Con Gái Có Nên Mang Bầu Trước Khi Cưới?

Họ đến với nhau bằng sự tình nguyện, với bao nhiêu hứa hẹn về một mái ấm có tiếng cười của trẻ thơ. Rồi đùng một cái, người đàn ông ấy lặng lẽ rời đi,..


Dạo gần đây, chẳng biết vô tình hay cố ý mà mình bắt gặp khá nhiều những tranh luận cả trên mạng xã hội và ở ngoài đời về vấn đề "con gái có nên mang bầu trước khi cưới?"

 

Ở đó, mình bắt gặp rất nhiều ý kiến, quan điểm trái chiều về vấn đề này . Người bảo đây là thời hiện đại, việc có bầu trước khi cưới là chuyện hoàn toàn bình thường. Cũng có người lại cho rằng, việc có bầu như thế sẽ khiến con gái bị coi thường, không được tôn trọng khi về nhà chồng. Tất nhiên mình chẳng tham gia vào các cuộc bàn tán ấy, mà chỉ đọc, xem và lắng nghe quan điểm riêng của mỗi người. Rồi mình cứ suy nghĩ mãi về vấn đề này "rốt cuộc thì con gái có nên mang bầu trước khi cưới?"

 

Mặc dù đây là thời hiện đại, nhưng dù muốn hay không chúng ta đều phải thú nhận rằng việc con gái có bầu trước khi cưới vẫn là một điều gì đó bị đưa ra bàn tán, rêu rao của nhiều gia đình ở khắp nơi.

 

Trở lại với cuộc tranh cãi lúc nãy, như bạn biết rồi đó cuộc chiến ấy làm gì có kết thúc, ai cũng cho rằng mình đúng và người còn lại sai. Người già bảo bọn trẻ thời nay là dễ dãi, suy nghĩ nông cạn và không biết giữ mình. Còn người trẻ thì cho rằng người già cổ hủ, định kiến. Còn bạn, bạn suy nghĩ về vấn đề này như thế nào?

 

Với mình, mình nghĩ chúng ta không nên tranh cãi về những vấn đề không có đúng sai này. Bởi lẽ, chúng ta sinh ra trên đời đều có một gia đình, hoàn cảnh, môi trường sống khác nhau, cũng như sự chênh lệch về tuổi tác, thế hệ đã tác động đến suy nghĩ và hành động của mỗi người chúng ta cho từng vấn đề là hoàn toàn không giống nhau. Việc chúng ta cần làm là tôn trọng sự khác biệt đó và hiểu rằng tranh cãi chẳng giúp được gì ngoài việc ôm bực bội vào người. 

 

Một cô gái sống trong môi trường mà ở đó những người phụ nữ có bầu trước khi cưới đều bị xỉ vả, cười cợt. Gia đình chồng thì hắt hủi, bố mẹ xấu hổ, hàng xóm rêu rao, mỉa mai khắp nơi. Những điều ấy đã khiến cô gái khiếp sợ, và với cô việc có bầu trước khi cưới là không thể, nói đúng hơn là không được phép. 

 

Cũng tương tự như thế, khi một người sống trong một gia đình, thế hệ mà ở đây mọi người luôn thoải mái tư tưởng về vấn đề này, thì việc có bầu trước khi cưới chẳng có gì để họ phải bận tâm. 

 

   

        Từ Megapixl(Pinterest) 

 

Đôi khi việc bố mẹ khắt khe với những đứa con, cũng là cách giúp chúng thoát khỏi những ngã rẽ tối tăm, những con đường sai lầm. Bởi chúng ta cũng đã chứng kiến rất nhiều những cô gái là sinh viên, hoặc ở lứa tuổi đôi mươi, vì lầm lỡ mà phải quyết định phá thai. Và có những người sau đó không còn có cơ hội làm mẹ, đau lòng hơn là có những người đã chết trên bàn mổ trong những lần phá chui. Nối tiếp lầm lỡ ấy là những đứa trẻ trong phút chốc bỗng trở nên mồ côi, nơi đón chào chúng là một ngôi chùa, là mái ấm tình thương,..Đó là còn chưa kể đến những đứa trẻ đã không còn sức để chờ ai đó mở cửa đón chúng. Rồi cũng có những cô gái vì không chịu nổi áp lực từ gia đình, xã hội, sự phụ bạc của nửa kia nên đã quyết định kết liễu đời mình cùng với sinh linh bé nhỏ chưa kịp chào đời. Cũng có những cô gái vì không muốn bố mẹ buồn, vì sợ tai tiếng cho gia đình nên đã chấp nhận lấy về một người chồng, một gia đình chồng luôn hắt hủi, không coi cô ra gì. Mình biết khi nói đến đây sẽ có người bảo rằng đó là sự lựa chọn của cô gái ấy, và cô phải tự chịu với quyết định của mình. Điều đó cũng chẳng sai, nhưng thử nghĩ mà xem việc có bầu đâu phải của riêng cô, đó đều là sự tình nguyện của cả hai, nhưng tại sao trách nhiệm và mọi điều tiếng lại thuộc về mình cô? 

