Người bình thường hạnh phúc

Chỉ là một người bình thường giữa thế gian vội vã, từng bước, từng bước thật chậm để học cách thấu hiểu bản thân mình và bù đắp những hạn chế mình đang có.

Vào những khoảng thời gian trầm lặng cuối cùng trong ngày, sau khi đã kết thúc những vội vã, những mông lung và đợi chờ vào tương lai, cùng những cái ngoảnh đầu nhìn về quá khứ, bạn có bao giờ tự hỏi về những thừa nhận khó khăn trong cuộc đời mình? Những giây phút bản thân và tâm trí của bạn phải chấp nhận những đáp án không mong muốn, những câu trả lời không như mong đợi.


Có nhiều lý do tại sao chúng ta dễ dàng chấp nhận những gì bản thân mình được chỉ bảo, được nhìn nhận và vị trí của chúng ta hiện tại hơn là những khoảnh khắc lạc lối và vô phương vô hướng. Chẳng hạn, đã bao giờ bạn cảm thấy thật khó khăn để thừa nhận mình không có khả năng như những gì mình nghĩ? Hay thật ra mình cũng không phải là một người đặc biệt hay chưa?


Tất cả những lời chỉ dẫn, những trang sách, những chương trình trên truyền hình, thậm chí cả những đoạn video quảng cáo ngắn ngủi đều khẳng định về sự đặc biệt và tầm quan trọng của mỗi cá nhân trong cuộc sống. Rằng chúng ta là những cá thể không giống nhau , được ban cho những khả năng, suy nghĩ và lối sống tạo nên màu sắc riêng.


Trở thành một người bình thường nhưng không tầm thường (Ảnh: Unplash)


Có lẽ chính lối suy nghĩ và sự tin tưởng đó đã vô hình khiến chúng ta tự tạo áp lực và những kỳ vọng lên trên bản thân mình, khiến chúng ta mải mê chứng minh sự độc đáo đó của bản thân, mải mê trở thành một ai đó, đuổi theo một đích đến nào đó chỉ để khẳng định khả năng của mình, khẳng định giá trị của mình.


Ai cũng có thể dễ dàng nhìn thấy thế mạnh và điểm tốt của bản thân nhưng để suy nghĩ về những hạn chế thì đôi khi lại rất khó. Thật khó để một người lãnh đạo thừa nhận rằng họ từng rất lo lắng khi phát biểu trước đám đông, một người bố thừa nhận rằng họ còn thiếu sót những kỹ năng để giáo dục con cái. Hay một người trẻ đang hừng hực nhiệt huyết như chúng ta thừa nhận rằng kiến thức và kinh nghiệm mình đang có còn quá eo hẹp và bản thân thì đã quá mỏi mệt khi phải làm những việc không phù hợp với sức lực của mình.


Khi sự tự tin vào bản thân đã được đóng thành những thành trì chắc chắn và kiên cố, chỉ cần một chút ý nghĩ về những thiếu sót, những sai lầm được nhen nhóm lên, ngay lập tức những vết nứt sẽ bắt đầu xuất hiện và cho đến một ngày chẳng còn lại gì ngoài đống đổ nát.


Bạn biết không, thật ra bạn và tôi, chúng ta cũng chỉ là những người bình thường mà thôi.


Sự cố gắng hay thay đổi của bạn cũng không đem lại những tác động lớn lao gì cho thế giới, những nỗ lực bạn tạo ra hôm nay chưa chắc đã nhận được sự thừa nhận. Sự tồn tại hay biến mất của bạn đối với cuộc sống này cũng chỉ như nước chảy mây trôi, một khi đã đi qua rồi cũng không thể lưu lại dấu vết gì.


Tin tưởng và tự tin là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau. Vào một ngày nào đó nếu như bạn nhận ra những suy nghĩ về bản thân mình vốn dĩ lại không hề giống như thế, bạn vốn dĩ không giỏi như những gì bạn nghĩ, không phải là một cô gái nhanh nhẹn đứng đầu lớp, không phải một anh chàng lạc quan được nhiều người mến mộ.


Càng vì thế mà bạn càng lúc càng tạo ra áp lực cho chính mình, càng ép cho cây phải ra quả, bạn phải trở thành những người như bạn mong muốn, như những gì bạn luôn nghĩ, như những gì người khác luôn nhìn nhận ở bạn. Những sự dồn ép đến ngày một nhiều, hoàn toàn không phải do bất kỳ ai khác mà lại là do chính bản thân bạn. Đến cuối cùng khi cây trâm đã gãy, sợi dây căng thẳng mà đứt đôi, bạn không còn đủ tự tin để làm bất kỳ điều gì được nữa, hố sâu của sự thất vọng về chính mình cứ thế âm thầm nhấn chìm bạn xuống.


Tin tưởng và tự tin là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau. (Ảnh: Unplash)


Đôi khi sự tự tin chính là một thế mạnh, nó cho phép ta được làm, được trở thành và được thử mọi khả năng, mọi con đường mà ta tin rằng nó phù hợp với mình. Sự tự tin mở ra cho chúng ta những góc nhìn và những sự lạc quan cần thiết giúp ta vượt qua những rào cản, những lời phán xét của người ngoài cuộc.


Nhưng khi chúng ta quá tin vào bản thân mình, quá tin vào những gì mình đang làm mà không có sự hoài nghi, không có những câu hỏi và thắc mắc cùng những giờ phút chậm lại để nhìn nhận con đường đúng đắn, chúng ta sẽ dễ dàng biến sự tự tin tích cực trở thành một niềm tin mù quáng.


Trở thành một người bình thường nhưng không tầm thường.


Đã có quá nhiều người dạy bạn, định hướng cho bạn phải trở thành những vĩ nhân, những người tài giỏi, nhận được vô số sự ngưỡng mộ từ người khác, nhưng đã có ai dạy cho bạn cách để làm một người bình thường hay chưa?


Bình thường ở đây không có nghĩa là lối suy nghĩ ỷ lại, biếng nhác, chịu an phận thủ thường, mà bình thường, có nghĩa là chấp nhận những khiếm khuyết của bản thân, chấp nhận những khả năng mà mình đang có, để tìm về đúng với con đường phù hợp với chính mình, để không phải gồng gánh những áp lực khi phải cố để bước đi trên dấu chân của người khác.


Tôi có thể chỉ là một người bình thường thôi, không cần phải nghĩ suy quá nhiều đến những trách nhiệm không thuộc về mình. Chỉ là một người bình thường giữa thế gian vội vã, từng bước, từng bước thật chậm để học cách thấu hiểu bản thân mình và bù đắp những hạn chế mình đang có.


Bạn chẳng bao giờ cần phải cố chứng minh sự tồn tại của mình, hay giá trị của bạn với bất kỳ ai, vì bất kỳ ai cả. Bất kể thế nào, chỉ có mình bạn là người duy nhất có quyền lựa chọn lối đi cho riêng mình, chịu trách nhiệm cho cuộc đời của mình và nhận biết được giá trị của mình mà thôi. Khi đó những điều bạn mong muốn sẽ đến, những kết quả xứng đáng với sự kiên trì của bạn sẽ dần dần hiện rõ ra sau lớp màn sương mờ ảo phía trước.


Nỗ lực để trở thành một người tài giỏi nào đó chi bằng hãy trở thành một người bình thường, bình thường mà hạnh phúc.


-------

Tác giả: Lido

-------

 

BẢN THẢO
Bài viết liên quan