Khủng Hoảng Về Sự Tồn Tại: 9 Cách Để Vượt Qua Thời Kỳ "Đen Tối" Nhất Của Cuộc Sống

Điều khó nhất khi vượt qua khủng hoảng hiện sinh là cảm giác chán nản thường xuyên và luôn muốn xa lánh mọi người.

Điều khó nhất khi vượt qua khủng hoảng hiện sinh là cảm giác chán nản thường xuyên và luôn muốn xa lánh mọi người.

Những thành tích cũ, những ham muốn, sự gắn bó nghề nghiệp, các mối quan hệ và mục tiêu của bạn không còn có ý nghĩa nữa và mọi thứ đều trở nên thật vô nghĩa. 

Bạn muốn tìm mục đích sống thực sự của mình. Bạn muốn biết cái lý do quái chết tiệt khiến tất cả chúng ta đều có mặt ở đây ngay từ đầu, nhưng bạn không biết bắt đầu từ đâu.

Nếu bạn có thể cảm thấy mình trong những cảm xúc này, tôi thực sự đồng cảm với bạn. Tôi đã ở đó trước đây và đó là một nơi tối tăm. Tệ nhất là nó đôi khi có thể kéo dài hàng năm (giống như nó đã làm với tôi).

Là một người đã trải qua điều này, tôi không ở đây để nói nhảm với bạn.

Tôi không hứa rằng những gì tôi sẽ chia sẻ sẽ giúp bạn trở nên tốt hơn một cách kỳ diệu.

Nhưng tôi rất hy vọng bạn tìm thấy một chút an ủi.

Bạn có biết rằng toàn bộ trang web này dành riêng cho những người đang trải qua cuộc khủng hoảng hiện sinh giống bạn không? Vì vậy, hãy theo dõi và ghé thăm để nói lời chào ở bên dưới các nhận xét nhé!

Khủng Hoảng Hiện Sinh Là Gì? (Định Nghĩa)


Nói một cách đơn giản, một cuộc khủng hoảng hiện sinh là giai đoạn trong cuộc đời mà một người cảm thấy họ ở ngã ba đường và đang đặt câu hỏi về toàn bộ thực tại của họ. Họ có thể tự hỏi ý nghĩa cuộc sống của họ là gì và liệu họ có mục đích cao hơn hay không. Họ thắc mắc liệu cuộc sống này có ý nghĩa gì hay chỉ là những sự kiện ngẫu nhiên, hỗn độn và sản phẩm của sự may rủi. Kết quả là, họ phải chịu khổ sở trong tâm trạng lo lắng, trầm cảm, cô lập và cảm giác lạc lõng.

15 Dấu Hiện Bạn Đang Trải Qua Khủng Hoảng Hiện Sinh

Hãy chú ý đến 15 dấu hiệu cho thấy bạn đang trải qua một cuộc khủng hoảng hiện sinh như sau: 


 1. Bạn đang tìm kiếm ý nghĩa của cuộc sống
 2. Bạn cảm thấy cô đơn và bị cô lập
 3. Bạn bị chứng u sầu / trầm cảm “nuốt chửng”
 4. Bạn cảm thấy như ‘cuộc sống cũ’ của mình đã héo mòn theo năm tháng
 5. Bạn không biết bạn là ai nữa
 6. Bạn cảm thấy như những thành tích trong quá khứ của mình là vô nghĩa (và kết quả là bạn cảm thấy hối tiếc)
 7. Bạn thấy được sự nông cạn trong các mục tiêu và mong muốn của xã hội
 8. Bạn khao khát điều gì đó sâu sắc và ý nghĩa
 9. Bạn nhận ra rằng vũ trụ phức tạp hơn nhiều so với những gì bạn nghĩ trước đây
 10. Bạn cảm thấy mình nhỏ bé hoặc bất lực khi đối mặt với mọi thứ
 11. Bạn nhận thức sâu sắc về cái chết của mình (và kết quả là cảm thấy lo lắng về sự tồn tại)
 12. Bạn cảm thấy khác biệt so với những người khác
 13. Bạn cảm thấy như có điều gì đó bẩm sinh ‘sai’ hoặc ‘hỏng’ về bạn
 14. Bạn cảm thấy trống rỗng bên trong
 15. Bạn dường như không thể tìm thấy bất kỳ nơi nào như “nhà”

Bạn có thể liên hệ được bao nhiêu dấu hiệu trên?

