Những cá nhân có mức độ tâm thần phân liệt cao thể hiện khả năng kết nối chức năng và cấu trúc não bị thay đổi

Tóm tắt: Những người có những đặc điểm tâm thần phân liệt thể hiện xác suất kết nối cấu trúc tăng mạnh trong hệ thống điều khiển nhiệm vụ và chế độ mạng mặc định. Chúng cũng có sự thay …

Tóm tắt: Những người có những đặc điểm tâm thần phân liệt thể hiện xác suất kết nối cấu trúc tăng mạnh trong hệ thống điều khiển nhiệm vụ và chế độ mạng mặc định. Chúng cũng có sự thay đổi tăng và tính ổn định của kết nối chức năng trong DMN và giữa mạng thính giác và mạng dưới vỏ giảm. 

Schizotypy đề cập đến các đặc điểm giống bệnh tâm thần phân liệt dưới ngưỡng lâm sàng trong dân số chung. Một trong những dấu hiệu điển hình là sự thay đổi trong cấu trúc não và kết nối chức năng liên quan đến các rối loạn. Tuy nhiên, người ta vẫn chưa hiểu rõ liệu bệnh phân liệt có liên quan đến những thay đổi cụ thể trong kết nối não bộ hay không.

Để thu hẹp khoảng cách kiến ​​thức này, Tiến sĩ Raymond Chan và các thành viên trong nhóm của ông từ Viện Tâm lý học của Viện Khoa học Trung Quốc (CAS) đã kiểm tra những thay đổi về cấu trúc và kết nối chức năng của não liên quan đến chứng phân liệt.

Họ chọn ra 87 người tham gia thí nghiệm với các đặc điểm tâm thần phân liệt ở mức độ cao và 122 người ở mức độ thấp để trải qua cả hai trạng thái nghỉ ngơi và khuếch tán hình ảnh quét.

Antelope Canyon

Theo các nhà nghiên cứu, những cá nhân có các đặc điểm phân liệt ở mức độ cao thể hiện xác suất kết nối cấu trúc tăng trong mạng kiểm soát nhiệm vụ và trong hệ thống mặc định; tăng khả năng thay đổi và giảm tính ổn định của chức năng kết nối trong mạng mặc định và giữa mạng thính giác và mạng dưới vỏ; và giảm cường độ kết nối chức năng trung bình tĩnh giảm, chủ yếu liên quan đến mạng cảm biến, mạng mặc định và mạng điều khiển nhiệm vụ.

Kết quả cho thấy những cá nhân có các đặc điểm phân liệt ở mức độ cao thể hiện cả kết nối bù đắp và thiếu kết nối chủ yếu liên quan đến mạng mặc định, mạng điều khiển nhiệm vụ và mạng cảm biến.

Do đó, những phát hiện này chỉ ra những thay đổi cơ bản về khả năng kết nối não bộ ở những cá nhân có mức độ cao, và cung cấp cơ sở sinh học thần kinh cho giả thuyết bù trừ kết nối trong rối loạn phổ tâm thần phân liệt.

Dịch giả: eMKay

Nguồn: https://neurosciencenews.com/schizotypal-brain-connectivity-16914/?fbclid=IwAR3ckFD0NcCdi2zagnFGzwIvgtQtXep9-Bkfm6Yfc51-8F3Foqzaqn7HeeI

——————

Theo dõi các kênh chính thức của A Crazy Mind tại:

Website: https://acrazymind.vn/

A Crazy Mind (Page): https://www.facebook.com/acrazymindVN/

Viết để trưởng thành (Page): https://www.facebook.com/acm.vietdetruongthanh

The Tree Of Life (Page): https://www.facebook.com/TheTreeOfLifeVN/

A Crazy Mind – Viết để trưởng thành (nhóm công khai): http://bit.ly/Group-VDTT

Câu chuyện điên rồ của tôi (nhóm riêng tư): https://bit.ly/acm-cauchuyendienro

A Crazy Mind – Hỏi đáp tâm lý: http://bit.ly/Group-HDTL

A Crazy Mind – Mỗi ngày một trang sách: http://bit.ly/ACM-MNMTS

(*) Bản quyền bài dịch thuộc về A Crazy Mind. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả và nguồn là “Nguồn: Acrazymind.vn”. Các bài viết trích nguồn không đầy đủ, đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.

(**) Follow Facebook A Crazy Mind để đọc các bài dịch khác và cập nhật các bài viết mới hằng ngày và tham gia nhóm cộng đồng tự chữa lành của A Crazy Mind tại: https://www.facebook.com/groups/371004360098732/

(***) Trở thành Cộng tác viên để rèn luyện tư duy ngôn ngữ và đóng góp kiến thức cho cộng đồng tại https://bit.ly/2EiflcL


BẢN THẢO
Bài viết liên quan