Có thể vượt qua chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế được hay không?

Vâng, tất nhiên là có thể vượt qua chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế rồi (hay được biết đến phổ biến là OCD). Chúng tôi ở đây để cho bạn biết là luôn tồn tại các phương pháp trị liệu tâm lý hiệu quả để đối phó với vấn đề này.

Hãy khám phá câu trả lời cho câu hỏi này trong bài báo này nhé! 


Vâng, tất nhiên là có thể vượt qua chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế rồi (hay được biết đến phổ biến là OCD). Chúng tôi ở đây để cho bạn biết là luôn tồn tại các phương pháp trị liệu tâm lý hiệu quả để đối phó với vấn đề này. 


Từ điển Merriam-Webster định nghĩa từ “ám ảnh” như “một mối bận tâm dai dẳng đáng lo ngại về một ý tưởng hoặc cảm giác thường không hợp lý ”


Có thể vượt qua chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế. 


2 trong 5 nỗi sợ lớn nhất của chúng ta chính là cái chết và sự tức giận, vì chúng thường đại diện cho sự mất kiểm soát bản thân. Nỗi sợ về việc mất trí là cái gì đó dẫn nhiều bệnh nhân tới việc phủ nhận sự ám ảnh trong họ. Hoặc ít nhất là mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng. 


Rõ ràng là không phải tất cả triệu chứng ám ảnh đều giống nhau. Chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế là mức độ nghiêm trọng nhất. Một người chịu ảnh hưởng từ chứng rối loạn này thường bị hạn chế hoặc bị vô hiệu hóa đáng kể bởi sự ám ảnh và cưỡng chế trong họ. 


Một số người muốn vượt qua chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế thường rất xấu hổ và không thỏa mái về chúng và vì lý do đó mà thường không tìm kiếm sự giúp đỡ. Mặt khác, một số người đã từng thực hiện và hỏi xin sự giúp đỡ thường sẽ bị thất vọng với kết quả. 


Một số bệnh nhân nhận sự giúp đỡ từ các chuyên gia y tế tốt. Tuy nhiên, họ có thể đã thiếu việc rèn luyện cần thiết để cung cấp hình thức và công cụ có hiệu quả. Những cuộc gặp gỡ với hệ thống chăm sóc sức khỏe này thường dẫn đến đau khổ, cảm giác tội lỗi, chán nản và mất lòng tin. Vì vậy, nhiều người mất hy vọng và niềm tin vào khả năng vượt qua chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế của họ.


Sự thật là không hề có một phương pháp chữa trị y tế nào cho tình trạng này. Tuy nhiên, các nhà tâm lý học có những công cụ hiệu quả để vượt qua chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế. Trên thực tế, biện pháp điều trị phổ biến và hiệu quả nhất thường phải liên quan tới liệu pháp nhận thức hành vi. 


Liệu pháp để vượt qua chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế. 


Liệu pháp nhận thức hành vi có thể rất hiệu quả trong việc giúp đỡ các bệnh nhân, những người chịu ảnh hưởng với chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế. Cuộc nghiên cứu của tiến sĩ Lewis đã chỉ ra rằng liệp pháp hành vi tạo ra các thay đổi tích cực trong hành động của não bộ. (Yaryura-Tobias & Neziroglu, 1997b). 

Liệu pháp nhận thức hành vi hỗ trợ bằng cách cung cấp những công cụ cần thuyết tới một người để giúp quản lý và làm chủ chứng ám ảnh mà không chuyển thành sự cưỡng chế (hành vi có thể thúc đẩy sự ám ảnh của một người). Việc tập luyện và sử dụng liên tục các kỹ thuật và kĩ năng được học trong liệu pháp sẽ giúp kiểm soát triệu chứng dễ hơn. 


Biện pháp điều trị hành vi thành công đòi hỏi động lực và sự tập luyện hằng ngày. Khi một chuyên gia áp dụng phép trị liệu và liệu pháp cùng lúc thì sự ảnh hưởng có thể được tăng lên. Phép trị liệu thay đổi các mức độ serotonin và điều này có thể làm ổn định bệnh nhân và khiến liệu pháp trở nên hiệu quả hơn. 


Liệu pháp nhận thức hành vi cho chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế thường dựa trên điều gì? 


Các kỹ thuật chính cho việc vượt qua chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế là vạch trần và ngăn chặn phản hồi. Mục đích của việc vạch trần là để giảm sự lo âu và không thoải mái được liên kết với sự ám ảnh bằng việc áp dụng một quá trình gọi là thói quen. Đó là một quá trình tự nhiên ngăn cản hành vi cưỡng chế thực sự. 


Trong một số trường hợp, các chuyên gia thực hành bằng việc sử dụng việc phơi bày lâu dài đến những lo âu trong thực tế và cũng tới tình huống được gợi lên bởi trình tự (cưỡng chế). Đó được gọi là phơi bày “sống”. 


Ví dụ, một chuyên gia có thể hỏi một người đụng vào một đồ vật mà họ luôn sợ mà không cho phép họ giảm lo bằng cách rửa tay (trong trường hợp ám ảnh độc hại.)  


Thông qua việc luyện tập lặp lại, bệnh nhân sẽ nhận ra rằng những hậu quả thảm khốc mà họ đã từng sợ đã không xảy ra. Họ cũng sẽ nhận ra rằng có một lúc nào đó mà nỗi lo sợ mà họ thường cảm thấy bắt đầu giảm xuống một cách tự nhiên. Theo kết quả của biện pháp điều trị này, cơ thể sẽ tái hoạt động cơ chế cảnh báo tự nhiên lại. Và đó chính là quá trình thói quen. 


Tốt nhất là các chuyên gia nên thực hiện việc vạch trần theo từng giai đoạn. Điều này sẽ là một bước nhỏ dẫn đến mục tiêu cuối cùng là hoàn thành thói quen hướng tới tình huống hay đồ vật đáng sợ. Một chuyên gia sẽ thực hành bằng cách phát triển một hệ thống cấp bậc của việc phơi bày, được phân cấp từ mức độ lo lắng ít nhất đến căng thẳng nhất.


Hành vi ngăn chặn những thay đổi có trình tự và nhận thức. 


Mục đích của việc ngăn chặn trình tự là để làm giảm tần suất của nó. Một người phải tìm ra các biện pháp thay thế cho sự cưỡng chế khi những suy nghĩ dằn vặt lại xuất hiện. 


Thành phần nhận thức của thuyết nhận thức hành vi bao gồm các thay đổi suy nghĩ và niềm tin lệch lạc. Tuy nhiên, nó cũng nên được chú ý rằng thuyết nhận thức thường hữu ích khi được liên kết với vạch trần và ngăn chặn trình tự. Bản thân kết quả chúng ta nhìn thấy không phải là quá mức thuyết phục. 


Như chúng ta đã thấy, công cụ và phương pháp tiếp cận có thể giúp bệnh nhân vượt qua chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế. Hầu hết các biện pháp can thiệp tốt nhất thường dựa trên việc vạch trần và ngăn chặn các phản ứng, cùng với việc thay đổi những niềm tin hoặc suy nghĩ bị bóp méo.


Title: Is It Possible to Overcome Obsessive-Compulsive Disorder?

Author: (Không tìm thấy tên) 

Translator: LNT 

Source: 

https://exploringyourmind.com/is-it-possible-to-overcome-obsessive-compulsive-disorder/

BẢN THẢO
Bài viết liên quan