Khi tôi trải qua một cuộc khủng hoảng hiện sinh, toàn bộ thế giới quan của tôi như bị tan vỡ. Tôi lớn lên trong một nền tảng Cơ đốc giáo theo chủ nghĩa chính thống và không còn có thể giao tiếp với một ‘Đức Chúa Trời’. Tôi đã trải qua nhiều năm bối rối, trống rỗng, lo lắng và trầm cảm tự hỏi mục đích của tất cả những điều này là gì. Đó là khoảng thời gian cực kỳ khó khăn, tổn thương và đau lòng. (Và vâng, rất may là tôi đã vượt qua nó, do đó, lý do tại sao tôi viết bài báo này.)

Câu chuyện của tôi chỉ là một trong hàng triệu, và có rất nhiều lý do khiến bạn có thể đang trải qua khủng hoảng. Chúng ta sẽ khám phá bên dưới…

TẠI SAO Bạn Lại Đang Phải Trải Qua Một Cuộc Khủng Hoảng Hiện Tại

Tại sao tất cả những điều này lại xảy ra với bạn?

Có một số lý do. Dưới đây là những điều phổ biến nhất mà bạn có thể gặp phải:

 • Người thân đột ngột qua đời
 • Thay đổi công việc hoặc mất việc
 • Chẩn đoán đột ngột về căn bệnh mãn tính
 • Di chuyển đến một địa điểm hoặc quốc gia mới
 • Căng thẳng và lo lắng lâu năm
 • Kết hôn / ly hôn
 • Tan vỡ mối quan hệ
 • Sinh con
 • Bước vào giai đoạn cuộc sống mới (ví dụ: trưởng thành, trung niên, tuổi già)
 • Mất niềm tin tôn giáo
 • Thiên tai (lũ lụt, bão, hỏa hoạn)
 • Sử dụng ma túy quá mức
 • Trải nghiệm một điều huyền bí
 • Sự thức tỉnh tâm linh đột ngột và linh hồn bị khủng hoảng
 • Cô lập kéo dài

Hãy cho tôi biết nguyên nhân nào trong số này đã kích hoạt sự khủng hoảng hiện sinh của bạn ở dưới phần bình luận được không?

Như bạn có thể thấy, cuộc khủng hoảng hiện sinh được gây ra bởi bất kỳ sự kiện hoặc thay đổi lớn nào trong cuộc sống, dù tích cực hay tiêu cực.Bất cứ điều gì đột ngột có thể gây bất ổn cho tâm trí bạn. Nó giống như một trận động đất gây ra hiệu ứng domino trong hệ thần kinh. Trước khi biết được điều đó, bạn đã cắt đứt tất cả bạn bè của mình, bỏ công việc và hoàn toàn rút lui khỏi xã hội vì tất cả đều cảm thấy quá nhiều.

Một lần nữa, tôi muốn nhấn mạnh rằng điều này sẽ không kéo dài mãi mãi.

Bạn có thể cảm thấy như vậy và bạn có thể tin rằng bạn là người duy nhất ngoài kia trải qua điều này nhưng hoàn toàn không phải. Hiện tại, có những người hiểu những gì bạn đang trải qua. Hãy yên tâm về điều đó và tiếp tục đọc để nhận thêm sự ủng hộ.

Tại sao càng ngày càng nhiều người trải qua khủng hoảng hiện sinh? 

Vâng, bạn đã nghe đúng: cuộc khủng hoảng hiện sinh đang ngày càng phổ biến.

