Yêu Thương Vô Điều Kiện

Vậy làm sao để có thể yêu bản thân vô điều kiện, khi bên trong ta còn những mảng tối mà chính ta cũng muốn chối bỏ.

 

Trong một tập của Have a sip, khách mời là TS. Lê Nguyên Phương, ông có nhắc tới thế nào là quan tâm tích cực, vô điều kiện:

 

“Carl Roger từng nói trong Tâm lý học nhân bản quan tâm tích cực vô điều kiện là đừng lao xao trong đầu về những đoán định mình phải thế này hay thế kia, áp lực họ mà chấp nhận họ, yêu thương họ, quan tâm tới họ. Có thể nói những điều có thể không làm hài lòng nhưng với một cách yêu thương để cho đứa trẻ hay người đối diện không sợ hay bị áp lực để thay đổi hay muốn lấy lòng hay sợ bị trừng phạt.

 

Có cho phép đứa trẻ bên trong hay bóng tối được thể hiện hay không? Có trung thực và chân thành với chính tôi hay không? Nếu mình muốn làm hài lòng hết tất cả mọi người thì cuối cùng sẽ không hài lòng ai được cả. Vấn đề chỉ có chỉ trung thực với chính mình và người đối diện.”

 

Ảnh: mind.help (Pinterest)


Mở rộng ra là yêu thương vô điều kiện với chính mình. Một cụm từ mình hay được nghe khi bắt đầu tìm hiểu về tâm lý chữa lành. Vậy làm sao để có thể yêu bản thân vô điều kiện, khi bên trong ta còn những mảng tối mà chính ta cũng muốn chối bỏ. Câu trả lời là cho phép ta trung thực với chính mình, chấp nhận bản thân có những góc tối ấy. Ta có thể người hiểu biết sâu rộng nhưng cũng có lúc lại bốc đồng, xốc nổi cũng chả sao. Chấp nhận hết tất cả, đó là bước đầu tiên của yêu thương vô điều kiện.

 

Nhưng chấp nhận không đồng nghĩa với việc ta ngừng học hỏi, tiến bộ, để mặc cho những khuyết điểm và bóng tối của mình. Mà là khi cho phép bản thân bao dung lấy hết thảy, ta sẽ có dũng khí để đối diện, lắng nghe và sửa chữa cải thiện bản thân. Biết điều gì cần giữ và điều gì cần buông. Hành động ấy không đến từ nỗi sợ hay mong muốn làm hài lòng người khác mà xuất phát từ trách nhiệm với chính mình.

 

Và cứ thế hành trình chữa lành bắt đầu, dịu dàng nhưng cũng đầy mạnh mẽ và kiên định.

----------

Tác giả: Hồng Hạnh.

Gặp mình tại The Fool nhé.

Ảnh: Afonso Morai (Unplash)

BẢN THẢO
Bài viết liên quan