Shadow self: Làm thế nào để ôm lấy phần tối bên trong bạn (Phần 2)

Chống lại Cái Bóng Dễ hiểu khi quá trình văn minh hóa đòi hỏi chúng ta phải kìm nén đi những khía cạnh trong bản thân không phù hợp với cấu trúc lý tưởng của xã hội. Tuy nhiên chúng …

Chống lại Cái Bóng

Dễ hiểu khi quá trình văn minh hóa đòi hỏi chúng ta phải kìm nén đi những khía cạnh trong bản thân không phù hợp với cấu trúc lý tưởng của xã hội. Tuy nhiên chúng ta phải đánh đổi điều đó bằng một cái giá rất đắt. Chúng ta được sinh ra vẹn toàn và hoàn chỉnh nhưng dần dần buộc phải học cách sống một cuộc đời phân chia thành nhiều mảnh, chỉ chấp nhận vài phần trong bản chất của mình và chối bỏ những phần khác.

Một chuyến đi tới một phần khác của thế giới sẽ cho bạn thấy một vài sự phân chia “tốt/xấu” này tùy tiện thế nào (dẫn đến sự hình thành Cái Bóng). Ví dụ ở phương Tây, giao tiếp bằng mắt được coi là tự tin và hấp dẫn, trong khi ở Nhật Bản lại là biểu hiện của sự kiêu ngạo và thô lỗ. Ở Trung Đông, ợ sau bữa ăn là một dấu hiệu của sự thỏa mãn, thì với những nơi khác trên thế giới lại bị coi là thô tục và bất lịch sự. Và ở Mỹ, những chương trình truyền hình mô tả cảnh bạo lực giết người thì dễ được chấp nhận hơn là những hình ảnh khỏa thân hay hành động tình dục, ngược lại hoàn toàn với châu Âu. Đây chỉ là một vài ví dụ thôi.

Về cơ bản, việc kìm nén những khía cạnh hay cảm xúc tiêu cực trong xã hội hiện nay chính là một trong những rào cản lớn nhất trong hành trình học cách yêu bản thân và sống một cách chân thực. Làm sao bạn có thể chấp nhận trọn vẹn con người mình khi vẫn còn những khía cạnh của bản thân mà bạn không dám khám phá?

Đừng hiểu nhầm ý tôi, ý tưởng về “Cái Bóng” không chỉ áp dụng với tâm lý học. Nhiều giáo lý Shamanic cổ đại, bao gồm cả những thứ tôi đã được dạy, đều liên quan đến việc chuẩn bị cho một căn bệnh hay cái chết tinh thần (bằng cách tiến dần tới bóng tối của chính mình hay “Cái Bóng”) và được tái sinh trong sự nỗ lực để cung cấp những trải nghiệm và cái nhìn sâu sắc để tự chữa lành bản thân và mang kinh nghiệm đó cho mọi người trong bộ lạc. 

Tâm linh và tôn giáo góp phần như thế nào trong việc chống lại Cái Bóng

Ngoài những ý tưởng của xã hội về những hành vi được chấp nhận và không được chấp nhận thì còn có những nguyên nhân gì gây ra sự kìm nén, chống lại Cái Bóng? Sự thật là, phần lớn lý do bắt nguồn từ những lời khuyên động lực “cảm thấy tốt” đầy dẫy ngoài kia.

Nếu bạn để ý, rất nhiều công việc tâm linh và tôn giáo hiện đại đều xoay quanh việc hướng tới “ánh sáng”, chấp nhận “ánh sáng” và tìm kiếm “ánh sáng”. Bằng cách đó, chúng ta chối bỏ toàn bộ bản chất của con người. Sự thật, nhiều giáo lý tâm linh và thời đại mới chỉ cung cấp một lối thoát cho những người không muốn chịu trách nhiệm hoàn toàn với bản thân và cuộc sống của họ.