Nó đang trở thành một hiện tượng toàn cầu.


The Atlantic

The Existential Crisis of Public Life Online

Với số lượng kỷ lục những người bị trầm cảm nghiêm trọng và các triệu chứng khác liên quan đến khủng hoảng hiện sinh, câu hỏi cần đặt ra là TẠI SAO?

Với sự phát triển của công nghệ, số lượng của cải và vật chất càng ngày dồi dào, tại sao chúng ta ngày càng cảm thấy trống rỗng bên trong?

Có rất nhiều câu trả lời, nhưng tôi tin rằng nguyên nhân chính nằm ở bản chất tình cảm, triết học và tâm linh.

Chúng ta đang sống trong một thế giới tôn thờ quan điểm khoa học cơ giới giản lược về cuộc sống. Bất cứ điều gì bí ẩn, ma thuật hoặc tâm linh từ xa trong tự nhiên đều bị khinh miệt và coi thường. Chúng ta giả vờ như chúng ta hơn cả “tất cả những điều trẻ con vô nghĩa đó’ trong khi thực tế đó là thứ chúng ta cần nhất.

Theo như C.Michael Smith, nhà tâm lý học và học giả, đã viết,

Thế giới được nhìn qua lăng kính của tư duy khoa học-tính toán là một thế giới bề mặt nhỏ, khô khan, trống rỗng, không có bí ẩn, chiều sâu và ý nghĩa. Có một sự kinh khiếp về hiện sinh (Sartre) đi kèm với một cái nhìn hư vô về thực tại như vậy. Chính quan điểm đó là triệu chứng của một bệnh lý về tâm linh, xã hội và sinh thái. Một số người đối mặt với chủ nghĩa hư vô này với sự can đảm khắc kỷ. Nhưng có những người khác rút lui vào các hình thức an toàn truyền thống và cơ bản vì nơi đó họ có thể tiếp xúc hạn chế với điều thiêng liêng, trong khi vẫn bị tác động bởi chủ nghĩa hư vô của thế giới quan khoa học hiện đại. Một số lại tìm kiếm cảm giác chân chính của sự thiêng liêng để mang lại ý nghĩa và hướng đi cho cuộc sống của mình, nhưng không thể tìm thấy nó trong các tôn giáo thể chế của phương Tây. Một số hướng đến các nguồn tài nguyên vô hạn của triết lý phương Đông, một số hướng đến các sở thích huyền bí; một số hiện đang chuyển sang thuyết shaman, có những người khác tìm đến ảo giác, để khơi dậy cảm giác bí ẩn và ý nghĩa của sự thiêng liêng.

Là một xã hội, chúng ta đối phó với sự trống rỗng hiện sinh của mình theo nhiều cách, nhưng thực tế cho thấy đa số chúng ta nghèo nàn về mặt tâm linh. Chúng ta mất liên lạc với bản chất tâm linh của mình và kết quả là chúng ta đang phải chịu đựng không có nó một cách khủng khiếp.

Tôi sẽ khám phá cách liên lạc lại với bản chất tinh thần của bạn (và những gì hiệu quả với tôi) sau một thời gian ngắn.

Nhưng trước tiên, chúng ta hãy khám phá lý do tại sao điều này không phải quá tệ…

Khủng hoảng hiện sinh có thể là một dấu hiệu tốt 

Tôi biết điều này nghe có vẻ vô lý.

Nhưng thực tế là việc bạn đang trải qua sự lo lắng hiện hữu cho thấy rằng bạn không phải là một cá thể vô tâm của xã hội.

Bạn còn sống, và hơn thế nữa, bạn đang tiếp xúc với bản chất tâm linh của mình.

Như nhà triết học tâm linh Krishnamurti đã từng viết:

Hòa nhập tốt trong một xã hội bệnh hoạn không phải dấu hiệu của sức khỏe tốt. 