 

Sau đợt dịch năm ngoái, có những người phụ nữ mà mình biết bỗng chốc trở thành mẹ đơn thân. Mà lời đề nghị chia tay ấy, hầu hết đều xuất phát từ người cha của con họ.

 

"Anh nghĩ kĩ rồi, chúng ta đã sai khi quyết định có em bé, em phá nó đi, hay giữ lại nuôi tùy em miễn đừng dùng nó để ràng buộc anh, anh và em không thể đến với nhau được đâu."

 

"Mình chia tay đi, yêu xa khiến anh không cảm nhận được tình yêu của em."

 

"Anh ở luôn ngoài này không vào đó nữa đâu, em xử lý cái thai đi."

 

Vậy còn đứa con thì sao? Những người phụ nữ ấy không hề chọn làm mẹ đơn thân. Họ đến với nhau bằng sự tình nguyện với bao nhiêu hứa hẹn về một mái ấm có tiếng cười của trẻ thơ. Rồi đùng một cái, người đàn ông ấy lặng lẽ rời đi, để lại cho những phụ nữ ấy với bao đớn đau, tủi hờn. Rồi họ sẽ sống sao với những tháng ngày sau đó? Tương lai mịt mù chẳng biết đâu là lối thoát. Khi niềm tin, tình yêu và sự chân thành chẳng còn nữa, họ ngụy biện cho việc mình thay lòng đổi dạ bằng vô vàn lý do và một trong số đó là khoảng cách. Ngay cả khi mối quan hệ này chẳng còn là câu chuyện của hai người nữa, họ vẫn dứt áo ra đi một cách tuyệt tình, để lại đôi mắt đỏ ngầu, đôi bàn tay yếu ớt, chới với trong vô vọng. 


Vì thế, mình mong sau tất cả phụ nữ hãy biết bảo vệ chính mình. Và đôi khi nghe một vài câu chuyện, đôi ba ý kiến khác nhau cũng là cách giúp chúng ta nhìn cuộc sống này với mọi ngóc ngách, màu sắc đa dạng hơn.

 

     Từ Mariska(Pinterest)

 

Còn với quan điểm của mình, thực ra mình chẳng có bất kỳ định kiến gì về việc con gái có bầu trước khi cưới. Với mình, việc quan trọng hơn là cả hai người đã hoàn toàn nghiêm túc trong mối quan hệ đó hay chưa? Và cả hai phải có một sự chuẩn bị rõ ràng, cũng như sẵn sàng cho việc có em bé. Cả hai phải có sự thống nhất, chuẩn bị về tinh thần, sức khỏe, tâm lý và kinh tế. Mặc dù mình biết, dẫu có chuẩn bị kỹ càng đến đâu thì với việc lần đầu mang thai, lần đầu làm cha ai cũng luôn có những bỡ ngỡ, lo lắng. Nhưng mình tin vì đã có sự chuẩn bị nên những nỗi lo ấy cũng đã giảm đi đáng kể. Tiếp theo đó là sự sẵn sàng. Người phụ nữ đã sẵn sàng bỏ những đồ ăn, thức uống không tốt, những thói quen không lành mạnh để bảo vệ đứa bé trong bụng mình hay chưa? Còn người cha, anh ấy đã sẵn sàng bỏ chiếc điện thoại ra để chơi với con của mình khi nó chào đời hay không? Cả hai có sẵn sàng để học cách dạy dỗ, chăm sóc cũng như làm bạn với con của mình hay chưa? Có ti tỉ những thứ mà cả hai cần phải sẵn sàng nữa. Cuối cùng thì cả hai đã thực sự sẵn sàng cho hành trình làm cha, làm mẹ? Khi mọi thứ đã sẵn sàng thì việc có bầu sớm hay muộn chỉ còn là vấn đề của thời gian mà thôi. 

 

Thế nên quan điểm của mình là "Nên có bầu khi cả hai sẵn sàng, không nên khi cả hai vội vàng."

 

Hãy để giây phút khi cả hai biết rằng mình đã có một sinh linh bé nhỏ, chính là giây phút xúc động bồi hồi, là khoảnh khắc vỡ òa trong niềm hân hoan, chứ không phải là một nỗi đau, nỗi bất hạnh hay trách nhiệm đổ lên đầu, lên cuộc đời của bất kỳ ai cả. Nhớ nhé, đó chính xác là giây phút thiêng liêng, là khoảnh khắc hạnh phúc khó quên trong đời của cả hai người. Chắc chắn là cả hai người. 

 

 

Ảnh bìa: Stephenie Jelensky ( Pinterest)

Tác giả: Mai Trang 

 

BẢN THẢO
Bài viết liên quan