Tác động của khủng hoảng tuổi trung niên lên nam giới

Khủng hoảng tuổi trung niên là giai đoạn con người ta thường trăn trở, suy nghĩ về những thành quả mình gặt hái được trong nửa cuộc đời đã qua. Cuộc khủng hoảng tuổi tác này có tác động đặc biệt tới nam giới, nhất là về mặt cảm xúc.


[...]

“Mày vẫn còn trẻ,” tôi lẩm bẩm một mình khi uống một viên thuốc ngủ glucosamine và leo lên giường 8 giờ tối thứ sáu. Tôi luôn nghĩ rằng còn lâu mới mình mới già đi. Tuy nhiên, tôi đang nhận được những đề nghị cho dịch vụ hỏa táng trả trước và mua máy trợ thính được dưới dạng những bữa trưa miễn phí. Tôi cũng không thể đi tiểu nhanh như trước đây và cũng không ai cảnh báo tôi về chứng mất ngủ.


Tôi thấy những người đàn ông trung niên đội mũ có vành mặc áo phông đi giày Vans. Nhưng theo tôi, đó là sự phù phiếm trong khi “mèo vẫn hoàn mèo” mà thôi. Tôi nhắc họ ngừng hẹn hò sớm cũng như tầm quan trọng của một người bạn đời, người có thể nhận ra các dấu hiệu của đột quỵ. Tuổi trung niên đến với tất cả mọi người.

Còn nữa, những chiếc xe đua mới, một con thuyền hay thú cưng giờ đây cũng không còn giúp bạn cảm thấy tốt hơn.


Vậy, khủng hoảng tuổi trung niên là gì?


Beverly Hills, California, nhà trị liệu tâm lý về mối quan hệ và gia đình, Tiến sĩ Fran, Walfish, cho biết: 


“Khủng hoảng tuổi trung niên của nam giới là cảm giác sợ cái chết, bắt nguồn từ nỗi lo về sự chia ly và chết chóc. Nhiều người đàn ông vẫn sống và làm việc theo định kiến cổ xưa về hình mẫu lý tưởng và niềm tin vào bản thân. ”


Nhà trị liệu kiêm tác giả Bruce Fredenburg chia sẻ rằng, trái ngược với sự kỳ thị, khủng hoảng tuổi trung niên không phân biệt giới tính. Đây cũng không phải là một hiện tượng toàn cầu. Fredenburg cho biết: “Hiện nay, nhiều chuyên gia tin rằng khủng hoảng tuổi trung niên không phải là một ý niệm văn hóa tồn tại ở tất cả các nền văn hóa, vì vậy không phải là một tất yếu về mặt sinh học.


Một nghiên cứu ở Hàn Quốc đã quan sát thấy rằng căng thẳng trong cuộc sống dồn lại gây ra khủng hoảng tuổi trung niên, từ đó dẫn tới khủng hoảng gia đình hay cản trở các kế hoạch, chẳng hạn như:


 • nhu cầu công việc
 • gánh nặng tài chính gia đình
 • cái chết của người thân
 • tách ra sống riêng của con cái
Khủng hoảng tuổi trung niên xảy ra khi nào?


Khủng hoảng tuổi trung niên có thể bị ảnh hưởng bởi tuổi tác, tổn thương hoặc thay đổi tiêu chuẩn của bản thân. Nó xảy ra khi tần suất của suy nghĩ về cái chết và sự suy giảm của quá trình trao đổi chất trong cơ thể so với các chức năng khác tăng.

Với người Mỹ, khủng hoảng trung niên xảy ra khi họ nhận ra tóc mình chuyển xám chứ không còn bạch kim. 


Cố vấn chuyên nghiệp của Christian Joseph Bordelon, ở Austin, Texas, cho biết khủng hoảng tuổi trung niên “có thể xảy ra đầu năm 30 hay khoảng cuối năm 50-60”,.


Nhiều người Mỹ có tuổi thọ khoảng 70 và lập gia đình vào những năm 20 tuổi thì khủng hoảng tuổi trung niên thường xảy ra ở độ tuổi 40 hay khi bắt đầu tách khỏi gia đình để tự lập.