Thực tế là bạn đang làm sai chuyện gì đó, là bạn đang đặt câu hỏi về mọi thứ và cảm thấy tuyệt vọng có nghĩa là bạn đang tiếp xúc nhiều hơn với sự thật của bản thân, không phải là phiên bản của sự thật mà xã hội đã truyền đạt cho chúng ta.

Như tác giả Tim Farrington viết,

Lo lắng rằng liệu bạn đang ở u mê trong màn đêm đen tối hay “chỉ trầm cảm” có lẽ là một dấu hiệu rất tốt. Điều đó có nghĩa là bạn đang sống và tập trung đến mức nhận ra cuộc sống khiến bạn gặp khó khăn như thế nào. Theo kinh nghiệm của tôi, nó là điều kiện tiên quyết cho sự thật cốt lõi. 

Viktor Frankl hiểu điều này hơn ai hết và đã làm quen với chiều sâu của khủng hoảng hiện sinh. Ông là người sống sót sau thảm họa Holocaust, trở thành nhà trị liệu tâm lý và hiện viết cuốn sách “Bác sĩ tâm hồn”:

‘Triệu chứng’ của sự lo lắng từ tâm hồn trong sự buồn bã không phải sản phẩm của sự buồn bã như một căn bệnh thể chất mà nó đại diện cho một “thành tựu” của con người với tư cách là một cá thể tâm linh sâu sắc. 

Nói cách khác, cảm giác lo lắng hiện hữu không chỉ là kết quả của chứng trầm cảm (hoặc u sầu) mà là một thành tựu cho thấy chúng ta đang tiếp xúc với bản chất tâm linh của mình.

Mirabai Starr, tác giả của nhiều cuốn sách tâm linh viết, “Một người bị suy sụp … người đã phải vật lộn cả đời với một số thiếu hụt dữ dội, có thể có mối quan hệ mạnh mẽ độc nhất vô nhị với Chúa.”

Và đó là sự thật.

Bạn càng đau khổ về mặt hiện sinh, bạn càng có khả năng đến gần Thần thánh hơn.

Tôi nhận thấy bạn có thể là một người vô thần hoặc đơn giản là không quan tâm đến tâm linh, nhưng có lẽ đã đến lúc bạn nên xem xét lại mối quan hệ của mình với điều bí ẩn. Chúng ta sẽ tìm hiểu sâu hơn ở bên dưới

7 Cách Để Vượt Qua Khủng Hoảng Hiện Sinh (Và Thực Sự Hưởng Lợi Từ Nó)

Một lần nữa, tôi biết “hưởng lợi” từ cuộc khủng hoảng hiện sinh nghe có vẻ nực cười.

Nhưng hãy nghe tôi nói đi. 

Khủng hoảng hiện sinh là cơ hội để bạn tìm ra mục đích sống của mình, điều gì thực sự quan trọng trong cuộc sống và kết nối với bản chất tâm linh của mình.

Những gì bạn đang trải qua có thể rất đau đớn, nhưng vì bạn đang trải qua cái chết và sự hồi sinh. Bạn đang qua một quá trình đổi mới về mặt tinh thần, cảm xúc và tâm hồn.

Mọi thứ trong cuộc sống đều hoạt động theo chu kỳ của nó. Hãy coi cuộc sống như bốn mùa. Những gì bạn đang trải qua ngay bây giờ là giai đoạn tồn tại của mùa đông. Đông qua thì xuân sẽ đến.

Dưới đây là một số con đường / bài tập mà bạn có thể muốn thử trải nghiệm. Tôi đã sử dụng nhiều cách trong số dưới đây để vượt qua thời kỳ khủng hoảng hiện sinh của mình: 1. Ghi lại (nhật ký) tất cả những suy nghĩ của bạn mỗi ngày

Đây là một trợ giúp rất LỚN cho tôi và tôi tin rằng nó có thể giúp bạn. Viết ra tất cả những suy nghĩ và cảm xúc là một cách tốt để loại bỏ chúng ra khỏi tâm trí của bạn. Bạn càng để suy nghĩ của mình tích tụ, bạn càng cảm thấy quá tải. Vì vậy, hãy phơi bày nó ra. Viết nhật ký là một phương pháp điều trị cực kỳ hiệu quả và được các chuyên gia cũng như những người trầm cảm khuyên sử dụng. 

