Tản mạn đầu tháng 12

Tôi hay thường ‘tự nhủ’ với chính mình rằng: ‘Khi không mở lòng được với ai, tôi chọn mở lòng qua những trang viết’.

Hôm nay là 2/12. Thời gian trôi qua thật nhanh, thoáng cái đã gần bước sang năm mới, năm 2022. Có lẽ vì một sự thôi thúc nào đó từ chính bên trong của bản thân mình, tôi ngồi xuống, trong một căn phòng ngập nắng của mùa Đông, bên cạnh văng vẳng tiếng radio truyền cảm. Và tôi thì bắt đầu viết. 


Như một thói quen, khi bắt đầu mà không biết viết gì, tôi chọn viết về những thứ tôi thấy ‘biết ơn’


Và hôm nay, trong giây phút này, tôi biết ơn vì tôi còn được sống và trước mắt tôi là 24 giờ nhiệm màu bởi cuộc sống thật quá vô thường, đâu ai có thể biết liệu rằng trong giây phút nào đó, ta sẽ chết? Tôi biết ơn vì những người thân yêu bên cạnh tôi khỏe mạnh, vậy là đủ. Có lẽ khi càng lớn hơn, suy nghĩ và cảm xúc cũng trưởng thành và chín chắn hơn, tôi nhận ra gia đình thực sự quan trọng với chính mình như thế nào bởi đó đâu chỉ là nơi tôi được sinh ra, mà còn là nơi tôi gắn bó và định hình nên gần một kiếp người. Và cuối cùng, tôi biết ơn vì tôi đang khỏe mạnh, và tôi được cho cơ hội để viết những điều này gửi đến bạn. Đối với tôi, khỏe mạnh là một đặc ân ưu ái trong thời gian ‘nhạy cảm’ này, và được ‘viết’ là một điều tuyệt diệu. Tôi thường ‘tự nhủ’ với chính mình rằng: ‘Khi không mở lòng được với ai, tôi chọn mở lòng qua những trang viết’. Viết là điều tôi vô cùng trân quý và yêu thích. Còn bạn, bạn có yêu việc viết không?


Biết ơn là một chất xúc tác giúp bạn vượt qua những giai đoạn căng thẳng và lấy lại cân bằng cuộc sống | Ảnh: MU Health Care


Tiếp theo, tôi chọn ghi về cảm xúc của chính tôi


Bạn có thể thử ‘bài tập’ này, hãy ghi lại cảm xúc của chính bạn qua từng buổi (sáng, trưa, chiều, tối). Sau đó, hãy chấm điểm cảm xúc trên thang điểm từ 1 (vô cùng tồi tệ) đến 10 (vô cùng tốt). Đây là bài tập tôi học được sau khi đi tham vấn tâm lý và nó đã giúp ích cho chứng ‘lo âu’ của tôi khá nhiều. 


Ở thời điểm hiện tại, tôi thấy lòng an yên kỳ lạ. Tôi sống chậm lại hơn, tận hưởng rõ ràng hơn bao giờ hết những điều đang diễn ra xung quanh mình, phải chăng tôi đang được sống trong chánh niệm? Tôi lắng lòng nghe những thanh âm của cuộc sống phản chiếu, tiếng xe máy từ xa vọng lại, tiếng những người hàng xóm vừa đi đâu đó về, và nếu để ý sâu hơn, đó còn là tiếng nhạc cổ phát ra từ một căn nhà gác xép nào đó hòa cùng tiếng chim hót. Tất cả tạo thành một bản nhạc có phần sống động và hoan ca. Tự nhiên tôi cảm thấy lòng tôi phấn khích đến lạ kỳ. Và tôi vui, hạnh phúc, muốn sống trọn trong khoảnh khắc cảm xúc tuyệt vời này. 

Và cuối cùng, tôi chọn 10 điểm, hurray.


Nếu cũng trong một buổi sáng đầu mùa, khi lòng bạn có sự thôi thúc hay khát khao mãnh liệt để viết một thứ gì đó, hãy cầm bút lên và viết nhé. Viết về bất kể điều gì bạn đang cảm nhận được, về điều bạn biết ơn ngay tại giây phút đó hay về những cảm xúc rất tinh khôi trong chính bạn. Tôi dám chắc đó sẽ là một áng văn tuyệt diệu!


Thân ái, và mến chúc bạn hiền luôn bình an. 

Tác giả: Ruby99


BẢN THẢO
Bài viết liên quan