Quay ngược cuộc đời

Nếu có một cỗ máy có thể quay ngược cuộc đời của bạn trở về quá khứ thì điều đầu tiên bạn muốn thay đổi là gì?

Nếu có một cỗ máy có thể quay ngược cuộc đời của bạn trở về quá khứ thì điều đầu tiên bạn muốn thay đổi là gì? Ai cũng có một thời thanh xuân có nhiều nuối tiếc, muốn quay trở về những hồi ức tươi đẹp đó. Nhưng suy cho cùng, chuyện khiến con người ta nhớ nhất chính là những đoạn tình cảm mà bản thân đã bỏ lỡ.


Chúng ta đã bỏ lỡ gì rồi nhỉ? Bỗng một ngày ta nhận ra thứ mình bỏ lỡ quá nhiều mà chỉ ước có một cỗ máy thời gian để quay lại thay đổi quyết định của bản thân, thay đổi cuộc đời mình. Nhưng tiếc là cuộc đời luôn định sẵn như thế, mọi sự lựa chọn của bản thân ở lúc bấy giờ đều là điều mà bản thân bạn mong muốn nhất. Chỉ là hiện tại luôn vượt xa những điều chúng ta mong muốn. Nếu như năm đó chúng ta có thể bên nhau thì hiện tại có thể hạnh phúc hơn không. Mỗi một câu nếu như đều là sự nuối tiếc đến bất lực. Chúng ta có lựa chọn sai? Nghi ngờ, tự trách, hối hận, con người vẫn luôn tự xoay mình quanh những cảm xúc đó mà thôi. Đối với một người thì phải đi đến hết đời mới biết mình hối tiếc gì nhất có phải không? Mỗi một lựa chọn đều đưa ta đến một ngã rẽ khác nhau, đâu biết rằng một ngày nào đó cuộc sống không như mong muốn ta lại tự hối tiếc về điều mình lựa chọn. Và rất có thể đó là sự kỳ vọng của ta quá lớn chăng? 


Thế còn đối với những người không thể lựa chọn thì sao? Họ chẳng có quyền để lựa chọn cuộc đời của mình. Họ phải sống như nào? Cô gái đó không thể lựa chọn được việc mình sinh ra ở đâu, mọi ước mơ, hy vọng của cô đều phải từ bỏ để tiếp bước duy trì cho gia đình và đứa em trai duy nhất mà bố mẹ cô yêu thương hết mực. Rằng chúng ta vẫn có rất nhiều lựa chọn mà, bạn vẫn có thể thực hiện ước mơ khi bạn hoàn thành nghĩa vụ của mình chăng? Nhưng bên cạnh đó vẫn còn rất nhiều những tác nhân khác. Bố mẹ cô thì nằm trong tầng lớp những người cổ hủ, trọng nam khinh nữ. Nó giam chặt rồi sai khiến cô đủ điều bằng những câu như trách nhiệm là con phải như thế này hay như thế kia mà chẳng bao giờ nghe mong muốn của cô.


Một người tràn đầy ước mơ cứ thế bị vùi dập dưới sự đè ép của chính người thân trong gia đình mình. Nếu có thể lựa chọn một cuộc đời khác thì liệu cô có đánh đổi mọi thứ để chọn lại không? Cuộc đời cứ thế trôi đi mà con người thì vẫn phải nghe theo. Đôi khi định mệnh là cái thứ khiến con người chán ghét nhất. Cái gì là định mệnh chứ? Cái gì là sinh ra đã phải gánh vác như vậy chứ? Và rồi cái định mệnh ấy cũng bào mòn đi những vẻ đẹp khác trong tâm hồn cô. So với một người được vui vẻ, hạnh phúc lớn lên thì cô đã bị cuộc đời nuôi dưỡng thành một “bà cô” nóng nảy và khó tính. Bằng cách làm quá những cảm xúc bình thường nó khiến cô trở nên dữ dằn hơn. Cuộc sống mưu sinh khiến một người lẽ ra ôn nhu, dịu dàng trở nên cục cằn và toan tính. Vậy mà vẫn luôn có những người nói rằng, giờ ai mà chẳng khó khăn như vậy phải không? Ai cũng phải trải qua cuộc đời của chính mình mà thôi, chẳng cần thiết phải có thứ gọi là cảm thông ở đây. Trái lại đó là điều mà tất cả mọi người đều cho là bình thường. Ước mơ của một cô gái cứ thế bị chôn vùi bởi thứ gọi là cuộc đời. 


Nếu một lần nữa được quay trở lại, liệu cô có lựa chọn rời bỏ anh không? Liệu rằng bây giờ cô có hối hận không à? Đối với cô thì giờ có hối hận hay không cũng không quan trọng nữa rồi. Mà thực ra nó có quan trọng không à, cô không biết nữa. Là cô đã rời bỏ anh trước, cô đem đến cho anh đau khổ đến chết đi sống lại. Một người hết mực yêu thương cô, nỗ lực hết mình vì cô, nhưng đột ngột một ngày cô muốn chia tay. Cô cứ thế quay bước đi để lại cho anh nỗi đau đến xé tim. Chẳng cần biết rằng tình cảm của cả hai đều là thật lòng và cả hai vẫn còn yêu nhau. Nhưng chẳng hiểu lý do là gì, cô cứ cương quyết ra đi. Dù anh có dùng cách nào đi nữa, anh khóc lóc van xin cô ở lại nhưng chẳng có ích gì nữa khi cô đã có quyết định ra đi.