Dưới đây là một ví dụ về nhật ký:

Hôm nay tôi cảm thấy rất kinh khủng. Tôi quan sát và lắng nghe mọi người nói về cuộc sống của họ, nhưng tất cả dường như vô ích. Tôi không thể hiểu cho bất kỳ ai trong số họ, tất cả các kế hoạch, mục tiêu và ước muốn nông cạn của họ . Họ không thể nhận thấy rằng một ngày nào đó tất cả sẽ bị hủy diệt sao? Sự tầm thường của chúng khiến tôi nghẹt thở và tôi cảm thấy như đang đi trong vùng đất của người chết. Mọi người thì đang say ngủ. Tại sao họ không thức dậy đi chứ? Có lẽ tôi sẽ cảm thấy tốt hơn vào ngày mai, nhưng hiện tại, tôi chỉ muốn giải tỏa những cảm xúc này.

Như bạn thấy, mục nhật ký của bạn không cần dài. Nó có thể là một đoạn văn nhỏ hoặc thậm chí một vài từ. Nó cũng không cần phải dài dòng, viết thật hay hoặc nghe thơ văn. Vấn đề là tận dụng nó bằng cách tạo ra thói quen từ nó.

2. Biến nỗi đau thành nghệ thuật: 

Một số tranh vẽ nghệ thuật hay (ví như Vincent Van Gogh, Edvard Munch, Goya, v.v.) đến từ những cá nhân đã phải chịu đựng rất nhiều. Bạn không cần phải giỏi nghệ thuật (hoặc trở thành “nghệ sĩ”) để có thể thể hiện bản thân qua nghệ thuật. Mấu chốt không phải là tạo ra thứ gì đó làm hài lòng người khác, mà là thứ giúp bạn cảm thấy tốt hơn và xử lý những gì bạn đang trải qua.

Nếu bạn cần ý tưởng, hãy lên Pinterest và tra cứu các dự án nghệ thuật khác nhau. Những thứ cần chuẩn bị bao gồm màu nước, phác thảo, cắt dán và đổ sơn. Bạn cũng có thể đọc bài viết về các ý tưởng của trị liệu mỹ thuật và xem liệu điều đó có khiến bạn quan tâm không.

3. Liên lạc với chiến binh bên trong của bạn

Có một lý do tại sao chúng tôi đặt tên trang web này là “con sói cô độc”. Con sói là biểu tượng của chiến binh nội tâm, sức mạnh bên trong của tự nhiên không chịu bỏ cuộc. Anh ấy / cô ấy là ngọn lửa bên trong bạn dũng cảm vượt qua những điều ẩn số cuộc đời, chiến đấu cho sự tự do và sự tôn trọng đối với bản chất con người.

Khi chúng ta trải qua một cuộc khủng hoảng hiện sinh, ta cảm thấy như tất cả sức mạnh, nguồn năng lượng của chúng ta như bị bòn rút. Chúng ta có thể thấy khó khăn trong việc thức dậy mỗi sáng và tiến về phía trước. Chúng ta có thể cảm thấy mình nhỏ bé và mất khả năng tự vệ khi đối mặt với cuộc sống.

Cách để vượt qua những cảm giác này là kết nối với chiến binh bên trong của bạn, theo bất kỳ cách nào mà anh ấy / cô ấy / nó xuất hiện với bạn. Chúng tôi cho rằng đó là bản chất của con sói, nhưng bạn có thể thấy nó khác.