Ngày nay với xu hướng có con muộn hơn và sống bằng tiền tiết kiệm, một số tư vấn viên nhận thấy rằng khủng hoảng tuổi trung niên ít liên quan đến độ tuổi đã định mà là cảm giác mất đi những tiện ích đặc biệt.


Sarah Suzuki, Nhân viên xã hội kiêm chủ sở hữu của Chicago Compass Counseling chia sẻ: “ đàn ông thường chia sẻ “Điều gì tồi tệ hơn khi một phần trong tôi đã chết? ”Họ cảm thấy như thể mục đích sống chỉ là kiếm tiền trả nợ. Tất cả những gì người khác nhìn thấy là lỗi lầm của họ."


Dấu hiệu của khủng hoảng tuổi trung niên 


Suzuki nói: “Khủng hoảng tuổi trung niên đối với một người đàn ông là một thực tế đáng quan ngại. “Bạn sẽ có cảm giác rằng sức khỏe thể chất, nhiệt huyết bên trong mình không còn ở giai đoạn đỉnh cao nữa”

Cảm giác đó giống như khi bạn không thể tìm thấy chiếc kính của mình để đọc hướng dẫn sử dụng thuốc hỗ trợ điều trị tuyến tiền liệt hay kem chống nếp nhăn. Đó là sự bất lực kết hợp cùng nỗi buồn. 


Suzuki cho hay: “Tuy nhiên, nam giới thường xuyên trải qua những trải nghiệm thời gian giật lùi. Quá khứ, hiện tại và tương lai trở thành một thực tại vô tận. “Ví dụ, nếu bạn không hạnh phúc, bạn luôn lo sợ rằng mình sẽ không hạnh phúc. Nếu bạn cảm thấy mình chưa phát huy hết tiềm năng của mình thì e rằng bạn sẽ không bao giờ làm được. "


Hành vi khủng hoảng tuổi trung niên phổ biến bao gồm:


 • cờ bạc, ngoại tình và sử dụng chất kích thích. 
 • bước ngoặt về sự nghiệp, các mối quan hệ, của cải vật chất
 • cáu kỉnh, kích động, bộc phát, bốc đồng và cô lập,
 • chú trọng vào sức khỏe và ngoại hình, 
 • cạnh tranh nhiều hơn, 
 • thay đổi thói quen ăn và ngủ


Những người đang ở khủng hoảng tuổi trung niên là “thế hệ bánh mì kẹp”, họ vừa phải nuôi con vừa chăm sóc cha mẹ già yếu.


Người gặp khủng hoảng tuổi trung niên trải qua những cảm xúc nào? 

Câu trả lời ngắn gọn từ một người có kinh nghiệm sống rằng nó giống như đau lưng hay cảm giác bị gạt ra lề của xã hội. 

Walfish cho biết thêm, “Một người tự luyến có thể cảm thấy mình có quyền tận hưởng bất cứ niềm vui nào mà không cần xem xét tác động của hành vi tới bản thân và người khác. Ngược lại, nếu anh ta đồng cảm và hiền lành, anh ấy có thể không 'hành động' cảm tính mà hướng cảm xúc thất vọng vào bên trong, trở nên lo lắng và chán nản. "Dấu hiệu sinh lý của khủng hoảng tuổi trung niên ở nam giới

Khủng hoảng tuổi trung niên không phải là một tình trạng bệnh lý chẩn đoán được nhưng có thể phát hiện thông qua những biểu hiện về cảm xúc như:


 • vô nghĩa, trống rỗng, cô đơn và tuyệt vọng
 • thất vọng, xấu hổ và tiếc nuối
 • buồn chán, bồn chồn hoặc tê cóng
 • lo lắng
 • thiếu năng lượng, mất ngủ hoặc ngủ quên
 • quan tâm về bệnh tật, cái chết 


Dấu hiệu yêu thích của riêng tôi: cảm thấy quá già đối với TikTok và quá trẻ đối với Life Alert.


