Nyctophilia: Nỗi yêu chiều Đêm muộn

Nyctophilia là tình yêu dành cho đêm tối. Sự thật là mặc dù yêu Juliet, Romeo cũng đã từng tuyên bố bản thân là một người yêu đêm tối. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc đi ngủ sớm và việc ngủ sớm mang đến cho bạn một loại cảm giác trống trải, bài viết này là dành cho bạn.

 Bạn có phải là người mà sẽ cảm thấy dễ chịu hơn mỗi khi mặt trời đi xuống để nhường chỗ cho màn đêm không? Nyctophilia hay tình yêu dành cho đêm tối là khi bạn cảm thấy mọi thứ xung quanh đẹp đẽ hơn hẳn vào buổi tối.


Thật không may là đối với nhiều người trong chúng ta, ‘cuộc sống bình thường’ và cuộc sống mỗi ngày đều vận hành nhiều hơn vào ban ngày. Vì vậy, chúng ta không có cách nào khác ngoài việc phải làm quen với nó. Và cũng vì lý do đó, nếu bạn là người yêu đêm tối, có lẽ bạn đã nhận ra rằng mình phải bỏ rơi những nhu cầu cá nhân và đi ngủ như một hoạt động thay thế.


Tuy nhiên, bạn có thể cảm nhận được nỗi thống khổ của việc phải lên giường nằm chỉ vì bạn cần giấc ngủ. Thực tế là bạn muốn có thể tận hưởng buổi tối thêm một chút nữa. Do đó, việc bỏ qua nó sinh ra những cảm giác chống cự bên trong bạn.


Nỗi yêu chiều đêm muộn (Nyctophilia)


Tuy nhiên, nếu nyctophilia định nghĩa bạn, bạn có thể dừng việc cảm thấy tội lỗi, bởi vì nó là bẩm sinh.


Khoảng 25% dân số thế giới là người yêu thích ban đêm và 25% là người yêu thích ban ngày. 50% còn lại là những người may mắn cảm thấy vui vẻ với cả ban đêm và ban ngày. Theo quan điểm của các nhà thời sinh học (chronobiologists - các nhà nghiên cứu về chu kỳ sinh học của sinh vật), với những người không có được điều xa xỉ này, sẽ tốt hơn nếu bạn tuân theo đồng hồ sinh học của mình. Mặc dù việc hòa hợp nhịp sống của bản thân bạn với những nghĩa vụ nghề nghiệp, xã hội, và cá nhân đôi khi là rất khó khăn.


1. Nyctophilia: làm cách nào để xác định liệu bạn có phải là một người thiên về ban đêm hay không?


Điều đầu tiên phải làm là xác định bạn thiên về thời gian nào. Để làm điều này, bạn có thể truy cập một bảng câu hỏi trên Internet. Nó được đăng lên vào năm 1975 trong Tạp chí Quốc tế về Thời sinh học (International Journal of Chronobiology) bởi nhà nghiên cứu Jim Horne và Olov Östberg.


Bạn cần phải trả lời 19 câu hỏi bằng việc tưởng tượng bản thân trong một tình huống hoàn toàn lý tưởng không có bất kỳ sự hạn chế nào. Trên thực tế, bạn phải hoàn toàn bỏ qua nhịp sống bình thường của mình để trả lời những câu hỏi này một cách chính xác. Có vài người không làm được điều đó vì họ đã quá quen với việc không lắng nghe bản thân mình khi nói đến những vấn đề đơn giản và quan trọng này.


2. Những mẹo hữu ích


Những phương pháp trị liệu về hành vi có thể sẽ hữu dụng. Bên cạnh đó, hãy tuân theo một lối sống lành mạnh. Ví dụ như là tránh việc sử dụng màn hình điện tử hoặc tập thể thao ít nhất là hai giờ trước khi đi ngủ. Làm những điều đó không tốt cho bất kỳ ai, đặc biệt là những người mà nhịp sống tự nhiên của họ bị xáo trộn, như cú đêm hay người dậy sớm.


Nyctophilia: vì sao bạn lại bị cuốn hút bởi đêm tối?


Ban đêm rất mê hoặc và thú vị. Thời gian như đang chậm lại khi bóng tối dần dần bao phủ thế giới. Sự xô bồ và ồn ào của ban ngày đã nhường chỗ cho sự yên bình và tĩnh lặng của ban đêm.


Ban đêm làm chủ niềm vui dâng trào của bữa tiệc. Đó là thời điểm mà những nghệ sĩ tìm thấy những ý tưởng tuyệt vời nhất trong khi những người khác thì e dè nó. Với thời đại văn minh này, đêm tối sáng rực rỡ. Tuy nhiên, dù cho ta có những ngọn đèn nhân tạo, sự thống trị của màn đêm vẫn mở đường cho không gian tối mịt. Nó khai sáng trực giác và mài dũa những giác quan.