Thứ năng lượng “ánh sáng” ấy thường được biểu thị với những giá trị cao quý như tình yêu, hòa bình, niềm vui, sự hòa hợp và lòng trắc ẩn. Nhiều phong trào tâm linh và tôn giáo hoàn toàn chối bỏ hoặc lên án những yếu tố tối tăm như sự tức giận, báo thù, kiểm soát, sợ hãi, xấu hổ, cạnh tranh, ghen tị, và hoan lạc. Bởi vì những tính cách tối tăm này có liên quan đến sự tiêu cực hay “điều ác”, là những điều ta không thể không sợ hãi mà chôn vùi trong sâu thẳm. Nhưng đây lại là một sai lầm tai hại dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng.

Phần tối càng bị chối bỏ thì chúng lại càng bén rễ phát triển trong chúng ta, chực chờ như một ngọn núi lửa phun trào vào lúc nào không hay.

Sự quan trọng của việc tích hợp bóng âm (so với bỏ qua tinh thần)

Điều thú vị là rất nhiều nhiều người tìm kiếm sự phát triển tâm linh nghĩ rằng bằng cách nào đó tất cả những phẩm chất tiêu cực trong bản thân họ cuối cùng sẽ được siêu thoát khi họ “thức tỉnh với Cái tôi cao hơn,” “làm việc thông qua nghiệp của họ”, hoặc “trở nên giác ngộ hơn”.

Từ trải nghiệm của bản thân, đây là một hình thức bỏ qua tâm linh: sử dụng tâm linh để tránh mọi thứ khó chịu bên trong chúng ta thay vì đối mặt với nó bằng sự trung thực và can đảm. Hơn nữa, việc thực sự hướng về Cái Bóng sẽ giúp bạn nắm lấy những phần không kết nối này của mình, tạo ra sự cân bằng tâm lý và tinh thần hơn (sự toàn vẹn). Chối bỏ bóng tối của bạn chỉ tạo ra hỗn loạn và bất hòa.

Từ khóa ở đây là “integration” (tích hợp), bắt nguồn từ tiếng Latin “integratus” – nghĩa là “làm cho toàn vẹn”. Để tích hợp một phẩm chất bên trong là có quyền sở hữu và chịu trách nhiệm về nó, thay vì từ chối hoặc phủ nhận nó. Những lợi ích có rất nhiều: sự tỉnh táo, sự chữa lành, lòng trắc ẩn lớn hơn, sự bình tĩnh, sự hiểu biết và sự trọn vẹn đều được tìm thấy khi hợp thể.

Mặt khác, ngược lại của tích hợp là “disintegrate” – hoặc trở nên rời rạc và chia thành nhiều mảnh. Ví dụ: một người “vụn vỡ” hoặc “suy sụp” là người không thể xử lý căng thẳng và đã chối bỏ quá nhiều đặc điểm tính cách của bản thân, đặc biệt là đặc điểm Cái Bóng để hoạt động bình thường. Trên thực tế, một người rời rạc không bao giờ có thể đối phó với nghịch cảnh bởi vì họ không có toàn bộ trung tâm và họ luôn xử lý cuộc sống từ các góc trong phần tính cách của họ. Đây là lý do tại sao tích hợp là rất cần thiết: nó giúp chúng ta trở nên toàn vẹn trở lại.

Con đường tay phải và tay trái

Trong các nhánh bí truyền của Ấn Độ giáo như Tantra hay các giáo lý huyền bí của Bí truyền phương Tây, họ có một thứ được gọi là con đường tay phảitay trái hướng tới trải nghiệm sự Nhất thể, Giác ngộ hay Bản ngã cao hơn.