Để kết nối với chiến binh bên trong, bạn có thể hướng tới ước mơ của mình. Trước khi đi ngủ, hãy yêu cầu tâm trí vô thức làm hiện lên hình ảnh của chiến binh bên trong của bạn. Sau đó, hãy chú ý đến những giấc mơ. Ghi lại bất cứ điều gì quan trọng khi thức dậy đầu tiên vào buổi sáng. Nếu bạn gặp khó khăn với hoạt động này, hãy lặp lại nó trong một tuần.


Bạn thậm chí có thể uống các loại thảo mộc như ngải cứu, sen xanh, hoặc thực phẩm chức năng để giúp giấc mơ trở nên rõ ràng hơn, để làm cho giấc mơ của bạn trở nên sống động hơn (vui lòng tự nghiên cứu về liều lượng và xem xét các biện pháp phòng ngừa).

Một cách khác là thực hành hình dung. Hãy tưởng tượng bạn đang bước xuống một cầu thang và ở phía dưới là một cánh cửa bằng vàng. Khi bạn mở được cánh cửa đó, bạn đối mặt với chiến binh bên trong của mình. Anh ấy / cô ấy / nó trông như thế nào? Bạn có thể muốn chơi một số bản nhạc giúp bạn có suy nghĩ phù hợp cho hoạt động này (hãy nghĩ đến nhạc chiến binh mà bạn có thể tìm thấy miễn phí trên Youtube).

Khi bạn đã kết nối với chiến binh bên trong của mình, bạn có thể làm việc với hình mẫu của vị chiến binh bên trong này trong cuộc sống hàng ngày của mình để có thêm sức mạnh và sự hướng dẫn. Bạn có thể thích viết nhật ký bằng động lực này, trò chuyện với nó thông qua một viễn cảnh nào đó, hoặc tạo ra một tác phẩm nghệ thuật mà bạn đặt ở một nơi nào đó đáng chú ý và đặc biệt trong nhà. 

4. Kết nối với thiên nhiên

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc kết nối với người khác, hãy ra ngoài với mẹ thiên nhiên. Kết nối với loài chim, cây cối và thực vật. Ngồi và quan sát những gì xảy ra xung quanh bạn và thích thú với những điều nhỏ nhặt.

Dành thời gian trong thiên nhiên là một trong những cách chính tôi vượt qua cuộc khủng hoảng hiện sinh của mình. Tôi thường dành hàng giờ ngồi bên ngoài để quan sát cách những đám mây di chuyển trên bầu trời và cách ngọn gió khiêu vũ qua những tán cây.

Nếu bạn không sống gần nơi có thiên nhiên, hãy thử tham gia các chuyến đi đến khu bảo tồn động vật hoang dã, khu rừng hoặc công viên ở địa phương bạn. Thiên nhiên xoa dịu tâm hồn và sẽ giúp bạn thoát ra khỏi những suy nghĩ trong đầu. Nếu bạn quan tâm, tôi đã viết bài này về nghệ thuật tắm rừng (shinrin yoku) vài năm trước.5. Tìm những gì mang lại cho bạn niềm vui và ý nghĩa

Ngay cả những điều nhỏ nhặt nhất có thể mang lại cho bạn niềm vui như một vệt nắng trên sàn nhà hay cảm giác dòng nước lạnh vào tay khi bạn rửa bát.

Bằng cách thực hành chánh niệm, bạn có thể kết nối với khoảnh khắc hiện tại nhiều hơn và bước ra khỏi những suy nghĩ đen tối đi kèm với khủng hoảng hiện sinh.

Tìm kiếm ý nghĩa của cuộc sống là một con đường dài, nhưng đôi khi có thể mang lại cho bạn mục đích. 

6. Thực hành tự chăm sóc và yêu thương bản thân

Hãy chăm sóc bản thân. Đây là một khoảng thời gian khó khăn. Tôi biết điều đó thật khó và tôi biết rằng hầu hết các ngày bạn không có nhiều năng lượng. Nhưng hãy đối xử với bản thân bằng nhiều tình yêu nhất có thể. Ngay cả việc mở cửa sổ đón chút không khí trong lành cũng có thể được coi là một hành động nhỏ yêu thương bản thân hoặc mang một đôi tất ấm hơn.

