Học Cách Yêu Thương

Hai chữ “yêu thương” tưởng như đơn giản nhưng có khi đi hết đời chưa chắc ta đã hiểu hết.

 Chị healer mình quen từng bảo: “Con người đã trải qua biết bao nhiêu kiếp sống trên Trái Đất này, chỉ để học bài học duy nhất. Đó là yêu thương.”

 

Quả thật trên đường đời có nơi nào mà không có yêu thương. Hai chữ “yêu thương” tưởng như đơn giản nhưng có khi đi hết đời chưa chắc ta đã hiểu hết. 

 

Tình yêu có lúc nóng bỏng, nhiệt huyết như ngọn lửa sưởi ấm những linh hồn lạnh lẽo, là ánh sáng dẫn đường trong đêm tối. Cũng có lúc lại ôn nhu, dịu dàng như dòng suối tưới mát tâm hồn, làm cho mảnh đất khô cằn trở nên tươi tốt, nuôi dưỡng những hạt giống tốt đẹp trong tim.

 

Một đời là học cách yêu mình, yêu người, học cách quý trọng thế gian này.

 

Học cách yêu lấy những mảnh vỡ trong tim, yêu lấy những vết sẹo trên thân thể này. Học cách yêu thương sao cho linh hồn chúng ta không va vào nhau vỡ tan và học cách bao dung hàn gắn những mảnh vỡ đó. Học cách đối diện với quá khứ và tiến về phía trước. 


Ảnh: 池田 優 (https://creatorsbank.com/ikedayu/)


Học cách yêu thương cũng là học cách trân trọng những điều nhỏ nhặt xinh đẹp xung quanh mà đôi khi ta bỏ quên mất. Yêu lấy một lời hỏi thăm nho nhỏ của cô bán hàng mà ta gặp, hay vạt nắng buổi chiều bên cửa sổ làm sáng cả căn phòng. Bầu trời xanh thẳm với mây bay, đôi khi chỉ là một chú mèo đến bên làm nũng với ta. Học cách biết ơn những gì mình đang có. Học cách tôn trọng những nét khác biệt trong ta và những người xung quanh. Học cách hòa mình vào thế giới đầy nhiệm màu này mà vẫn giữ được ánh sáng của riêng mình.

 

Học cách yêu thương cũng là học cách tha thứ cho mình và người. Học cách thấu hiểu những nỗi đau sâu thẳm trong ta và nỗi đau bên trong người. Tha thứ cho những gì đã qua, cho quá khứ có ngông cuồng cũng có dại khờ của ta. Để nhận ra rằng chúng ta đều là những linh hồn đến gặp nhau để học những bài học về vận mệnh của riêng mình.

 

Mình cũng chỉ là một linh hồn nhỏ đang học cách yêu thương mà thôi. Sẽ có lúc mình oán giận, chán ghét hết thảy. Cũng sẽ có lúc đau đớn đến không thể nói thành lời. Nhưng sau cùng, điều mình muốn giữ lại vẫn là ấm áp, vẫn là yêu thương. Mang yêu thương hàn gắn lại những vết nứt vỡ trong tâm hồn kia. Mình biết có những thứ sẽ không thay đổi, việc ta cần làm là học hỏi từ những trải nghiệm để ta biết yêu thương luôn len lỏi trong những góc nhỏ nhất của thế gian, trong những câu chuyện bình dị nhất. Đến khi nhìn lại, một đời là câu chuyện, hành trình đáng để ta trân giữ, là điều đáng quý nhất trên đời này.

 

Như câu hát trong bài Supermarket Flowers của Ed Sheeran


“A life with love is a life that’s been lived”

(Cuộc sống tràn ngập yêu thương mới là cuộc sống đích thực)


---------

 

Tác giả: Hồng Hạnh

Ảnh bìa: Rachelleannemillerartist (Pinterest)

 

BẢN THẢO
Bài viết liên quan