Tầm quan trọng của lời nói

Hãy suy nghĩ kĩ trước khi phát ngôn, xem những lời nói ấy có thật sự thăng hoa cảm xúc của người khác hay không. Bởi lẽ, lời nói chẳng mất tiền mua. Nên dùng trí não để suy nghĩ và hành động. Sẽ không ai có thể hiểu được sự ảnh hưởng của nó thế nào cho đến khi họ cũng nghe được những lời nói tiêu cực ấy. Thật sự rất khủng khiếp.

Bạn nghĩ rằng một hành động, một thái độ tiêu cực nào đó sẽ ảnh hưởng đến tâm lí  của một con người, khiến cho bản thân họ trở nên trì trệ cảm xúc. Không, đó là chuyện quá tầm thường rồi. Bạn có bao giờ nghĩ chính lời nói của chúng ta cũng ảnh hưởng nặng nề đến cảm xúc, tâm lí của người khác không ? Có đấy, bên cạnh hành động thì lời nói có độ sát thương cực mạnh đến cảm xúc của con người, ảnh hưởng đến tâm lí cực độ.


Một sát thủ tâm lí mang tên " Lời nói ".


Lời nói chính là phương thức giao tiếp để bày tỏ quan điểm, cảm xúc và dùng để trao đổi giữa con người với nhau. Nhưng để sử dụng lời nói đúng cách trong giao tiếp thì phải mất nhiều thời gian để tìm hiểu rạch ròi. Nó thể hiện nhiều cảm xúc, tâm trạng, sự cảm thán của bản thân. Bạn nghĩ rằng nó quá đỗi bình thường, không quan trọng lắm đến tâm lí. Sai rồi, khi một người muốn tự tử, đối diện với cái chết. Một là người đó nhảy xuống tầng lầu cao chót vót, một là người đó đứng yên và ổn định lại tâm lí. Tất cả đều phụ thuộc vào lời nói của đối phương. Đấy, đôi khi lời nói còn là ranh giới giữa sự sống và cái chết.


Tôi viết những dòng này là để minh chứng cho sự ngu ngốc của bản thân. Ban đầu, tôi không nghĩ rằng lời nói có thể ảnh hướng tâm lí nặng nề đến vậy. Khoảng hồi cấp 3, tôi đã từng nghĩ mình bị giận vô cớ vì lời nói mang tính cợt nhả của mình với đứa bạn thân khi nó nhờ tôi giảng bài hộ " Sao mày ngu quá vậy, bài dễ như này mà cũng không biết làm à ". Thoạt đầu chỉ nghĩ đó là lời đùa giỡn bình thường, vì bản thân tôi cũng nói đúng sự thật mà thôi. Hẳn đó là một bài toán dễ như ăn cháo.Nhưng sau đó, nó giận tôi một tháng trời, tôi chẳng biết vì sao. Tôi tìm cách làm hòa và nó kể nguyên nhân vì sau giận tôi những một tháng. Thì ra chính lời nói vu vơ ấy đã làm nó tiêu cực với bản thân. Nó kể rằng nó đã khóc, khóc vì tôi đã không hiểu được nó và khóc vì lời nói ấy. Nó cảm thấy lời nói cũng tôi là đúng và nó dần đưa bản thân vào một trạng thái bi quan về chính mình. Nó nghĩ rằng nó không học giỏi và tự ti về bản thân mình. Lời nói ấy cũng là cái động lực để nó cố gắng. Nhưng ở khía cạnh tâm lí, chính những lời bong đùa và không chân thành ấy đã khiến cho bản thân con người rơi vào trạng thái tiêu cực, bi quan thậm chí có thể rơi vào trầm cảm.

Đến đây thì tôi mới nhận ra rằng, không chỉ thái độ mới có thể ảnh hưởng đến tâm lí đối phương. Mà chính lời nói, cái mà quen thuộc nhất trong đời sống hằng ngày cũng có độ sức thương mạnh mẽ đến tâm lí và cảm xúc của con người. Nó như những hạt muối mặn ướm lên vết thương còn rướm máu của tâm hồn.


Hãy suy nghĩ kĩ trước khi phát ngôn, xem những lời nói ấy có thật sự thăng hoa cảm xúc của người khác hay không. Bởi lẽ, lời nói chẳng mất tiền mua. Nên dùng trí não để suy nghĩ và hành động. Sẽ không ai có thể hiểu được sự ảnh hưởng của nó thế nào cho đến khi họ cũng nghe được những lời nói tiêu cực ấy. Thật sự rất khủng khiếp.


Nhiều người có xu hướng phê phán, phát ngôn ra những lời lẽ khó nghe với người khác. Một phần là để mỉa mai họ, một phần là để giải tỏa bản thân. Đó là hành động tồi tệ và đáng trách. Họ không nghĩ rằng chính những lời tồi tệ ấy đã gián tiếp giết chết tâm hồn một con người.


Chúng ta có thể thấu cảm được người khác qua vẻ bên ngoài, nhưng bên trong thì không thể cảm nhận được họ nghĩ gì, cảm xúc của họ như thế nào. Vì vậy, đừng gieo nên những lời lẽ khó nghe, tiêu cực cho họ. Hãy học cách từ tốn, thấu cảm, lắng nghe để gieo nên những lời nói đẹp đẽ. Một lời khen chân thành có thể làm thay đổi cảm xúc của một người đấy. Đừng vì cảm xúc tức thời mà sát thương vào tâm hồn người khác.

---

BẢN THẢO
Bài viết liên quan