Cô cũng biết anh chẳng có lỗi gì, chẳng làm sai điều gì, nhưng cô cứ thế đấy. Cô yêu người khác rồi cô không còn muốn tiếp tục cùng anh cố gắng cho tình yêu này nữa. Cô biết cả hai đều đau khổ, cô cũng khóc rất nhiều nhưng cô cũng không biết rõ tình cảm của mình là như nào. Mọi người có thể nói cô phản bội và cả anh cũng nói như thế thì cô coi là vậy đi. Cô cũng không giải thích chỉ một mình chịu đựng tất cả. Dù trong đó có là lý do gì thì cô cũng là người phản bội lời hứa bên nhau đến cuối cùng của hai người rồi. Suy cho cùng đến bây giờ có hối hận đấy nhưng tất cả cũng chỉ là hối hận mà thôi. Để quay lại cuộc đời cô có lẽ cô vẫn chọn như thế. Đâu ai biết đâu, cuộc đời chính là như vậy mà. Không được biết trước nhưng có những chuyện kể cả hối hận thì cô vẫn chọn như vậy . Mọi lý do chỉ dùng để biện minh cho việc làm phản bội nhưng nó lại khiến cô cảm thấy thoải mái hơn. Có thể cô sẽ mang nỗi buồn này đến cuối đời và chẳng có cách nào để thoát ra nhưng cũng được thôi. Cứ như thế có lẽ sẽ khiến câu chuyện tốt hơn. Chỉ là ta đã không lựa chọn một kết thúc khác thôi. Mỗi một ngã rẽ sẽ là một kết thúc khác. Chọn nó rồi thì hãy cố gắng sống tốt hơn trước thôi. Rồi cô cũng sẽ hiểu ra được điều đó.


Hối hận thì cũng chỉ là hối hận mà thôi. | Ảnh : Pinterest


Chẳng phải chỉ có tình yêu còn rất nhiều những điều khác ở xung quanh. Nhiều cuộc đời khác cũng đang phải vật lộn với biến cố của cuộc đời mình. Có gặp nhau có chia ly và cũng có cả tiếc nuối. Nếu có một cỗ máy thời gian liệu bạn có lựa chọn sử dụng nó không? Để sống một cuộc đời hoàn mỹ hơn. Nhưng cũng đâu chắc rằng cuộc đời hoàn mỹ mà bạn nghĩ đó sẽ không có hối tiếc và khổ đau. Mỗi người đều có một thế giới tâm hồn riêng, ở đó chúng ta được thoải mái với những ước mơ và hoàn thành những gì còn dang dở. Vẽ ra những cuộc sống mới bởi những thứ mà ta không lựa chọn. Sống như thế và tin rằng ở cuộc đời khác ta sẽ hạnh phúc hơn.


Thế giới tinh thần luôn đa dạng sắc màu như thế và phần lớn con người đều sống ở đó bởi quá khứ là không thể quay lại và hiện thực thì cứ trôi nhanh đi như một cơn gió. Lựa chọn nào cũng không thể hoàn toàn tuyệt đối được, thứ có thể thay đổi được kết cục của nó chỉ có thể là những nỗ lực mà bạn vẫn đang ngày ngày cố gắng mà thôi. Chuyện tình cảm cũng vậy, nếu đã là hối hận thì bạn hãy cố gắng khiến mình hạnh phúc hơn chứ không phải cứ chìm đắm trong cảm giác tội lỗi đó. Sẽ chẳng có ai quan tâm đến sự xuất hiện của nó, người duy nhất biết cũng chỉ có mình bạn mà thôi.


Mong rằng mỗi một sự lựa chọn đều có được kết thúc tốt đẹp. Để cho chúng ta không còn hối tiếc điều gì. Cũng không còn phải dùng câu nếu quay lại trước đây tôi sẽ lựa chọn khác đi. Điều đó là không cần thiết, vì sự lựa chọn luôn ở xung quanh chúng ta. Một con đường lại có thêm nhiều ngã rẽ khác. Cứ đi rồi bạn sẽ tìm được những gì mình muốn tìm. Bạn biết rằng quay ngược cuộc đời là sự vô lý và không có thực nhưng chúng ta có thể thay đổi được tương lai trước mắt bằng hiện thực.


Thế rồi quay ngược cuộc đời liệu có tốt hơn không? Đừng cứ mãi nhìn về quá khứ và hối tiếc nữa. Hướng đến tương lai và tìm kiếm những điều tốt đẹp thôi. 


 Tác giả : Sora

BẢN THẢO
Bài viết liên quan