tách biệt hoàn toàn với những mâu thuẫn, chỉ tập trung vào việc quan sát mình trong hoàn cảnh đó, và mình biết mình không còn phản ứng gắt gao mà yêu thương đã xuất hiện.

Lành mạnh trong cách chủ động | Nguồn: Pinterest

Vậy như thế nào là sống một mình lành mạnh?

Sống một mình lành mạnh bạn sẽ hoàn toàn chủ động và độc lập trong mọi vấn đề. Lúc này tính cá nhân của bạn mạnh mẽ và biết được mọi thứ diễn ra với bạn đang ở cấp độ nào. Bạn sẽ lựa chọn cuốn chìm theo nó hay tách biệt với sự việc đó. Đơn giản hơn, khi uống trà với một người cứ xao lãng thì bạn vẫn tận hưởng hương vị trà mang lại mà không nhiễm cái xao lãng của người đối diện.


Thú thật, để sống được một mình lành mạnh, bạn phải buông bỏ rất nhiều, trầy vảy không ít nhưng khi đủ nhiều, tâm trí bạn lúc này là những cảm xúc trong. Không ghét, không hận, không chống đối, không bất mãn, và nhiều lắm.

Rồi mình cũng hiểu được, sao những vĩ nhân luôn được mọi người vẽ lên bức hình sống cô đơn nhưng thật ra họ đã sở hữu báu vật khi bước vào trạng thái một mình rồi.

Người hướng nội sẽ may mắn chứ, khi họ dễ dàng trò chuyện được với nội tâm của chính mình. Nơi, mở cửa của báu vật bước vào trạng thái một mình lành mạnh. Để trở về sau những tổn thương.


Tác giả: Bất Hối 💙

BẢN THẢO
Bài viết liên quan