Nyctophilia hầu như biến ban đêm thành một thế giới khác. Chúng ta gắn kết ban đêm với những điều cấm kị, sự vượt qua giới hạn, những thú vui phi pháp, sự trụy lạc, cái chết…, đó là một thế giới cách xa khỏi những điều tầm thường.

 

"Tôi quá yêu những vì sao đến nỗi chẳng thấy sợ hãi đêm đen nữa." - Sarah Williams | Nguồn ảnh: Unsplash.com

 

Xã hội hóa theo một cách khác


Nếu bạn là một cú đêm, bạn có thể cảm thấy thoải mái khi về đêm. Bởi vì vào ban ngày, lượng người kinh khủng mà bạn phải giao tiếp và đống công việc phải làm khiến bạn cảm thấy căng thẳng. Ban đêm là khoảng thời gian riêng tư để bạn có thể tìm được thời gian cho chính mình. Một khoảng thời gian thoát khỏi những hạn chế đặt lên bạn vào ban ngày. 


Làm việc vào ban đêm


Đa số những xã hội đương thời của chúng ta cho rằng làm việc vào ban ngày là quá đỗi bình thường, kêu gọi nhân viên viết ra ý tưởng của họ trên giấy từ 10 giờ sáng đến 7 giờ tối, từ Thứ Hai đến Thứ Sáu. Tuy nhiên, làm việc thâu đêm có những lợi ích sau:


  • Làm việc buổi tối có những ưu điểm nhất định hơn làm việc buổi sáng. Ví dụ như nếu bạn làm việc trong khi nhiều người đang ngủ, bạn sẽ tránh được rất nhiều yếu tố khiến bạn xao lãng như email, cuộc gọi, hoặc những vị khách bất ngờ.
  • Bên cạnh việc ít bị xao lãng hơn, bạn có thể trải nghiệm một cảm giác cực kỳ đặc biệt khi biết rằng phần còn lại của thế giới đều đang ngủ. Nó có thể khiến bạn cảm thấy được khích lệ để trở nên sáng tạo và dũng cảm hơn. Vì vậy, sẽ có nhiều không gian và cơ hội hơn cho bạn để tìm ra những ý tưởng mới lạ.


Đó là lựa chọn của đời bạn


Nhiều người chọn làm việc trong khi những người khác thì chọn đi ngủ. Nếu bạn là một trong số họ, bạn tiến hóa ở một thế giới tách biệt khác, ở ngoài rìa cùng của xã hội. Tuy nhiên, vì sao bạn lại mong muốn được làm việc vào buổi tối? Có lẽ thù lao là yếu tố chính, tiền thù lao nhận được khi làm việc vào khoảng 9 giờ tối đến 6 giờ sáng thường sẽ nhiều hơn. 


Hoặc có lẽ bạn chỉ thích làm việc vào ban đêm. Nghĩa là bạn có thể thoát khỏi sự xô bồ và ồn ào, những cuộc gọi không ngớt, những tiếng la hét, sự ngột ngạt trong tàu điện ngầm, những chiếc xe đông đúc, hoặc sự ùn tắc giao thông.


Hơn thế nữa, bạn có thể cảm thấy có ưu thế hơn khi được nằm ngoài rìa và thuộc về một thế giới khác. Trên thực tế, làm việc vào ban đêm có thể đem đến cho bạn cảm giác quyền lực. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng điều đó là đi ngược lại với tự nhiên. Bởi vì sự kiểm soát giấc ngủ tới mức này đi ngược lại với nhịp độ sinh học của bạn. Rõ ràng là việc này sẽ mang đến nhiều hậu quả và việc rối loạn những chức năng xã hội và sinh học khi bạn làm việc thâu đêm là không thể tránh khỏi.


Mặt khác, ban đêm là thời điểm dành cho các cuộc gặp gỡ đặc biệt. Bạn nói chuyện lâu hơn. Hạn chế duy nhất của bạn là việc đi ngủ. Điều này về cả hai mặt công việc và giải trí đều thúc đẩy những mối quan hệ khác nhau và đặc biệt.


Việc biết được đồng hồ sinh học của chúng ta hoạt động như thế nào ngay khi còn trẻ sẽ là lý tưởng nhất. Sau đó, chúng ta có thể thích ứng với nó dễ dàng hơn. Sau tất cả, việc đi ngủ và làm việc rất quan trọng, nhưng việc sáng tạo, vui vẻ, và tiến hành nyctophilia khi ta muốn cũng không kém quan trọng. Thật vậy, nếu bạn chỉ muốn làm việc với công suất tối đa chứ không chỉ là muốn làm một nhân viên, sẽ không có gì tuyệt vời hơn khi có thể làm nó vào buổi tối, nếu đó là những gì bạn muốn.


------------------------

Dịch bởi: Mahoney Queen

Biên tập: July

Nguồn bài viết: <https://exploringyourmind.com/nyctophilia/>

------------------------

BẢN THẢO
Bài viết liên quan