Từ nhỏ, không ít lần mình từng nghe được rằng: “Khóc không giải quyết được gì cả.” “Khóc là yếu đuối.”

 

Đúng, khóc không giúp ta giải quyết được sự việc đang gặp phải một cách tốt hơn vì đó không phải là cách giải quyết trực tiếp. Nhưng điều đó không có nghĩa là ta không nên khóc. Khóc là trạng thái biểu hiện của cảm xúc. Cảm xúc khi bị dồn nén, nó sẽ không biến mất mà sẽ quay trở lại một cách dữ dội và mãnh liệt hơn. 

 

Mỗi cảm xúc đều có ý nghĩa của riêng mình. Các bạn ấy không hề vô dụng hay phiền phức. Mỗi cảm xúc xuất hiện là để báo hiệu cho chúng ta biết tình trạng tinh thần của mình. Nhiều người hay cho rằng không thể hiện cảm xúc mới là mạnh mẽ. Không khóc mới là kiên cường. Nhưng thật ra người dám đối diện và thành thật với cảm xúc của mình mới là người mạnh mẽ. Vì họ có thể chấp nhận bản thân mình vốn là, có thể trở thành chính mình một cách chân thực nhất. Đó cũng là lúc họ hiểu rõ con người mình nhất, có thể nhận ra khi nào trái tim có nắng, khi nào có bão giông. Khi nào ta nên nghỉ ngơi, khi nào ta có thể nỗ lực hết mình.  Ảnh: A Bee (Pinterest)


Cảm xúc không vô dụng, nhờ có bạn ấy mà ta biết cách trân trọng những điều ấm áp nhỏ bé xung quanh và cả cách buông bỏ những điều không phù hợp với ta. Thế nên đừng cho rằng khóc không làm được gì cả. Nhờ có em ấy mà ta cảm nhận được tận cùng của hạnh phúc cùng nỗi đau. Nhờ vậy mà ta biết quý trọng cuộc sống này hơn, dạy cho ta cách cảm thông, sẻ chia với những người xung quanh. Và hơn hết cảm xúc là trạng thái biểu hiện, không phải là thứ định nghĩa con người của chúng ta.

 

Hãy cứ để cho nước mắt được rơi. Chúng ta có quyền khóc, có quyền được thể hiện nỗi đau. Để nước mắt hóa thành lửa thiêu rụi tất cả và nơi ấy ta đứng dậy ngoan cường hơn, học hỏi kinh nghiệm và bước tiếp.

 

Và rồi, một ngày bạn sẽ nhận ra những giọt nước mắt rơi xuống đều đáng giá, vì chính nỗ lực của chúng ta. Là câu chuyện riêng mà chúng ta viết nên cho cuộc đời này.

-------------

Tác giả: Hồng Hạnh.

Ảnh bìa: Christian Sterk (Unplash)

 

 

BẢN THẢO
Bài viết liên quan