Trong suốt dòng chảy lịch sử, bên trái luôn gắn liền với những phần tử đen tối, cực đoan hoặc nham hiểm (sinister). Ngay cả từ nguyên của “sinister” có nghĩa là “từ phía bên trái”. Ngoài ra, trong các tôn giáo Hồi giáo, Trung Quốc, Kitô giáo – Judeo hay thậm chí Ấn Độ giáo, bàn tay trái được coi là bên không sạch sẽ, rất có thể đó là lý do tại sao một số nền văn hóa dùng tay trái để chùi… phần phía sau của họ.

Ngày nay, hầu hết chúng ta đều hiểu “con đường tay phải” là theo đuổi những điều tích cực như khắc phục khuyết điểm và hạn chế của bản thân, gột rửa tội lỗi và bất cứ điều gì giúp chúng ta kết nối với “Cái tôi cao hơn”. Thế nhưng con đường tay trái lại gắn với những phần bên trong chúng ta, thường bị chống lại, chối bỏ, phủ nhận, sợ hãi và do đó trở thành chướng ngại lớn nhất bên trong chúng ta, đồng thời cũng là chìa khóa để giải phóng bản thân.

Sự thật là chúng ta có cả hai bàn tay, và phải học cách sử dụng chúng một cách cân bằng nếu chúng ta đang tìm kiếm một cuộc sống cân bằng

Con đường tay phải là tìm cách cải thiện cái tôi cá nhân, khắc phục khuyết điểm. Còn con đường tay trái là tìm kiếm sự đào sâu, cách đối mặt với bóng tối trong hành trình theo đuổi sự chăm sóc bản thân. Cũng giống như biểu tượng cổ xưa của Âm – Dương, khi bạn cân bằng được cả hai mặt đối lập thì sự phân chia phải trái sẽ biến mất.

Cá nhân tôi thích cái ý nghĩ rằng ban đầu chỉ có bóng tối. Không giống như ánh sáng, bóng tối là vô tận. Ở mọi nơi đều có thể tìm thấy bóng tối, tuy nhiên ánh sáng và bóng tối cần nhau để tồn tại. Trừ khi bạn học cách ốm lấy bóng tối trong bạn trước tiên, nếu không bạn sẽ không bao giờ theo đuổi được ánh sáng của tình yêu bản thân một cách cân bằng.

Rất nhiều giáo lý tay phải thời đại mới nói tới việc nghiêng về “luân xa cao hơn” và tránh xa những luân xa thấp hơn. Tuy nhiên về lâu dài thì điều này sẽ không hữu ích lắm. Trừ khi nền móng ngôi nhà của bạn vững chắc và ổn định, nếu không thì dù bạn có trang trí và thi công ngôi nhà đẹp đẽ đến đâu, sớm muộn nó cũng sẽ sụp đổ và vỡ nát.

Dịch: khunglongcanhcut

Nguồn: https://lonerwolf.com/shadow-self/

A Crazy Mind là một dự án phi lợi nhuận với hơn 100 cộng tác viên trên khắp cả nước. Với mục tiêu đem lại và nâng cao kiến thức tâm lý tới cộng đồng, chúng tôi mong nhận được sự ủng hộ và đóng góp của các bạn. Các quý độc giả có thể donate cho A Crazy Mind tại đây: https://acrazymind.vn/donate/. Xin cảm ơn!

(*) Bản quyền bài dịch thuộc về A Crazy Mind. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả và nguồn là “Nguồn: Acrazymind.vn”. Các bài viết trích nguồn không đầy đủ, đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.

(**) Follow Facebook A Crazy Mind để đọc các bài dịch khác và cập nhật các bài viết mới hằng ngày và tham gia nhóm cộng đồng tự chữa lành của A Crazy Mind tại: https://www.facebook.com/groups/371004360098732/

(***) Trở thành Cộng tác viên để rèn luyện tư duy ngôn ngữ và đóng góp kiến thức cho cộng đồng tại https://bit.ly/2EiflcLhttps://acrazymind.vn/shadow-self-lam-the-nao-de-om-lay-phan-toi-ben-trong-ban-phan-1/


BẢN THẢO
Bài viết liên quan