Hai hình thức yêu bản thân và quan tâm mà bạn có thể bắt đầu là công nhận và biết ơn. Tôi biết bạn đang cảm thấy quá nhàm chán với chúng, nhưng bởi vì chúng có tác dụng!.

Bạn có thể viết nhật ký về lòng biết ơn và liệt kê năm điều bạn biết ơn mỗi ngày (biết ơn đã được khoa học chứng minh là giúp bạn cảm thấy tốt hơn). Và bạn có thể tìm / tạo một hoặc hai lời khẳng định mang theo bên mình và lặp lại suốt cả ngày. Các ví dụ có thể bao gồm “Tôi mạnh mẽ và tôi sẽ vượt qua điều này”, “Không sao đâu nếu bạn không biết tất cả các câu trả lời”, “Tôi đầu hàng với các chu kỳ của cuộc sống”, “Tôi cảm thấy tốt hơn mỗi ngày”.


7. Đơn giản hóa và giảm thiểu các nguồn gây căng thẳng

Bạn đang phải trải qua quá nhiều căng thẳng từ nội tâm, nên đừng ngại từ bỏ những người / trách nhiệm gây hại cho bạn.

Một cách để giảm thiểu căng thẳng là tự tạo một sự bình tĩnh và sáng suốt. Hãy thử các bài thiền có hướng dẫn giúp làm dịu tâm trí và cơ thể của bạn vào mỗi buổi sáng và buổi tối. Tôi rất thích ứng dụng miễn phí “InsightTimer” vì sự đa dạng của nó và tôi sử dụng nó trên điện thoại của mình mỗi ngày. Tôi khuyến khích bạn làm điều tương tự.

8. Kết nối với những người khác

Xem có nhóm hỗ trợ trầm cảm nào xung quanh bạn không. Không phải tất cả trải qua trầm cảm đều trải qua một cuộc khủng hoảng hiện sinh, nhưng một số khác thì có. Và bạn có thể tìm thấy cảm giác thân thuộc ở những nơi đó.

Nếu không, có nhiều nhóm trực tuyến (chẳng hạn như trên mạng xã hội) mà bạn có thể tham gia để được hỗ trợ. Ngoài ra, bạn có thể tìm đọc trang web và thấy rằng bạn không hề đơn độc đâu

Bạn có thể gọi đến đường dây nóng về sức khỏe tâm thần nếu bạn thực sự cần nói chuyện với ai đó hoặc truy cập một trang web như 7cups để được hỗ trợ miễn phí. 

9. Khám phá tâm linh

Như nhà tâm lý học Christa Mackinnon viết:

Các nghiên cứu đã tìm thấy mối tương quan giữa một linh hồn khỏe mạnh và hạnh phúc với các phản ứng tâm lý tích cực khi con người đối mặt với khủng hoảng hiện sinh. Ví dụ, một nghiên cứu trên 60 bệnh nhân ung thư phổi ở Mỹ gần đây cho thấy các khía cạnh của tâm linh, cụ thể là ý nghĩa trong cuộc sống và cầu nguyện, có tác động tích cực đến phản ứng tâm lý và thể chất. Thêm một nghiên cứu chuyên sâu về 160 bệnh nhân mắc bệnh nan y trong dịch vụ chăm sóc cho thấy rằng sức khỏe tinh thần mang lại cảm giác bình yên và chống lại sự tuyệt vọng cuối đời ở những người sắp chết.

Bạn không cần tin lời nói vớ vẩn của ai hết. Thay vào đó hãy tìm loại tâm linh phù hợp với bạn. Đó có thể đơn giản là cầu nguyện hoặc thắp một ngọn nến, hoặc có thể là học cách trở thành một người chữa bệnh bằng tâm linh và tìm thấy mục đích sống cao hơn.

