Yêu đương có mệt mỏi như em nghĩ?

Tình yêu nên là sự tự do không phải là ham muốn sở hữu. Một tình yêu ràng buộc về mặt pháp lý sẽ chẳng có nghĩa lý gì khi không có sự đồng điệu về tâm hồn.

Yêu nhau có mệt lắm không anh? Em chưa yêu nhưng chứng kiến nhiều chuyện tình yêu dở dang khiến em không muốn quan tâm đến vấn đề ấy nữa. Nhưng bỏ lơ không phải là cách tốt, em cũng muốn thử đối diện xem, hay là em đã quá quen với việc được người khác theo đuổi nên cảm thấy tình yêu thật vô vị, tốn thời gian. Các bạn bảo em có tiêu chuẩn cao quá hay sao? Không phải, em cũng muốn yêu khi tìm được người phù hợp với mình, giống như start up tìm kiếm nhà đầu tư, đầu tư dài hạn cần nhiều thời gian và công sức đâu phải ngày một ngày hai là được. Nếu không hiểu nhau thì không thể gắn bó lâu dài. Mọi người hay nói em khó gần và tạo khoảng cách, cũng không hẳn, chỉ là em đang chờ đợi một người có đủ kiên nhẫn, nghị lực và yêu thương để đến gần và phá tan khoảng cách ấy. 


Bạn hay hỏi em xin lời khuyên mà em chẳng biết khuyên bạn ấy điều gì? Bạn bảo em là người ngoài cuộc nên mới có thể dứt khoát, nói yêu là yêu, bỏ là bỏ, còn nếu là người trong cuộc sẽ cảm thấy khó khăn khi kết thúc một mối tình.


Em không nghĩ thế! Tại sao con người ta hay phức tạp hóa vấn đề lên nhỉ? Khó hay dễ nằm ở mình, chỉ là bạn ấy chưa thoát khỏi lòng tham sở hữu của mình. Em nghĩ một mối quan hệ kết thúc chỉ đơn giản là vì mối quan hệ ấy chưa đủ trưởng thành, chưa phát triển đến điểm bứt phá để tiến đến một hình thái mới. Giống như một cái cây, tình yêu cũng lớn lên, phát triển, cây cần ánh sáng, đất đai, không khí, tình yêu cần gia đình, bạn bè, tri thức, đời sống…Tình yêu là chuyện của hai người nhưng để có được câu chuyện riêng tư ấy chúng ta cần vun đắp cho đời sống riêng tư của mỗi người. Trong mọi mối quan hệ em đều cân nhắc hai đặc tính: Tính phụ thuộc và quyền sở hữu.


Em thấy bạn em yêu, rồi ghen, rồi nói đó là gia vị tình yêu. Tình yêu đâu cần đến ghen tuông để chứng minh đó là tình yêu đích thực, tính sở hữu được thể hiện qua ghen khá nhiều, nhưng em thấy khi đã ghen, con người ta thường đẩy cảm xúc lên cao và hành xử thiếu lí trí. Em không muốn phụ thuộc cảm xúc vào bất cứ ai, chỉ vì một ai đó mà buồn vui cả ngày, mong đợi người ta nhắn tin, đến 8/3 chỉ mong được nhận quà… Tình yêu mà em thấy ngày nay, không có đủ chiều sâu em cần, tất cả chỉ dừng lại ở những bức hình và sự hào nhoáng.
Một tình yêu ràng buộc về mặt pháp lý sẽ chẳng có nghĩa lý gì khi không có sự đồng điệu về tâm hồn. Em ngưỡng mộ tình yêu của vợ chồng Gandhi và Kasturba ( Hai anh hùng dân tộc Ấn Độ) giữa hai người là một mối quan hệ vợ chồng và tự do về mặt tư tưởng. Mặc dù cuộc hôn nhân của họ được sắp đặt từ năm 13, 14 tuổi nhưng cả hai đã trải qua nhiều sống gió và khó khăn, từ tình bạn trở thành tri kỉ. Em xin trích lại lời của người vợ Kasturba, bà đã từng bày tỏ lòng thành kính với chồng mình như thế này:

Tôi cảm ơn ngài vì ân huệ được là bạn đồng hành và bạn suốt đời của ngài. Tôi cảm ơn ngài về cuộc hôn nhân toàn hảo trên đời, dựa trên bramacharya (tự tiết chế) chứ không phải dục tính). Tôi cảm ơn ngài vì đã xem tôi bình đẳng trong sự nghiệp cả đời ngài dành cho Ấn Độ. Tôi biết rằng cái chết vẫn sẽ tìm khi chúng ta là vợ và chồng”. Tình yêu nên là sự tự do không phải là ham muốn sở hữu. Em hiểu để có thể tìm đến sự tự do trong tâm tưởng, cả hai người đều cần sự tu tập, rất khó để loại bỏ hoàn toàn ham muốn, nhưng bằng sự từ bi lí trí nhất định ta có thể giảm thiểu được quyền sở hữu và ham muốn kiểm soát lẫn nhau.


Tác giả: Lily Trương

Ảnh: Pinterest

BẢN THẢO
Bài viết liên quan