Tác động đến gia đình

Khủng hoảng tuổi trung niên gây ra thiệt hại về tài sản cho gia đình và bạn bè. Những người thân thiết nhất với bạn thường là những nạn nhân không may mắn. Theo Walfish “Một cuộc khủng hoảng tuổi trung niên có thể kéo dài từ 6 tháng đến 10 năm tùy thuộc vào sự tham vấn từ chuyên gia, những người đưa ra lời khuyên mà không phán xét, giúp anh ta chế ngự những cảm xúc mạnh mẽ của mình mà không cần phải thể hiện ra.


Trong thời gian khủng hoảng, bạn có thể ảnh hưởng đến rất nhiều người. Walfish nhấn mạnh: “Nếu bạn đang có biểu hiện trên, nguy cơ rạn nứt và tan vỡ hôn nhân cũng như các mối quan hệ của bạn với con cái và các thành viên trong gia đình là rất lớn.

Ngoài ra còn có một khía cạnh ít được biết đến đó là việc lạm dụng kinh tế. Theo Suzuki, “Những người đàn ông trải qua khủng hoảng tuổi trung niên dễ bị cuốn theo các hoạt động tài chính rủi ro cao. Chi tiêu liều lĩnh hoặc bốc đồng giúp họ ‘cảm thấy điều gì đó’, nhưng nguy cơ cao dẫn đến tàn phá tài chính ”.


Lạm dụng kinh tế được hiểu là :


từ chối làm việc, hoặc chối bỏ trách nhiệm tài chính trước đó

sử dụng tất cả tài khoản tiết kiệm trong một giao dịch lớn

cố gắng thuyết phục một đối tác tài trợ công việc kinh doanh có rủi ro cao mới của mình

Người đang gặp khủng hoảng tuổi trung niên có thể sử dụng chiến thuật phổ biến mà tinh tế vô tình hoặc có chủ đích. 

Ngụy tạo tương lai là khi ai đó nói dối hoặc hứa hẹn điều gì đó về tương lai của bạn cùng họ để giúp họ đạt được những ước muốn trong hiện tại. Ví dụ, cha mẹ có thể hứa cho con họ một kỳ nghỉ hè tuyệt vời và khó quên để bọn trẻ nói với bạn bè và mọi người rằng cha mẹ chúng rất tuyệt. Hay một người có thể nói với người thân rằng mình sẽ làm việc để trả các khoản nợ sau một lần mua sắm lớn nữa.

Suzuki đề xuất rằng, “thay vì giữ bí mật về hành vi lạm dụng kinh tế của bạn đời, hãy tìm tới những người bạn đáng tin cậy cùng sự hỗ trợ chuyên gia để xử lý tình huống này”.


Cách vượt qua khủng hoảng tuổi trung niên

[...]

Một nghiên cứu năm 2009 khuyên những người trải qua thời kì này nên suy nghĩ về một trong những điểm sau:


 • Định hình lại giai đoạn tiếp theo cuộc đời của bạn theo “kết thúc mở”.
 • Đánh giá hiện tại.
 • Đặt ra mục tiêu cuộc sống.


Tiến sĩ Erin Miers, một nhà tâm lý học kiêm nhà tư vấn của Mom Loves Best khuyên hãy chú ý đến cơ thể và nhận thức của bạn. Bà cho rằng nam giới có thể bắt đầu bằng cách xem xét suy nghĩ và cảm xúc của họ. “Bạn có không hài lòng với hướng đi đời mình không? Bạn có muốn bù đắp thời gian đã mất không? ” 

Bước tiếp theo, hãy xem xét điều gì quan trọng đối với bạn ở hiện tại và thực hiện dần dần để tiến gần hơn với cuộc sống mong ước đó.


Các cách để đối mặt với cuộc khủng hoảng tuổi trung niên 


Hãy cân nhắc tư vấn với chuyên gia sức khỏe tâm thần. Có thể bạn sẽ muốn nói chuyện với bác sĩ để loại trừ nguyên nhân thể chất.

Việc rèn luyện tâm trí có hiệu quả đối với những áp lực hàng ngày và sức khỏe thể chất.

Điều chỉnh thói quen tập thể dục thường xuyên để trở nên tự tin và khỏe mạnh, xoay chuyển mọi tình thế.