Cá nhân tôi thích con đường của công việc nội tâm và tôi kết hợp nhiều phương pháp thực hành chiết trung vào con đường tâm linh như làm việc với các nguyên mẫu, hướng dẫn tinh thần, thực hành thiền và chánh niệm, tạo dấu hiệu, kết nối với thiên nhiên…

Tìm một con đường phù hợp với bạn và hãy để nó mang lại cho bạn hy vọng.

Khi khủng hoảng hiện sinh trở thành tuyệt vọng hiện sinh

Nếu bạn đang trải qua ý nghĩ tự sát hoặc ý nghĩ làm hại người khác, cuộc khủng hoảng hiện sinh của bạn đã trở thành nỗi tuyệt vọng hiện hữu. Bạn cần tìm kiếm sự trợ giúp ngay lập tức.

Tôi không đủ khả năng để giúp đỡ (tôi chỉ có thể đưa ra lời khuyên chung chung), vì vậy tôi đặc biệt khuyến khích bạn tìm kiếm một nhà tâm lý học, nhà trị liệu hoặc cố vấn có thể trợ giúp thường xuyên cho bạn.

Tôi biết điều này có thể cảm thấy đáng sợ và bạn cảm thấy thật nực cười, nhưng nếu nó đáng tiền và công sức thì hãy làm điều đó. Bạn có thể phải trông cậy đến thuốc uống, nhưng đó là bước đệm để có được sức khỏe toàn diện và sự hiểu biết tốt hơn trong tương lai.

Đây là thời gian của cái chết và sự tái sinh

Khủng hoảng hiện sinh là thời kỳ chết chóc – cái chết của những niềm tin cũ, cái chết của những nếp sống cũ và cái chết của những giá trị cũ.

Nhưng sau mỗi cái chết là sự tái sinh. Hãy nhìn vào chu kỳ của tự nhiên đi. Những gì bạn đang trải qua sẽ không tồn tại mãi mãi đâu. Sau đêm sẽ đến ngày, và sau mùa đông sẽ tức khắc đến mùa xuân.

Tôi hy vọng bài viết này giúp bạn thấy quá trình mà bạn đang trải qua thực sự có giá trị như thế nào. Bạn không làm sai điều gì cả. Bạn không bị hỏng. Bạn không hề đơn độc trên hành trình này.

Bạn thực sự tỉnh táo hơn hầu hết mọi người bởi vì bạn đang đặt câu hỏi về sự điên rồ của thế giới xung quanh mình. Bạn đang trong quá trình tiếp xúc với bản chất tâm linh của mình.

Nói cho tôi biết, bạn có đang trải qua một cuộc khủng hoảng hiện sinh không? Bạn cảm thấy thế nào? Hãy chia sẻ bên dưới. Hãy giúp những người khác không cảm thấy cô đơn.

A Crazy Mind là một dự án phi lợi nhuận với hơn 100 cộng tác viên trên khắp cả nước. Với mục tiêu đem lại và nâng cao kiến thức tâm lý tới cộng đồng, chúng tôi mong nhận được sự ủng hộ và đóng góp của các bạn. Các quý độc giả có thể donate cho A Crazy Mind tại đây: https://acrazymind.vn/donate/ . Xin cảm ơn!

Nguồn: https://lonerwolf.com/existential-crisis/

Dịch:  eMKay (Minh Khánh)

Biên tập: Tuấn Ngọc

(*) Bản quyền bài dịch thuộc về A Crazy Mind. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả và nguồn là “Nguồn: Acrazymind.vn”. Các bài viết trích nguồn không đầy đủ, đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.

(**) Follow Facebook A Crazy Mind để đọc các bài dịch khác và cập nhật các bài viết mới hằng ngày và tham gia nhóm cộng đồng tự chữa lành của A Crazy Mind tại: https://www.facebook.com/groups/371004360098732/

(***) Trở thành Cộng tác viên để rèn luyện tư duy ngôn ngữ và đóng góp kiến thức cho cộng đồng tại https://bit.ly/2EiflcL

BẢN THẢO
Bài viết liên quan