Trí tưởng tượng của bạn: Nơi Màu xám trở nên đa sắc màu

Trí tưởng tượng có mối liên kết chặt chẽ với những quá trình hoạt động tâm trí quan trọng khác như sự sáng tạo, ngôn ngữ, và sự thấu hiểu.

 Trí tưởng tượng là một khả năng tuyệt vời đưa bạn đến những thế giới và thực tại khác. Thường được liên kết với tuổi thơ và sự điên rồ, khả năng này là một trong những điều quý giá nhất mà con người chúng ta có. Dù vai trò của trí tưởng tượng đối với chức năng tâm lý bị xem nhẹ trong nhiều năm qua, nhưng thời gian gần đây nó đã chứng minh được tầm quan trọng không thể chối cãi của mình.


Việc tưởng tượng giúp bạn bay cao, nhân hóa bạn, và khiến bạn trở nên toàn diện hơn. Nó giúp bạn giải thích quá khứ và nhìn nhận bao quát tương lai, tìm ra những cách giải quyết sáng tạo, và thậm chí là giao tiếp. Nếu không có trí tưởng tượng, thế giới của bạn sẽ trở nên nhỏ hẹp và hạn chế, bạn chỉ có thể nhận thức những thứ hữu hình, và giá trị cốt lỗi của bạn sẽ biến mất.


Trí thông minh và ngôn ngữ


Trí tưởng tượng có mối liên kết gần gũi với trí thông minh. Trên thực tế, nếu không có nó, ý nghĩ sẽ thậm chí không tồn tại. Đó là do mỗi một khái niệm mà bạn đối mặt là một sự đại diện của tâm trí cho một hình ảnh hay một thực tại nào đó. Việc suy nghĩ nghĩa là biến đổi, giải mã, và định hình những gì xung quanh bạn, để bạn thêm thắt ý nghĩa vào đó. Không có trí tưởng tượng, bạn sẽ không thể khái niệm hóa thế giới như khi bạn có trí tưởng tượng.


Suy nghĩ của bạn dựa vào ngôn ngữ. Khi bạn nghĩ, bạn làm điều đó bằng việc sử dụng từ vựng, cụm từ, và câu cú. Tuy nhiên, ngôn ngữ cũng sử dụng trí tưởng tượng như một cầu nối. Nhờ vậy, bạn có thể liên kết âm thanh và biểu tượng tới những hình ảnh thể hiện chúng. Ví dụ như khi đọc, tâm trí bạn gợi lên những nội dung đó và tạo nên những hình ảnh thực tế không thực sự đang hiện hữu.


Khi bạn giao tiếp với ai đó, bạn biến đổi những lời nói của họ thành những hình ảnh và ý nghĩ đẹp đẽ trong tâm trí. Chính trí tưởng tượng giúp bạn hiểu được những gì họ nói với bạn. Nó cũng cho phép bạn dùng lời nói để nắm bắt thế giới nội tâm của bạn.


"Thế giới chỉ là vải vẽ cho trí tưởng tượng của chúng ta." - Henry David Thoreau | Nguồn ảnh: Unsplash.com


Vai trò của trí tưởng tượng với sự thấu cảm


Trí tưởng tượng không chỉ cho phép bạn hiểu những gì người khác đang nói với bạn, nó còn cho phép bạn trải nghiệm nó. Sự thấu hiểu/thấu cảm bao gồm việc đặt bản thân bạn vào tình huống của người khác, hiểu thấu cảm xúc và động lực của họ, và tưởng tượng bạn sẽ cảm thấy như nào nếu ở trong tình thế của họ.


Để thấu cảm, bạn cần phải thoát khỏi những khái niệm cá nhân của bạn và tiến đến một trạng thái cảm xúc của người khác. Không có trí tưởng tượng, bạn sẽ bị kiểm soát bởi quan điểm cá nhân và sự liên kết cảm xúc sẽ không thể xảy ra.


Những giấc mơ và ký ức


Một trong những phương diện thú vị nhất của tâm trí con người là mỗi khi nó ghi nhớ, nó sẽ biến đổi. Tâm trí của bạn không phải là một băng ghi âm, ký ức của bạn không hoàn toàn khách quan, chúng bị ảnh hưởng bởi cảm xúc và ý nghĩ. Khả năng ghi nhớ là sự gợi nhớ, tưởng tượng quá khứ, và khi làm như thế, bạn thêm vào đó sự nhận thức và cảm xúc bạn có ở thời điểm đó. 


Mặt khác, giấc mơ là một trong những biểu hiện bao quát nhất của trí tưởng tượng. Khi bạn mơ, bạn đi đến một thế giới chỉ xuất hiện trong trí tưởng tượng của bạn, mặc dù đây không phải là một quá trình có chủ đích. Không có trí tưởng tượng, thế giới đẹp đẽ và kỳ diệu mà bạn mở ra trong mơ sẽ không tồn tại.


Sự sáng tạo và đổi mới


Một yếu tố cần thiết của sự sáng tạo là khả năng tưởng tượng ra những thứ vẫn chưa tồn tại và biến nó thành hiện thực thông qua những sự kết hợp khéo léo. Sự sáng tạo cho phép bạn cải tiến, vượt qua khỏi ranh giới thực tại, và hiện thực hóa nó. Trí tưởng tượng khiến xã hội tiến bộ và tiến hóa. Thật vậy, trong một xã hội không có trí tưởng tượng, chúng ta sẽ chỉ bị mắc kẹt ở những thứ đã biết bởi vì chúng ta không thể hình dung bất cứ thứ gì mới mẻ khác.


Đúng thật là một vài người sẽ biết sáng tạo hơn người khác từ khi họ sinh ra. Tuy nhiên, ai cũng có trí tưởng tượng. Tuy nhiên, đó là một khả năng cần phải được phát triển. Trí tưởng tượng và sự sáng tạo giúp bạn có thái độ linh hoạt hơn và nó cũng có vai trò như một sự thanh tẩy. Vì vậy, bạn nên tập trung vào khía cạnh sáng tạo nhất của mình.


Mối quan hệ giữa trí tưởng tượng và sự nhận thức


Dường như việc nhận thức và việc tưởng tượng là những khái niệm hoàn toàn tách biệt nhau và thậm chí còn mâu thuẫn với nhau. Tuy nhiên, người ta đã chứng minh rằng, ở mức độ bệnh học thần kinh, hành động tưởng tượng cũng tựa như việc ta thực sự làm nó. Ví dụ như nếu bạn tưởng tượng rằng bạn đang nâng tạ, những vùng trên cơ thể sẽ được kích hoạt cứ như là bạn đang thực sự thực hiện nó vậy. Do đó, tưởng tượng là một cách khác để thử nghiệm và trải nghiệm.


Thật vậy, trí tưởng tượng chắc chắn không phải là khả năng thứ yếu và không hữu ích, nó có mối liên kết chặt chẽ với những quá trình vận động tâm trí. Đó là vì sao bạn nên giữ gìn và tô điểm thêm cho trí tưởng tượng của bạn. Trên thực tế, nó là chức năng giúp bạn học hỏi từ quá khứ, thấu hiểu hiện tại, và kiến tạo tương lai.

 

------------------------

Dịch bởi: Mahoney Queen

Biên tập: July 

Nguồn bài viết: <https://exploringyourmind.com/your-imagination-where-gray-is-multicolored/>

------------------------

BẢN THẢO
Bài viết liên quan