Hãy ghi nhớ rằng những quyết định và hành vi bộc phát có thể gây ra hậu quả lâu dài cho bạn và những người thân yêu.Mẹo dành cho bạn đời


Thật đáng buồn khi chính người bạn đời của mình phải chịu nhiều biểu hiện tác động của khủng hoảng tuổi trung niên.


Theo Suzuki, “Điều này một phần là do định kiến của chúng ta về việc nam giới thường không chia sẻ cảm xúc. Do đó, phái mạnh có xu hướng trải qua cảm giác khủng hoảng này một cách hoàn toàn cô lập. Họ có xu hướng che giấu cảm giác khủng hoảng ngày càng tăng của mình với người bạn đời qua các hành vi.”

 

Xã hội hạn chế cơ hội để đàn ông kết nối sâu sắc với những người khác, nuôi dưỡng nội tâm hay nhận được sự hỗ trợ. Tuy nhiên người vợ có thể giúp họ qua việc :


Nhận ra những thành kiến ​​trong cách bạn nhìn nhận chồng mình

.

Chia sẻ một cách thấu cảm nếu bạn nhận thấy người bạn đời của mình đang trải qua các triệu chứng của khủng hoảng tuổi trung niên. Suzuki gợi ý người vợ có thể nói : “Em đã nhận ra …..Em yêu anh và lo lắng cho anh ”


Hãy khuyến khích chồng bạn tìm tới sự hỗ trợ chuyên nghiệp - một mình hoặc có bạn đi cùng. Các cuộc khủng hoảng tuổi trung niên vốn dĩ không tệ. chúng là thời điểm tiềm năng phát triển thay đổi theo mùa.

Khẳng định những thành công của anh ấy và bày tỏ sự đánh giá cao của bạn. Hãy ủng hộ những cuộc phiêu lưu và thay đổi mà anh ấy muốn.

Đừng quên chăm sóc bản thân! Thực hành tự chăm sóc bản thân là cách giúp mình có đời sống tinh thần và thể chất khỏe mạnh.

Fredenburg chỉ ra rằng, “mặc dù rất khó để kết luận ai đó đang trải qua cuộc khủng hoảng tuổi trung niên hay các vấn đề khác nhưng các chuyên gia sức khỏe tâm thần hay rất nhiều nghiên cứu cho thấy sự lắng nghe sâu sắc không phán xét sẽ là một phương thức chữa lành hữu hiệu.”


Còn gì nữa?


Cảm giác không phải lúc nào cũng đúng. Miers nhấn mạnh tầm quan trọng của việc nói chuyện với một chuyên gia. “Đôi khi ai đó cảm thấy không hài lòng trong cuộc sống, đó có thể là dấu hiệu của bệnh trầm cảm chứ không phải là khủng hoảng tuổi trung niên, vì vậy điều quan trọng là phải liên hệ với chuyên gia sức khỏe tâm thần. Nếu bạn không muốn hoặc không thể làm vậy, vợ bạn sẽ là một người lắng nghe tích cực .”


Sẽ rất bình thường nếu bạn nhớ lại lời những bài hát của thập niên 80 nhưng không thể nhớ lý do tại sao bạn bước vào một căn phòng. Miers nói thêm, “Chúng tôi gọi đó là một cuộc khủng hoảng là có lý do. Những người đàn ông này đang gặp khủng hoảng và cần được hỗ trợ để vượt qua. Điều đó không phải để bào chữa cho những hành vi không phù hợp xảy ra trong thời kì khủng hoảng ở tuổi trung niên, mà là để khuyến khích lòng trắc ẩn của người bạn đời ”.


Nên làm gì ở thời điểm này?


Điều chỉnh lại khi có những dấu hiệu đầu tiên của khủng hoảng tuổi trung niên là việc làm quan trọng để bạn sống tốt nhất ở giai đoạn trung niên và già hơn.


[..]


Và, hãy cẩn thận khi hắt hơi.


_ _ _ _ _ _ _ _ __ _ _ _ _ _ _


Dịch bởi : Van Anh

Biên tập : Rabbie

Tác giả : Jon Patrick Hatcher

Nguồn : https://psychcentral.com/lib/midlife-crises-affecting-men-and-families

Nguồn ảnh : PexelsBài viết liên quan
BẢN THẢO